Từ "rừng thiêng nước độc" đến vùng kinh tế trang trại trọng điểm

(Baohatinh.vn) - Từng được biết là vùng đất “rừng thiêng nước độc”, cụm kinh tế mới Khe Thờ (thị trấn Đồng Lộc, Can Lộc, Hà Tĩnh) nay đang đổi thay nhờ phát triển kinh tế vườn đồi.

Trước những năm 2000, khu vực vùng núi Khe Thờ (cách trung tâm TDP Khe Thờ, thị trấn Đồng Lộc gần 4 km về phía Tây) vẫn là một vùng đồi núi hẻo lánh, dân cư thưa thớt, gần như tách biệt với các vùng trung tâm trong khu vực.
Bắt đầu từ năm 2001, Công ty Cao su Hà Tĩnh mở rộng diện tích trồng cây cao su trên vùng đất này và bố trí một đội công nhân bám trụ để sản xuất. Sau đó, nhiều hộ dân ở các địa phương như: thị trấn Đồng Lộc (trước là xã Đồng Lộc), các xã: Trung Lộc, Thượng Lộc… cùng di dân lên lập trại làm kinh tế ở nơi đây.

Vượt qua khó khăn, bằng bàn tay và trí óc, sự quyết tâm biến tiềm năng đất đai thành của cải vật chất, vùng “rừng thiêng nước độc” nay đã thành một vùng kinh tế mới với nhiều trang trại rộng lớn.

bqbht_br_h1-ong-truong-ben-vuon-cam-triu-qua.jpg
Vườn cam ông Phan Bá Trường có 500 gốc, cho thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm.

Anh Nguyễn Hùng Thái - một nông dân thế hệ 7X giàu nghị lực và sự quyết tâm mãnh liệt đã táo bạo đến vùng đất này lập nghiệp. Hiện nay, nhờ hệ thống điện, đường tương đối đồng bộ, anh đã xây dựng được trang trại rộng 5 ha với hơn 600 gốc cam chanh, hàng trăm gốc ổi Đài Loan, hồng vuông, chăn nuôi trên 100 đàn ong mật kết hợp chăn nuôi gà, bò, lợn rừng và trồng 3 ha keo tràm đã đem lại thu nhập gần 500 triệu đồng/năm.

Anh Thái chia sẻ: “Giữa vùng rừng núi hoang vu không thể kể xiết những khó khăn ban đầu, nhiều lúc tưởng chừng như muốn bỏ cuộc vì đất ở đây toàn sỏi đá, lại vùng núi đồi cách xa trung tâm. Lúc ấy, tôi chỉ nghĩ phải làm để kiếm cái ăn, cái mặc và nuôi các con ăn học. Vừa làm vừa đúc rút kinh nghiệm, được chính quyền địa phương và Nhà nước tạo điều kiện tham gia nhiều lớp tập huấn, áp dụng các tiến bộ kỹ thuật, đi học tập kinh nghiệm nhiều nơi, tôi mạnh dạn vay thêm vốn ngân hàng để từng bước mở rộng sản xuất”.

bqbht_br_mh-nuoi-ong-cua-anh-lan-khe-tho.jpg
Anh Nguyễn Hùng Thái tận dụng khu vực vườn cam, vườn tràm để làm cơ sở nuôi hàng trăm đàn ong mật/năm.

Được sự quan tâm, hỗ trợ từ nhiều chính sách của Nhà nước; sự lãnh đạo, chỉ đạo về phát triển sản xuất trên vùng kinh tế mới của chính quyền địa phương, những người dân nơi đây đã mạnh dạn san ủi đất đồi, mở rộng đường sá, đưa vào các giống cây trồng, vật nuôi phù hợp.

Sau nhiều năm xây dựng, trang trại của ông Phan Bá Trường đã có trên 500 gốc cam bù, cam chanh, 0,5 ha ao nuôi cá và hơn 20 ha trồng keo chàm. Mỗi năm, ông có thu nhập trên 300 triệu đồng từ kinh tế trang trại.

Ông Trường cho biết: “Tôi và gia đình đã gắn bó với mảnh đất này gần 20 năm và được chứng kiến sự đổi thay “thần kỳ” của vùng đất nhiều khó khăn. Tất cả là nhờ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đã ban hành các chủ trương, chính sách để bà con chúng tôi bám víu đầu tư phát triển kinh tế. Tôi và nhiều bà con trong làng ngày càng tin tưởng, đồng lòng, cùng nhau phát quang bụi rậm, cải tạo đất đai, đào kênh dẫn nước để sản xuất, chú trọng áp dụng khoa học kỹ thuật, tìm hiểu mở rộng đối tượng cây trồng, vật nuôi nên mới có được "cơ đồ" như hôm nay”.

bqbht_br_img-2203.jpg
Những trang trại rộng 3 - 5 ha ở vùng núi Khe Thờ được quy hoạch với hệ thống vườn - ao - chuồng bài bản.

Đến thời điểm hiện tại, vùng đất Khe Thờ đã có sự chuyển mình rõ rệt với hàng chục mô hình phát triển kinh tế có giá trị hàng trăm triệu đồng/năm. Những mô hình kinh tế tổng hợp VAC (vườn - ao - chuồng) được nhiều hộ dân áp dụng đa dạng cây, con như cam, keo tràm, ong, lợn rừng, bò,…

Những khó khăn về điện lưới, đường giao thông đang từng bước được cải thiện, ngày càng nhiều các dự án đầu tư, nâng cấp hạ tầng hiện đại; hoạt động giao thương ngày càng thuận lợi hơn. Những mô hình phát triển theo hướng trang trại, gia trại, kinh tế tổng hợp VAC không chỉ tối ưu hóa diện tích đất sử dụng mà còn mang lại sự bền vững về kinh tế và môi trường, giúp người dân tăng thu nhập ổn định.

bqbht_br_img-2131.jpg
Vùng kinh tế mới Khe Thờ đã có hàng chục mô hình phát triển kinh tế có giá trị hàng trăm triệu đồng/năm.

Ông Phan Đức Hòa - Phó Chủ tịch UBND thị trấn Đồng Lộc cho biết: “Vùng Khe Thờ đã và đang trở thành vùng kinh tế trang trại trọng điểm của thị trấn Đồng Lộc. Điều đáng nói, các mô hình phát triển trên vùng đất này đã phát huy những lợi thế về điều kiện tự nhiên, thổ nhưỡng để phát triển theo hướng kinh tế trang trại tổng hợp. Đây cũng là hướng đi mà chính quyền địa phương xác định sẽ tiếp tục khuyến khích phát triển trong thời gian tới.
Thời gian tới, chính quyền địa phương sẽ đồng hành cùng người dân, tạo mọi điều kiện trong phát triển sản xuất; tích cực phối hợp với các đơn vị chuyên môn triển khai nhiều chương trình, dự án nhằm tạo điều kiện cho bà con có cơ hội tiếp cận khoa học kỹ thuật để thúc đẩy phát triển sản xuất nông nghiệp bền vững".

Chủ đề Nông nghiệp, nông thôn và nông dân

Đọc thêm

Vùng hành tăm lớn nhất Hà Tĩnh vào vụ mới

Vùng hành tăm lớn nhất Hà Tĩnh vào vụ mới

Những ngày này, nông dân Can Lộc đang tranh thủ thời gian, khẩn trương làm đất, xuống giống, bắt đầu một vụ hành tăm mới, với tổng diện tích hơn 230 ha; đây cũng là vùng trồng hành tăm lớn nhất Hà Tĩnh.
"Ốc đảo" Hồng Lam rộn ràng mùa cói

"Ốc đảo" Hồng Lam rộn ràng mùa cói

Thời điểm này, người dân trồng cói ở "ốc đảo" Hồng Lam (xã Nghi Xuân, Hà Tĩnh) đang tất bật vào vụ thu hoạch. Năm nay năng suất tuy giảm, song giá cói tăng giúp bà con cải thiện thu nhập.
Giữ nguồn gen bưởi Phúc Trạch từ cây đầu dòng

Giữ nguồn gen bưởi Phúc Trạch từ cây đầu dòng

Bưởi Phúc Trạch (Hà Tĩnh) mang lại giá trị kinh tế cao, nhu cầu cây giống ngày càng lớn. Vì vậy, duy trì và khai thác hiệu quả cây đầu dòng có ý nghĩa quan trọng trong bảo tồn giống, nâng cao chất lượng cây giống và phát triển vườn cây bền vững.
Cận cảnh thu hoạch ngọc trai quy mô lớn nhất ở Hà Tĩnh

Cận cảnh thu hoạch ngọc trai quy mô lớn nhất ở Hà Tĩnh

Sau hơn 2 năm đầu tư và nuôi cấy, mô hình nuôi ngọc trai nước ngọt quy mô lớn tại đập Yên Vũ (xã Đông Kinh, Hà Tĩnh) bước vào vụ thu hoạch. Kết quả bước đầu cho thấy tiềm năng khai thác hiệu quả mặt nước, mở hướng phát triển kinh tế mới gắn với tạo việc làm cho người dân địa phương.
Vượt khó, giữ màu xanh cho những cánh rừng

Vượt khó, giữ màu xanh cho những cánh rừng

Cán bộ, nhân viên Ban Quản lý Rừng phòng hộ Hương Khê đang nỗ lực khắc phục khó khăn, chủ động thực hiện nhiệm vụ, quyết tâm bảo vệ màu xanh các cánh rừng phía tây nam của Hà Tĩnh.
Tăng tốc hoàn thiện cơ sở dữ liệu đất đai

Tăng tốc hoàn thiện cơ sở dữ liệu đất đai

Để hoàn thành cơ sở dữ liệu đất đai trước ngày 30/11/2026, Hà Tĩnh đang huy động cả hệ thống chính trị đẩy nhanh tiến độ rà soát, chuẩn hóa và hoàn thiện dữ liệu theo tiêu chí "đúng - đủ - sạch - sống".
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!