(Baohatinh.vn) - Không chỉ nổi danh là xứ sầm uất bậc nhất miền Trung, như người xưa truyền tụng “nhất Kinh kỳ, nhì Nhượng Bạn”, xã Nhượng Bạn (nay là xã Cẩm Nhượng, Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) còn được biết đến là một vùng đất cách mạng, là trung tâm đầu mối của phong trào khởi nghĩa của tỉnh nhà năm 1945.

Xã giành chính quyền đầu tiên ở Cẩm Xuyên đã thành xã mạnh ven biển Hà Tĩnh

Không chỉ nổi danh là xứ sầm uất bậc nhất miền Trung, như người xưa truyền tụng “nhất Kinh kỳ, nhì Nhượng Bạn”, xã Nhượng Bạn (nay là xã Cẩm Nhượng, Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) còn được biết đến là một vùng đất cách mạng, là trung tâm đầu mối của phong trào khởi nghĩa của tỉnh nhà năm 1945.

Xã giành chính quyền đầu tiên ở Cẩm Xuyên đã thành xã mạnh ven biển Hà Tĩnh

Cẩm Nhượng luôn nêu cao đoàn kết lương - giáo để phát triển (Ảnh: Kiều Minh)

Trở về thời điểm cách đây hơn 74 năm, đầu năm 1945, khi cục diện chiến tranh trên thế giới và phong trào cách mạng ở Việt Nam có nhiều thay đổi quan trọng, Nhật hất cẳng Pháp, độc chiếm Đông Dương, phong trào cách mạng ở Nhượng Bạn cũng theo đó trở nên sôi sục khí thế. Mọi công tác chuẩn bị điều kiện tổng khởi nghĩa giành chính quyền ở địa phương được xúc tiến sôi nổi, khẩn trương.

Ngày 13/8/1945, xã Nhượng Bạn vinh dự được tổ chức cuộc họp Việt Minh Nam Hà tại nhà ông Nguyễn Xuân Bường với 30 đại biểu ở tỉnh và 4 huyện trong phân khu (gồm Kỳ Anh, Cẩm Xuyên, Can Lộc và Thạch Hà).

Con trai thứ của ông Bường - ông Nguyễn Xuân Trị (SN 1954) cho biết: “Theo bố mẹ tôi kể lại, đây là một cuộc họp rất đặc biệt. Bởi khu vực này lúc đó nằm ngay sát đồn địch, thường xuyên bị tuần tra, quản lý. Tuy nhiên, các cán bộ cách mạng đã chọn họp ngay giữa lòng địch để tránh sự nghi ngờ. Đoạn từ nhà tới chốt địch luôn có người của đội tự vệ chiến đấu xã canh gác cẩn mật, đảm bảo cuộc họp diễn ra an toàn”.

Hội nghị thành công đã thống nhất nhận định về thời cơ, kế hoạch, biện pháp tiến hành khởi nghĩa giành chính quyền ở Hà Tĩnh.

Trong khí thế sục sôi tinh thần cách mạng, sau khi có lệnh của Ủy ban Khởi nghĩa huyện Cẩm Xuyên, 2h chiều 17/8/1945, hàng ngàn người dân đã tập trung tại khu vực đền Cả, cồn Mom, tiến hành tổng khởi nghĩa và nhanh chóng giành lại chính quyền, buộc Lý trưởng đưa hồ sơ, tài liệu và con dấu trao cho chính quyền cách mạng.

Nhượng Bạn trở thành xã giành chính quyền đầu tiên tại huyện Cẩm Xuyên, chấm dứt thời kỳ thống trị đẫm máu và nước mắt của thực dân Pháp và phát xít Nhật.

Xã giành chính quyền đầu tiên ở Cẩm Xuyên đã thành xã mạnh ven biển Hà Tĩnh

Phơi cá khô là một trong những nghề truyền thống lâu đời ở xã Cẩm Nhượng

Đã 74 năm trôi qua kể từ ngày cách mạng thành công, Đảng bộ và nhân dân Cẩm Nhượng luôn nỗ lực vượt qua khó khăn, vươn lên xây dựng quê hương.

Trong thời kỳ đổi mới, Đảng ủy, chính quyền xã đã kêu gọi nhân dân đầu tư, mua sắm trang thiết bị, ngư lưới cụ, du nhập ngành nghề đánh bắt mới, nâng cao năng suất; kết hợp kinh tế biển với thương mại, chế biến thủy hải sản, dịch vụ, du lịch… đảm bảo phát triển kinh tế nhanh và bền vững.

Dù phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức như sự cố môi trường biển năm 2016, cơn bão số 10 năm 2017 gây thiệt hại nặng nề..., xã Cẩm Nhượng vẫn giành kết quả khá toàn diện.

Trong 7 tháng đầu năm 2019, tổng sản lượng khai thác thủy sản của xã đạt 950 tấn, sản xuất muối đạt 200 tấn. Các ngành nghề thương mại - dịch vụ, tiểu thủ công nghiệp, xây dựng, xuất khẩu lao động ổn định và phát triển. Tổng thu nhập toàn xã đạt hơn 190 tỷ đồng.

Xã giành chính quyền đầu tiên ở Cẩm Xuyên đã thành xã mạnh ven biển Hà Tĩnh

Lễ hội đua thuyền ở Cẩm Nhượng

Tính đến thời điểm này, xã Cẩm Nhượng đã thực hiện được 13 trong số 20 tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Cuộc sống người dân được nâng cao cả về vật chất lẫn tinh thần. Đời sống văn hóa, y tế, được quan tâm, đầu tư; công tác giáo dục được tăng cường với số giáo viên dạy giỏi, học sinh đạt danh hiệu học sinh giỏi tăng cao.

Bí thư Đảng ủy xã Cẩm Nhượng Nguyễn Đình Hoàn cho biết: “Phát huy truyền thống cách mạng của quê hương, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Cẩm Nhượng tiếp tục đoàn kết, đồng lòng xây dựng quê hương ngày càng phát triển. Đặc biệt, tiếp tục nỗ lực khắc phục khó khăn, phấn đấu hoàn thành cơ bản các tiêu chí xây dựng NTM vào cuối năm 2019”.

Xã giành chính quyền đầu tiên ở Cẩm Xuyên đã thành xã mạnh ven biển Hà Tĩnh

Tin liên quan:
 • Xã giành chính quyền đầu tiên ở Cẩm Xuyên đã thành xã mạnh ven biển Hà Tĩnh
  Lão ngư Hà Tĩnh 18 năm đoàn kết lương - giáo

  “18 năm làm trưởng thôn, giờ tôi muốn nghỉ cũng chẳng ai cho nghỉ!” - ông Trương Quang Hoa, Trưởng thôn Phúc Hải, xã Cẩm Nhượng (Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) vui vẻ mở đầu câu chuyện với chúng tôi.

 • Xã giành chính quyền đầu tiên ở Cẩm Xuyên đã thành xã mạnh ven biển Hà Tĩnh
  Cẩm Xuyên thu kỷ lục từ đấu giá khu đất gần cầu Cửa Nhượng

  Công ty Đấu giá hợp danh Trường Thịnh phối hợp với UBND huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) vừa tổ chức đấu giá thành công 22 lô đất ở xã Cẩm Nhượng với giá bán ra gần 18 tỷ đồng, vượt giá khởi điểm 8,8 tỷ đồng.

 • Xã giành chính quyền đầu tiên ở Cẩm Xuyên đã thành xã mạnh ven biển Hà Tĩnh
  Làng chài cổ Nhượng Bạn

  Mặt trời dần lên. Làng chài Cửa Nhượng (xã Cẩm Nhượng, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) nhộn nhịp người bán, mua hải sản đánh bắt được sau những chuyến lênh đênh trên biển của ngư dân. Với ngư dân nơi đây, những câu chuyện về nghề, về biển, về những niềm vui, nỗi buồn cùng biển cả mênh mông tưởng chừng như bất tận.

Nhất Tuấn


Nhất Tuấn

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Thời tiết

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]