Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình là hai trong số 40 lãnh đạo thế giới được Tổng thống Mỹ Joe Biden mời dự hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu.
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình là hai trong số 40 nguyên thủ được Tổng thống Mỹ Joe Biden mời tham gia hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu (Ảnh: Detroit News).
Reuters dẫn thông cáo của Nhà Trắng cho hay, Tổng thống Joe Biden sẽ mời tổng cộng 40 nguyên thủ quốc gia dự hội nghị thượng đỉnh trực tuyến về biến đổi khí hậu vào ngày 22-23/4 tới. Ông Biden nói với các phóng viên rằng, hiện ông chưa chuyển lời mời này đến người đồng cấp Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhưng “họ biết là họ sẽ được mời”.
Hội nghị trên được xem là một phần nỗ lực của ông Biden coi biến đổi khí hậu là ưu tiên hàng đầu. Hội nghị sẽ diễn ra theo hình thức trực tuyến và phát trực tiếp cho công chúng theo dõi.
Lời mời được đưa ra trong bối cảnh quan hệ của Mỹ với Nga và Trung Quốc căng thẳng thời gian gần đây. Ông Biden đã “nặng lời” chỉ trích nhà lãnh đạo Nga sau khi giới tình báo Mỹ cáo buộc ông Putin trực tiếp chỉ đạo can thiệp bầu cử tổng thống Mỹ 2020 và đứng sau nghi án đầu độc chính trị gia đối lập Alexei Navalny. Trong cuộc họp báo đầu tiên hôm 25/3, ông Biden tiếp tục chỉ trích cả ông Putin và ông Tập Cận Bình.
Tổng thống Putin tuần trước đề nghị đối thoại “nóng” với ông Biden, tuy nhiên, Nhà Trắng đã từ chối đề nghị này với lý do ông Biden rất bận với các chương trình nghị sự đầu nhiệm kỳ và sẽ đối thoại vào thời điểm thích hợp.
Một quan chức quân sự Ukraine cho biết Nga đã tiến hành các đợt đột kích gần hai thị trấn chiến lược Pokrovsk và Kostiantynivka – những vị trí then chốt trong tuyến tiếp vận quân sự ở miền Đông Ukraine.
Chính phủ Nhật Bản cho biết cần phải làm nhiều hơn nữa để chuẩn bị cho một trận "siêu động đất" có thể xảy ra nhằm giảm số nạn nhân thiệt mạng có khả năng lên tới 300.000 người.
Theo trợ lý Điện Kremlin, ông Yury Ushakov, vào hôm 3/7, Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có một cuộc điện đàm thẳng thắn kéo dài gần một giờ đồng hồ.
Thời gian tạm hoãn 90 ngày của Tổng thống Mỹ Donald Trump về áp thuế đối ứng đối với khoảng 180 đối tác thương mại sẽ kết thúc vào ngày 8/7. Các quốc gia đang phản ứng như thế nào trước hạn chót này?
Bất chấp tuyên bố lập đảng mới nếu Quốc hội Mỹ thông qua siêu dự luật của ông Trump, tỷ phú Elon Musk sẽ phải đối mặt với hàng rào pháp lý và chính trị phức tạp, đến mức CNN ví chế tạo tên lửa có thể còn dễ hơn.
Ít nhất 2 người thiệt mạng trong vụ chìm phà chở 65 người ở ngoài khơi hòn đảo nghỉ dưỡng nổi tiếng Bali, Indonesia, vào khoảng 23 giờ 20 đêm 2/7 theo giờ địa phương.
Tổng thống Volodymyr Zelensky cho biết Ukraine đang điều tra toàn diện vụ tấn công nhằm vào vùng Dnipropetrovsk khiến nhiều binh sĩ Ukraine thiệt mạng, trong đó có chỉ huy cấp cao.
Thượng viện Mỹ bỏ phiếu phê chuẩn dự luật chi tiêu của Tổng thống Trump với tỷ lệ phiếu là 51-50, thiết lập nền tảng để ông triển khai nghị trình nhiệm kỳ hai.
Tòa án Hiến pháp Thái Lan đã chấp nhận đơn kiện của 36 thượng nghị sỹ, cáo buộc bà Paetongtarn vi phạm chuẩn mực đạo đức liên quan đến việc cuộc điện đàm nhạy cảm về chính trị với ông Hun Sen.
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 30/6 đã ký sắc lệnh hành pháp bãi bỏ hầu hết các lệnh trừng phạt của nước này đối với Syria, vốn được áp dụng kể từ năm 1979.
Máy bay rơi trúng ký túc xá của Trường Cao đẳng Y khoa B. J. nên đã phát nổ và gây đám cháy lớn thiêu rụi nhiều tòa nhà khiến gần 300 người đã thiệt mạng.
Bài phát biểu của ông Putin không chỉ đánh giá thành tựu của Liên minh Kinh tế Á-Âu mà còn gửi đi thông điệp sắc bén về địa chính trị, kinh tế toàn cầu, và vai trò của Nga trong thế giới đa cực.
Theo kế hoạch, các học viên của Trường John F. Kennedy thuộc Đại học Harvard, nếu không thể quay lại Mỹ, sẽ được phép theo học chương trình trao đổi tại Trường Munk thuộc Đại học Toronto của Canada.
Theo thông báo của Tổng cục Hàng không Dân dụng Ấn Độ, các điều tra viên đã thực hiện quá trình trích xuất dữ liệu từ thiết bị ghi âm buồng lái và hộp ghi dữ liệu hành trình của máy bay.
Tướng Ali Shadmani, người đứng đầu trung tâm chỉ huy của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), đã tử vong sau các cuộc không kích do Israel tiến hành.
Cuộc xung đột đã cắt đứt các đường bay chính đến những trung tâm hàng không vốn có sức chống chịu tốt như Dubai, nơi có sân bay quốc tế nhộn nhịp nhất thế giới, và thủ đô Doha của Qatar.
Ngoại trưởng Iran cho biết chiến dịch quân sự của lực lượng vũ trang hùng mạnh nước này nhằm trừng phạt Israel vì hành động gây hấn đã tiếp diễn cho đến phút cuối cùng, lúc 4 giờ sáng.
Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo rằng thỏa thuận ngừng bắn giữa Israel và Iran đã được thống nhất và sẽ chính thức có hiệu lực vào lúc 7h00 sáng theo giờ Israel (tức 11h theo giờ Hà Nội).
Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố hành động tấn công Iran là vô căn cứ và không thể biện minh, đồng thời khẳng định thiện chí "thực hiện các nỗ lực nhằm hỗ trợ nhân dân Iran."