Thủ tướng Campuchia Hun Sen bày tỏ ủng hộ con trai cả Hun Manet, tướng quân đội 4 sao, trở thành lãnh đạo đất nước thông qua bầu cử.
Thủ tướng Campuchia Hun Sen (trái) và con trai cả Hun Manet tại một căn cứ quân sự ở Phnom Penh năm 2009. Ảnh: AFP .
“Tôi ủng hộ con trai trở thành thủ tướng kế nhiệm, nhưng phải thông qua bầu cử chứ không bằng bất kỳ cách nào khác”, Thủ tướng Hun Sen phát biểu tại một sự kiện ở thành phố biển Sihanoukville hôm nay.
Tướng 4 sao Hun Manet, 44 tuổi, là phó tổng tư lệnh Lực lượng vũ trang Hoàng gia Campuchia và tư lệnh bộ binh, đã được đào tạo ở Anh và Mỹ.
Ông Hun Sen, 69 tuổi, thường mô tả thành tích của các con là sản phẩm của giáo dục và đào tạo.
Người dân Campuchia dự kiến bỏ phiếu bầu thủ tướng vào năm 2023. Tuy nhiên, ông Hun Sen nói rằng chặng đường trở thành thủ tướng của con trai ông có thể còn một thập kỷ nữa và cũng không đề cập kế hoạch nghỉ hưu của mình.
Ông Hun Sen là một trong những lãnh đạo tại vị lâu nhất thế giới, đã nắm quyền 36 năm.
Trong cuộc bầu cử năm 2018, đảng của Hun Sen đã giành mọi ghế trong quốc hội sau khi Tòa án Tối cao giải tán đảng đối lập Cứu nguy Dân tộc Campuchia một năm trước đó. Nhiều cựu thành viên đảng đối lập bị bắt những năm gần đây.
Xung đột Nga - Ukraine có thể bước vào một chương mới cuộc họp cấp cao tiềm năng giữa hai bên tại Istanbul ngày 15/5, nơi Moskva và Kiev được kỳ vọng nối lại đối thoại sau hơn 3 năm giao tranh khốc liệt. Tuy nhiên, sự hoài nghi và mâu thuẫn lợi ích khiến triển vọng hòa bình vẫn rất mong manh.
Tổng thống Trump cho rằng Liên minh châu Âu 'tệ hơn Trung Quốc', sau khi Washington và Bắc Kinh đạt được thỏa thuận cắt giảm thuế quan và hạ nhiệt cuộc chiến thương mại.
Lực lượng chức năng Thái Lan phát hiện một lượng lớn ma túy đang được vận chuyển qua cửa khẩu. Chủ phương tiện là cô gái 23 tuổi, tên Namvane, Quốc tịch Lào.
Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, ngày 12/5, các ứng cử viên đã bắt đầu chiến dịch vận động tranh cử chính thức cho cuộc bầu cử tổng thống Hàn Quốc sẽ diễn ra vào ngày 3/6 tới. Chiến dịch vận động tranh cử kéo dài 22 ngày cho đến hết ngày 2/6.
Truyền thông khu vực dẫn các nguồn tin cho biết, phái đoàn của phong trào Hồi giáo Hamas đã tổ chức 2 cuộc họp với các nhà trung gian hòa giải Ai Cập và Qatar tại thủ đô Doha của Qatar. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa đạt đột phá trong việc tìm kiếm lệnh ngừng bắn ở Dải Gaza.
Cuộc bầu cử tổng thống ở Hàn Quốc tiếp tục có nhiều kịch tính khi đảng Quyền lực quốc dân (PPP) cầm quyền ngày 10/5 phải tái công nhận tư cách ứng cử viên tổng thống của ông Kim Moon Soo.
Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định chuyến thăm của Tổng Bí thư Tô Lâm là hết sức có ý nghĩa, đặc biệt trong dịp hai nước kỷ niệm nhiều sự kiện trọng đại.
Ngày 10/5, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent cảnh báo “khả năng đáng kể” nước này sẽ không còn khả năng thanh toán các nghĩa vụ tài chính vào tháng 8 tới, theo đó kêu gọi Quốc hội sớm hành động để ngăn ngừa nguy cơ vỡ nợ.
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ thảo luận về quan hệ song phương và vấn đề ổn định chiến lược toàn cầu tại Điện Kremlin.
Sáng nay, tờ Vientiane Times đưa tin, 4 đối tượng buôn ma túy đã bị bắt giữ sau cuộc đấu súng với lực lượng biên phòng Lào hôm 3/5 tại khu vực núi Phouphamon, huyện Paktha, tỉnh Bokeo - giáp biên giới Lào - Thái Lan. Vụ việc khiến một số chiến sĩ biên phòng thương vong.
Hãng tin Tass cho biết, máy bay chở Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đáp xuống sân bay Vnukovo-2 ở thủ đô của Nga vào khoảng 18h chiều 7-5 (theo giờ Matxcơva).
Đây là vụ phóng tên lửa đầu tiên của Triều Tiên kể từ ngày 10/3, khi nước này thực hiện nhiều vụ phóng tên lửa đạn đạo tầm ngắn trong bối cảnh Hàn Quốc và Mỹ tiến hành cuộc tập trận chung.
Các Hồng y tham gia mật nghị không được phép liên lạc với bên ngoài trong suốt quá trình, khu vực tổ chức sự kiện cũng bị phá sóng và đảm bảo không có thiết bị nghe lén.
Ấn Độ phóng tên lửa vào 9 mục tiêu trên lãnh thổ Pakistan và vùng Pakistan kiểm soát ở Kashmir, trong khi Islamabad tuyên bố bắn rơi 5 máy bay quân sự của đối thủ ở biên giới.