Phấn đấu đạt 100% tỷ lệ bao phủ BHYT trong học sinh, sinh viên năm học 2020 - 2021

(Baohatinh.vn) - Năm học 2019 - 2020, tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế (BHYT) trong học sinh, sinh viên (HSSV) của Hà Tĩnh đạt 97,6%. Đây là kết quả cao nhất từ trước đến nay.

Phấn đấu đạt 100% tỷ lệ bao phủ BHYT trong học sinh, sinh viên năm học 2020 - 2021

Chiều ngày (28/8), Bảo hiểm xã hội tỉnh và Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Tĩnh tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện chương trình phối hợp liên ngành, công tác thi đua khen thưởng và triển khai công tác bảo hiểm y tế học sinh - sinh viên năm học 2020 - 2021.

Trong những năm qua, chính sách BHYT HSSV của Hà Tĩnh đạt nhiều kết quả quan trọng, góp phần đảm bảo an sinh xã hội, ổn định chính trị, phát triển kinh tế của tỉnh.

Năm học 2019 - 2020, tỷ lệ HSSV tham gia BHYT đạt tỷ lệ cao nhất từ trước đến nay và đang tiệm cận dần với chỉ tiêu bao phủ 100% theo quy định tại Quyết định 1167/QĐ - TTg của Thủ tướng Chính phủ. Toàn tỉnh có 454/454 trường có HSSV tham gia BHYT với tổng số 166.423 em, đạt 96,6% so với số cần vận động, tính cả số HSSV có thẻ khác, tỷ lệ bao phủ BHYT trong HSSV đạt 97,6%.

Phấn đấu đạt 100% tỷ lệ bao phủ BHYT trong học sinh, sinh viên năm học 2020 - 2021

Phó phòng GD&ĐT huyện Thạch Hà Võ Tá Lợi: Phòng sẽ chỉ đạo các trường trên địa bàn làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền, vận động học sinh tham gia BHYT.

Trong đó, khối các trường tiểu học và THCS có học sinh tham gia BHYT là 97,5%; các Trường THPT, Trung tâm hướng nghiệp dạy nghề và giáo dục thường xuyên có học sinh tham gia BHYT là 97,8%; 18/53 trường đạt tỷ lệ 100%, 28 trường đạt trên 90%.

Khối các trường chuyên nghiệp có tỉ lệ tham gia 97,8%, trong đó, 2 trường đạt tỷ lê 100% là Trường Đại học Hà Tĩnh và Trường Trung cấp Kỹ nghệ Hà Tĩnh.

Bên cạnh đó, vẫn còn nhiều trường đạt tỷ lệ thấp như: Trường THPT Phan Đình Giót (Cẩm Xuyên) đạt 53%, THPT dân lập Nguyễn Khắc Viện (Hương Sơn) đạt 78%, các Trung tâm dạy nghề hướng nghiệp và giáo dục thường xuyên của huyện Cẩm Xuyên, Hương Sơn, Hương Khê, Can Lộc.

Phấn đấu đạt 100% tỷ lệ bao phủ BHYT trong học sinh, sinh viên năm học 2020 - 2021

Phó phòng GD&ĐT thị xã Hồng Lĩnh Nguyễn Trí Bằng: Cần tăng cường các hình thức tuyên truyền cho phụ huynh, giúp họ hiểu hơn về vai trò, lợi ích của việc tham gia BHYT, để từ đó tăng số lượng học sinh tham gia.

Trong kết quả chung đó, có 2/13 đơn vị đạt tỷ lệ 100% học sinh tham gia BHYT là thị xã Hồng Lĩnh và huyện Nghi Xuân. Đây là 2 đơn vị thường xuyên có kết quả cao nhất trong toàn tỉnh. Có 4 đơn vị đạt tỷ lệ trên 99% là Vũ Quang, TP. Hà Tĩnh, Đức Thọ, Can Lộc; các đơn vị Lộc Hà, Kỳ Anh, Thạch Hà, Cẩm Xuyên có tỷ lệ trên 95%. Kết quả này cho thấy sự tích cực vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến huyện, xã trong công tác tuyên truyền, vận động.

Từ tháng 7/2019 - 6/2020, toàn tỉnh có 178.352 lượt HSSV khám, chữa bệnh; quỹ BHYT chi trả chi phí 70,4 tỷ đồng.

Trên cơ sở những kết quả đạt được, hội nghị cũng nêu cao quyết tâm, năm học 2020 - 2021, Hà Tĩnh phấn đấu duy trì 100% trường học và 100% HSSV tham gia BHYT, góp phần thực hiện tốt mục tiêu giáo dục toàn diện, chăm sóc và bảo vệ sức khỏe HSSV trong tình hình mới; tăng cường phối hợp đạt tỷ lệ bao phủ BHYT HSSV 100% như chỉ tiêu được giao.

Phấn đấu đạt 100% tỷ lệ bao phủ BHYT trong học sinh, sinh viên năm học 2020 - 2021

Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Trần Trung Dũng: Cần đẩy mạnh truyền thông để nâng cao nhận thức tham gia BHYT cho HSSV và đặc biệt là các bậc phụ huynh.

Các đại biểu cũng đưa ra nhiều ý kiến nhằm khắc phục các mặt tồn tại, hạn chế trong quá trình triển khai thực hiện BHYT HSSV trong năm học 2020- 2021 như: BHXH tỉnh và Sở GD&ĐT Hà Tĩnh cần phối hợp chặt chẽ hơn nữa trong theo dõi chỉ đạo, kiểm tra tiến độ thực hiện, kịp thời tháo gỡ khó khăn vướng mắc; thống kê tổng số HSSV ngay từ đầu năm học hoặc khóa học để đưa ra giải pháp cụ thể, phù hợp, quyết tâm đạt chỉ tiêu 100% trường với 100% HSSV tham gia BHYT.

Trong đó, phân loại học sinh để có cơ sở xác định số HSSV còn lại chưa có thẻ BHYT cần vận động tham gia. Phối hợp chính quyền địa phương thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động và hỗ trợ tặng thẻ BHYT cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Phấn đấu đạt 100% tỷ lệ bao phủ BHYT trong học sinh, sinh viên năm học 2020 - 2021

Giám đốc BHXH tỉnh Hoàng Văn Minh: Việc thực hiện tốt BHYT HSSV trong năm học 2020 - 2021 có ý nghĩa rất quan trọng trong thực hiện BHYT toàn dân.

Bên cạnh đó, nhiều đại biểu cũng cho rằng, các trường cần nêu cao vai trò của giáo viên chủ nhiệm trong thực hiện trách nhiệm tuyên truyền để phụ huynh, học sinh thấy được quyền lợi từ chính sách BHYT; cần tổ chức kiện toàn mạng lưới y tế trường học, thực hiện tốt việc chăm sóc sức khỏe ban đầu cho HSSV; phối hợp cung cấp các ấn phẩm tuyên truyền BHYT HSSV...

Để đạt 100% HSSV tham gia BHYT trong năm học 2020 - 2021, hội nghị cũng đề ra một số nhiệm vụ trọng tâm như: Sở GD&ĐT tỉnh, BHXH tỉnh cần tăng cường phối hợp thực hiện tốt các giải pháp: chỉ đạo đơn vị trực thuộc tham mưu UBND huyện, thị xã, thành phố tổ chức hội nghị triển khai, giao chỉ tiêu vận động HSSV tham gia BHYT cho UBND các xã, phường, thị trấn, Phòng GD&ĐT huyện và Ban Giám hiệu các trường.

Phấn đấu đạt 100% tỷ lệ bao phủ BHYT trong học sinh, sinh viên năm học 2020 - 2021

Tại hội nghị, đại diện lãnh đạo Bảo hiểm xã hội tỉnh và Sở GD&ĐT Hà Tĩnh đã tặng Bằng khen của Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho 10 tập thể và 11 cá nhân có thành tích xuất sắc trong tổ chức thực hiện công tác BHXH HSSV năm học 2019-2020. Trong ảnh, đại diện lãnh đạo 2 ngành tặng bằng khen cho các cá nhân xuất sắc.

2 ngành cần hối hợp tốt với các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, cơ quan truyền thông tăng cường tuyên truyền vận động để HSSV và phụ huynh hiểu rõ quyền lợi, trách nhiệm việc tham gia BHYT. Phối hợp ngành y tế và các cơ sở khám, chữa bệnh (KCB) tổ chức tốt KCB, đảm bảo quyền lợi cho HSSV có thẻ BHYT khi ốm đau, tai nạn phải điều trị tại các cơ sở y tế; tổ chức tốt công tác y tế trường học, quan tâm công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu và các hoạt động giáo dục thể chất.

Chủ đề Bảo hiểm xã hội Hà Tĩnh

Đọc thêm

Từ 1/7, cấp trưởng phòng có phụ cấp chức vụ từ 0,25 trở lên phải kê khai tài sản hằng năm

Từ 1/7, cấp trưởng phòng có phụ cấp chức vụ từ 0,25 trở lên phải kê khai tài sản hằng năm

Từ ngày 1/7, người giữ chức vụ từ Trưởng phòng có phụ cấp chức vụ từ 0,25 trở lên có nghĩa vụ kê khai tài sản hằng năm. Đây là một trong những nội dung của Nghị định số 164/2026/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết việc kê khai tài sản, thu nhập của người có chức vụ, quyền hạn trong cơ quan, tổ chức đơn vị.
Quốc gia thịnh vượng từ mỗi gia đình hạnh phúc

Quốc gia thịnh vượng từ mỗi gia đình hạnh phúc

Chủ đề "Gia đình hạnh phúc - Quốc gia thịnh vượng" của Ngày Gia đình Việt Nam (28/6) năm nay khẳng định tầm quan trọng của mỗi mái ấm trong sự phát triển của đất nước. Tại Hà Tĩnh, xây dựng gia đình hạnh phúc đang trở thành nền tảng quan trọng để vun đắp nguồn lực con người và phát triển bền vững.
Hà Tĩnh ban hành quy định mới về dạy thêm, học thêm

Hà Tĩnh ban hành quy định mới về dạy thêm, học thêm

UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa ban hành Quyết định số 41/2026/QĐ-UBND quy định về dạy thêm, học thêm trên địa bàn tỉnh. Quyết định có hiệu lực từ ngày 10/7/2026, đồng thời thay thế Quyết định số 29/2025/QĐ-UBND trước đây.
Nhiều hoạt động hưởng ứng Ngày Bảo hiểm y tế

Nhiều hoạt động hưởng ứng Ngày Bảo hiểm y tế

Hưởng ứng Ngày Bảo hiểm y tế Việt Nam 1/7, BHXH Hà Tĩnh sẽ tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền, giải đáp, tư vấn chính sách, pháp luật BHXH, BHYT năm 2026 với chủ đề “Bảo hiểm y tế toàn dân - Nền tảng an sinh bền vững”.
Mỗi đợt điều dưỡng là một kỳ nghỉ ý nghĩa

Mỗi đợt điều dưỡng là một kỳ nghỉ ý nghĩa

Sau mỗi đợt điều dưỡng tập trung tại Trung tâm Điều dưỡng người có công và Bảo trợ xã hội Hà Tĩnh, người có công trên địa bàn được cải thiện sức khỏe, tinh thần phấn chấn hơn.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!