Nadal vs Federer: Cuộc chiến vương quyền

Chưa bao giờ gặp nhau ở US Open, cuộc đua tranh ngôi số 1 thế giới giữa hai ông Vua, một “Vua sân đất nện”, một “Vua sân cỏ”, hứa hẹn nửa cuối mùa giải 2017 sẽ rất gay cấn và hấp dẫn.

nadal vs federer cuoc chien vuong quyen

Kể từ lần đầu tiên chạm trán nhau, tại Miami Masters năm 2004 (khi đó Nadal thắng Federer sau 2 set với cùng tỷ số 6-3) thì đến nay giữa họ đã có 37 trận đấu trong suốt 13 năm đối đầu nhau.

4 lần gặp nhau gần nhất, Nadal thua cả 4 trận, trong đó có 3 trận chung kết, gồm 2 giải Grand Slam (ở Australian Open và Miami Masters vừa qua) và còn lại ở Basel cách đây 2 năm.

Chính nhờ những thành tích đó, Federer mới vượt mặt được Nadal trên mặt sân cứng (10-9), bên cạnh ưu thế trên mặt sân cỏ (2-1), còn lại thua toàn diện trên mặt sân đất nện sở trường của Rafa (2-13).

Trước mùa giải 2017, Nadal chưa bao giờ thất bại nhiều hơn 2 trận liên tiếp trước Federer. Thế nhưng điều đó lại xảy ra ở ngay nửa đầu năm nay, khi mà cỗ máy “Tàu tốc hành” tưởng như đã rệu rão ở tuổi 35.

Sự áp đảo đến ngạc nhiên của Federer khiến Nadal sẽ phải đau đầu tìm cách hóa giải lối đánh nhìn tưởng như nhàn nhã nhưng lại tỏ ra rất hiệu quả.

nadal vs federer cuoc chien vuong quyen

Còn nhớ giai đoạn nửa cuối mùa giải năm ngoái, cả Nadal lẫn Federer đều phải nghỉ thi đấu do chấn thương. Thế mà, họ đã đánh dấu sự trở lại ấn tượng bằng những kỷ lục vô tiền khoáng hậu.

Nadal giành chức vô địch Roland Garros thứ 10, còn Federer trở thành tay vợt vô địch Wimbledon nhiều nhất trong kỷ nguyên Open Era với 8 lần đăng quang tại đây.

Hiện Murray đang dẫn đầu bảng xếp hạng ATP với 7.750 điểm, Nadal và Federer đứng sát ngay phía sau với điểm số lần lượt là 7.465 và 6.545. Nhìn vào thực tế hiện tại, Nadal và Federer đang vượt trội so với phần còn lại và cuộc đua đến ngôi số 1 thế giới cũng chỉ diễn ra giữa hai tay vợt này mà thôi (Djokovic vừa thông báo nghỉ hết năm 2017 để điều trị chấn thương khuỷu tay).

“Đúng là tôi và Roger đã sẵn sàng cạnh tranh cho điều tuyệt vời nhất vào cuối năm nay, nhưng nó còn phụ thuộc vào việc chúng tôi có thể làm gì cho tới lúc đó”, Nadal phát biểu với truyền thông.

“Ai có khả năng duy trì phong độ cao trong thời gian dài sẽ là người chiếm nhiều cơ hội để giành ngôi số 1 thế giới.”.

nadal vs federer cuoc chien vuong quyen

Trước khi US Open diễn ra từ 28/8 đến 10/9, sẽ có 2 giải ATP Masters 1000: Rogers Cup ở Montreal, Canada (7-13/8) và Cincinnati ở Ohio (13-20/8). Đó sẽ là cơ hội rút ngắn khoảng cách điểm số giữa họ.

Tại Rogers Cup, Nadal đã có 3 lần vô địch (2005, 2008, 2013), trong khi Federer kém hơn 1 danh hiệu (2004, 2006). Cincinnati Masters là đất của Federer với 7 chức vô địch, còn Nadal kém thế hơn hẳn khi chỉ duy nhất 1 lần đăng quang vào năm 2013.

Còn ở US Open, giải Grand Slam cuối cùng của mùa giải, hai tay vợt này chưa bao giờ gặp nhau.

Sau 5 danh hiệu liên tiếp tại Flushing Meadows (2004-2008) thì trong suốt 8 năm qua, Federer chưa giành chiến thắng ở một trận chung kết nào mình góp mặt (thua del Potro năm 2009, thua Djokovic năm 2015). Còn Nadal mới chỉ có 2 lần giương cao chiếc cup vô địch US Open, đó là vào năm 2010 và 2013, khi đánh bại Djokovic ở cả 2 trận chung kết.

Theo Bongdaplus

Đọc thêm

Ngả mũ trước Trọng Hoàng

Ngả mũ trước Trọng Hoàng

Tiền tài lẫn danh hiệu đã có đủ, Trọng Hoàng có thể chọn giải nghệ như bao cầu thủ chuyên nghiệp, nhưng anh vẫn ở lại, miệt mài ra sân, chạy và ghi bàn cho Hồng Lĩnh Hà Tĩnh.
 Màn trở lại ấn tượng của Geovane

Màn trở lại ấn tượng của Geovane

Trở lại thi đấu sau thời gian dài điều trị chấn thương, Geovane ngay lập tức chứng tỏ được đẳng cấp của mình bằng việc ghi dấu giày vào 2 trong 3 bàn thắng của Hồng Lĩnh Hà Tĩnh.
Hồng Lĩnh Hà Tĩnh với nỗi lo mất Viktor Lê

Hồng Lĩnh Hà Tĩnh với nỗi lo mất Viktor Lê

Thi đấu ấn tượng trong màu áo Hồng Lĩnh Hà Tĩnh, Viktor Lê đang được một số đội bóng lớn đưa vào "tầm ngắm". Việc tiền vệ này tìm bến đỗ mới ở mùa giải tới là điều rất dễ xảy ra.
Emirates – Thử thách nghiệt ngã!

Emirates – Thử thách nghiệt ngã!

Chiếc kim đồng hồ ở bán kết Champions League đang đếm ngược. Với cả Arsenal và PSG, đó sẽ là cuộc chiến “No Mercy” – Không khoan nhượng! Cả 2 đội đều chưa từng được chạm vào “đôi tai Voi”, đôi tai với cân nặng 8kg và chiều cao 74cm – niềm khao khát của mọi đại gia trên lục địa già.
Barca giành Cúp Nhà vua

Barca giành Cúp Nhà vua

Trận El Clasico giữa Barca vs Real Madrid tại chung kết Cúp Nhà vua 2024/25 đã phải kéo nhau vào hiệp phụ. Kết quả, Barca giành chiến thắng 3-2 và chính thức bước lên ngôi vô địch.
Triển vọng Kickboxing Hà Tĩnh

Triển vọng Kickboxing Hà Tĩnh

Là môn thể thao thành tích cao non trẻ nhất của Hà Tĩnh, những năm qua, dù đối mặt với muôn vàn khó khăn nhưng thầy trò môn kickboxing vẫn nỗ lực đưa đội tuyển từng bước tiến lên.