Quốc hội Hàn Quốc thông qua dự luật điều tra Tổng thống Yoon Suk Yeol

Quốc hội Hàn Quốc do phe đối lập kiểm soát ngày 10/12 đã thông qua dự luật bổ nhiệm công tố viên đặc biệt thường trực để điều tra Tổng thống Yoon Suk Yeol và các quan chức cấp cao liên quan đến việc ban bố thiết quân luật đêm 3/12.

screenshot-2024-12-10-at-17-22-59-quoc-hoi-han-quoc-thong-qua-du-luat-dieu-tra-tong-thong-yoon-suk-yeol.png
Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol phát biểu ngày 7/12/2024. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Thông tin cho biết trong số 287 nghị sĩ tham gia bỏ phiếu, có 210 người bỏ phiếu tán thành, 63 người bỏ phiếu phản đối và 17 người bỏ phiếu trắng.

Các nghị sĩ của đảng Quyền lực Quốc dân (PPP) cầm quyền cũng đã tham gia bỏ phiếu vì trước đó đảng PPP quyết định không đưa ra lập trường chung của đảng về việc ủng hộ hay bác bỏ mà để các cá nhân tự lựa chọn. Khoảng 20 nghị sĩ của đảng PPP cầm quyền đã bỏ phiếu ủng hộ cuộc điều tra.

Dự luật này kêu gọi điều tra Tổng thống Yoon, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Kim Yong Hyun, Tổng tham mưu trưởng Lục quân, Tướng Park An Su và các quan chức khác có liên quan đến tội danh vi phạm Hiến pháp và pháp luật, gây xáo trộn an ninh trật tự xã hội khi ban bố tình trạng thiết quân luật.

Thủ tướng Han Duck Soo, người đứng đầu cơ quan phản gián Yeo In Hyeong và cựu lãnh đạo đảng cầm quyền PPP Choo Kyung Ho cũng nằm trong danh sách những người thuộc đối tượng điều tra.

Luật pháp Hàn Quốc quy định, không giống như cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt thông thường, Tổng thống không thể thực hiện quyền phủ quyết dự luật đối với cố vấn đặc biệt thường trực. Tuy nhiên, Tổng thống có thể trì hoãn việc bổ nhiệm công tố viên đặc biệt này.

Cũng trong phiên họp thường kỳ cuối cùng thuộc kỳ họp đầu tiên của Quốc hội khóa 22, Quốc hội tiến hành biểu quyết và thông qua dự thảo nghị quyết yêu cầu bắt giữ khẩn cấp 8 quan chức liên quan tới việc ban bố thiết quân luật.

Trong số 288 nghị sĩ tham gia bỏ phiếu, có 191 người tán thành, 94 người phản đối và 3 người bỏ phiếu trống.

nhandan.vn

Đọc thêm

Mỹ rút khỏi 66 tổ chức quốc tế

Mỹ rút khỏi 66 tổ chức quốc tế

Nhà Trắng cho biết Tổng thống Trump đã rút Mỹ khỏi 66 tổ chức quốc tế vì các cơ quan này "không còn phục vụ lợi ích của Washington".
Trần Chí bị bắt

Trần Chí bị bắt

Trần Chí (Chen Zhi), nhà sáng lập kiêm chủ tịch tập đoàn Prince Group, đã bị bắt tại Campuchia và đưa về Trung Quốc.
Giao tranh tại miền nam Yemen, ít nhất 80 tay súng thiệt mạng

Giao tranh tại miền nam Yemen, ít nhất 80 tay súng thiệt mạng

Ngày 4/1, Đại sứ quán Mỹ tại Yemen cho biết, đơn vị này đã nhận được báo cáo về nhiều chuyến bay thương mại đến và đi từ đảo Socotra của Yemen bị hủy hoặc chuyển hướng. Theo đó, Đại sứ quán cảnh báo công dân Mỹ không thực hiện bất kỳ chuyến đi nào tới Yemen vào thời điểm này.
Dải Gaza với cuộc khủng hoảng chưa hồi kết

Dải Gaza với cuộc khủng hoảng chưa hồi kết

Năm 2025 khép lại song 1,3 triệu người ở Gaza vẫn “cần được hỗ trợ khẩn cấp về nơi ở”, với hơn một nửa số cơ sở y tế chỉ hoạt động một phần và thiếu nghiêm trọng trang thiết bị.