Ngày 16/6, Bộ trưởng Du lịch Brazil Henrique Alves đã xin từ chức do bị cáo buộc dính líu tới vụ bê bối tham nhũng khổng lồ ở Tập đoàn dầu khí quốc gia Petrobras.

Chính trường Brazil tiếp tục rung chuyển vì bê bối tham nhũng

Ngày 16/6, Bộ trưởng Du lịch Brazil Henrique Alves đã xin từ chức do bị cáo buộc dính líu tới vụ bê bối tham nhũng khổng lồ ở Tập đoàn dầu khí quốc gia Petrobras.

chinh truong brazil tiep tuc rung chuyen vi be boi tham nhung

Bộ trưởng Du lịch Brazil Henrique Alves. (Nguồn: jornalggn.com.br)

Đây là bộ trưởng thứ ba trong chính phủ Tổng thống lâm thời Brazil Michel Temer phải ra đi vì bị cáo buộc nhận hơn 425.000 USD tiền hối lộ trong giai đoạn 2008-2014. Người tiết lộ thông tin này chính là ông Sergio Machado, nguyên Chủ tịch công ty vận tải Transpetro, một công ty con của Petrobras.

Trong đơn xin từ nhiệm, Bộ trưởng Alves, người của đảng Phong trào dân chủ Brazil (PMDB) cầm quyền, cho biết lý do ra đi vì không muốn làm ảnh hưởng tới uy tín của chính phủ lâm thời. Ngày 15/6, ông Machado, người đồng ý hợp tác với cơ quan điều tra để được giảm án, cũng khai với cơ quan điều tra về việc Tổng thống lâm thời Temer đã yêu cầu ông này nộp 430.000 USD ủng hộ bất hợp pháp chiến dịch tranh cử vào năm 2012 từ số tiền tham ô được qua các phi vụ làm ăn với Petrobras.

Ngay sau khi Tổng thống lâm thời bị tố cáo, văn phòng nội các đêm 15/6 đã ra thông cáo khẳng định ông Temer luôn tuân thủ nghiêm túc mọi quy định của luật pháp liên quan tới việc nhận tiền tài trợ trong các chiến dịch tranh cử, kể cả cho cá nhân cũng như PMDB và các ứng cử viên mà ông này ủng hộ. Văn bản này bác bỏ hoàn toàn những cáo buộc của ông Machado. Cùng ngày, Tổng thống lâm thời Temer cũng lên tiếng phản đối những lời tố cáo của ông Machado và cho rằng đây là một việc làm vô trách nhiệm.

Theo bản khai dài tới 400 trang của ông Machado với cơ quan điều tra vừa được công bố ngày 15/6, có tới 20 chính trị gia đã nhận hối lộ từ số tiền tham ô trong vụ Petrobras được núp danh dưới các khoản tiền tài trợ cho các chiến dịch tranh cử. Về phần mình, đảng Lao động (PT) của Tổng thống Dilma Rousseff, người hiện bị đình chỉ chức vụ, cho biết đang xem xét khả năng yêu cầu cơ quan lập pháp mở một phiên tòa chính trị xét xử tội tham nhũng của Tổng thống lâm thời Temer.

Hồi tháng 5, ông Machado cũng đã khai từng hối lộ ba thủ lĩnh khác của PMDB gồm Chủ tịch Thượng viện Renan Calheiros với số tiền lên tới 8,6 triệu USD, cựu Tổng thống José Sarney và cựu Bộ trưởng Kế hoạch Romero Jucá, mỗi người 5,7 triệu USD. Sau khi bị ông Machado tố cáo, ông Jucá, trong thành phần nội các của ông Temer, đã buộc phải từ chức chỉ ít ngày sau khi nhậm chức.

Vụ bê bối Petrobras bị phanh phui từ tháng 3/2014 đã gây chấn động chính trường Brazil. Hơn 100 cá nhân chính thức bị kết tội tham nhũng, rửa tiền và thành lập băng đảng, trong đó có hàng chục lãnh đạo từ các tập đoàn xây dựng và kỹ thuật hàng đầu Brazil.

Khoảng 50 chính trị gia, trong đó có nhiều nghị sĩ và thống đốc bang, nằm trong diện bị điều tra.Theo cảnh sát, đường dây này đã dùng khoảng 4 tỷ USD hối lộ hàng loạt chính trị gia và quan chức lãnh đạo Petrobras. Trong vụ bê bối Petrobras, PMDB, chính đảng lớn nhất ở Brazil, có nhiều thành viên bị dính líu nhất. Các đoạn băng video được báo chí Brazil đăng tải trong những ngày qua cho thấy dường như âm mưu lật đổ Tổng thống Dilma Rousseff là nhằm ngăn cản quá trình điều tra vụ Petrobras./.

Theo Vietnamplus


Theo Vietnamplus

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]