Hàn Quốc: Khởi động chiến dịch tranh cử tổng thống lần thứ 21

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, ngày 12/5, các ứng cử viên đã bắt đầu chiến dịch vận động tranh cử chính thức cho cuộc bầu cử tổng thống Hàn Quốc sẽ diễn ra vào ngày 3/6 tới. Chiến dịch vận động tranh cử kéo dài 22 ngày cho đến hết ngày 2/6.

Băng rôn tranh cử tổng thống của các ứng cử viên Kim Moon-soo (trên) và Lee Jae-myung (dưới) tại Seoul, Hàn Quốc ngày 12/5/2025. Ảnh: Yonhap/TTXVN
Băng rôn tranh cử tổng thống của các ứng cử viên Kim Moon-soo (trên) và Lee Jae-myung (dưới) tại Seoul, Hàn Quốc ngày 12/5/2025. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Ủy ban bầu cử Quốc gia Hàn Quốc thông báo tính đến ngày 11/5, thời hạn chót đăng ký ứng cử viên, có tổng cộng 7 người đã đăng ký ứng cử Tổng thống.

Xét theo đảng phái, ứng cử viên Lee Jae Myung của đảng Dân chủ (DP) đối lập chính hiện ở vị trí dẫn đầu. Đứng thứ hai là ứng cử viên Kim Moon Soo của đảng Quyền lực quốc dân (PPP) cầm quyền. Ứng cử viên Lee Jun Seok của đảng Cải cách mới ở vị trí số 4. Ứng cử viên số 3 bị bỏ trống vì đảng Đổi mới Tổ quốc không đề cử ứng cử viên. Vị trí số 5 là ứng cử viên Kwon Young Guk của đảng Lao động Dân chủ - một đảng không có chân trong quốc hội. Ứng cử viên đảng Thống nhất tự do Gu Ju Wa đứng thứ 6. Lần lượt ở vị trí thứ 7 và 8 là các ứng cử viên độc lập Hwang Kyo Ahn và Song Jin Ho.

Sáng 12/5, phát biểu khởi động chiến dịch tranh cử tại Quảng trường Gwanghwamun ở Seoul, ứng cử viên Lee Jae Myung nhấn mạnh tới “cuộc cách mạng ánh sáng” và tập trung vào thông điệp đoàn kết lực lượng toàn dân để tiến đến bầu cử. Tiếp đó, ứng cử viên Lee Jae Myung sẽ đến thăm Pangyo ở thành phố Seongnam, tỉnh Gyeonggi; Dongtan ở Hwaseong, tỉnh Gyeonggi; và Daejeon, nơi ông sẽ đưa ra cam kết thúc đẩy phát triển trí tuệ nhân tạo (AI), chất bán dẫn và các ngành khoa học công nghệ làm động lực của tăng trưởng kinh tế trong tương lai.

Trong khi đó, ứng cử viên Kim Moon Soo của đảng PPP cầm quyền đã bắt đầu chiến dịch tranh cử từ 5h sáng tại chợ bán buôn nông phẩm, hải sản Garak ở quận Songpa thuộc thủ đô Seoul. Đây là động thái nhằm nhấn mạnh lý lịch của ông với tư cách là một nhà hoạt động vì người lao động và cựu Bộ trưởng Lao động. Tiếp đó, ông Kim Moon Soo dự kiến sẽ đến thăm nghĩa trang Quốc gia Daejeon. Một thành viên ủy ban vận động bầu cử của ông Kim Moon Soo cho biết do đã có những bất đồng lớn trong đảng liên quan đến hợp nhất ứng cử viên của đảng PPP nên ứng cử viên Kim sẽ bắt đầu chiến dịch bằng thông điệp đoàn kết mạnh mẽ hơn trong khối bảo thủ.

Ứng cử viên Lee Jun Seok của đảng Cải cách mới tuyên bố sẽ tạo nên sự thay đổi của thời đại và thế hệ không phân biệt phe phái để cùng tiến về phía trước. Ông Lee Jun Seok sẽ đến thăm Khu phức hợp công nghiệp quốc gia Yeosu ở tỉnh Nam Jeolla trong ngày 12/5 nhằm thúc đẩy cam kết gần đây của ông về việc khôi phục các lĩnh vực sản xuất công nghiệp tại Yeongnam và Honam. Ứng cử viên Lee Jun Seok muốn tập trung vào thông điệp khôi phục các khu công nghiệp.

Trong thời gian vận động tranh cử chính thức, bốn cuộc tranh luận trên truyền hình do Ủy ban Phát thanh và tranh luận bầu cử tổ chức sẽ được truyền hình trực tiếp qua vệ tinh.

Ủy ban bầu cử Quốc gia cho biết người dân Hàn Quốc ở nước ngoài có thể đi bầu cử tại các điểm bỏ phiếu ở nước ngoài được đặt tại các đại sứ quán trên toàn thế giới từ ngày 20-25/5. Việc bỏ phiếu sớm sẽ được tổ chức trong 2 ngày 29 và 30/5.

Trong 22 ngày tranh cử, các ứng cử viên và nhóm vận động tranh cử được phép tập hợp phát biểu tại các khu vực công cộng từ 7h sáng đến 23h hằng ngày, phát tờ rơi và các tài liệu vận động tranh cử, treo biểu ngữ vận động tranh cử.

baotintuc.vn

Đọc thêm

Nga khánh thành Trung tâm vũ trụ quốc gia mới

Nga khánh thành Trung tâm vũ trụ quốc gia mới

Theo RIA Novosti, ngày 13/9, Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thị trưởng Moskva Sergei Sobyanin và Tổng Giám đốc Cơ quan hàng không vũ trụ Liên bang Nga (Roscosmos) Dmitry Bakanov đã chính thức khánh thành Trung tâm Vũ trụ Quốc gia mới tại thủ đô Moskva.
Lật thuyền cứu hộ lũ lụt, nhiều người thiệt mạng

Lật thuyền cứu hộ lũ lụt, nhiều người thiệt mạng

Ít nhất 9 người thiệt mạng khi một thuyền cứu hộ chở dân vùng lũ bị lật tại tỉnh Punjab, miền Đông Pakistan. Chiếc thuyền gặp nạn khi đang sơ tán người dân khỏi khu vực ngập lụt nghiêm trọng do mưa lớn và nước sông dâng cao.
Mỹ: Lạm phát tăng cao nhất trong vòng 7 tháng

Mỹ: Lạm phát tăng cao nhất trong vòng 7 tháng

Ngày 11/9, Bộ Lao động Mỹ công bố dữ liệu cho thấy lạm phát giá tiêu dùng trong tháng 8 tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 1/2025. Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng thực tế này khó có thể ngăn Cục Dự trữ liên bang (Fed, ngân hàng trung ương) cắt giảm lãi suất vào tuần tới.
Cảnh sát Mexico triệt phá hai phòng thí nghiệm sản xuất ma túy

Cảnh sát Mexico triệt phá hai phòng thí nghiệm sản xuất ma túy

Bộ An ninh và Bảo vệ Công dân Mexico (SSPC) cho biết cảnh sát nước này vừa phát hiện và triệt phá hai phòng thí nghiệm sản xuất ma túy bí mật, đồng thời thu giữ gần 21 tấn ma túy đá (methamphetamine) tại khu vực Carricitos, bang Durango, miền Bắc nước này.
Thủ tướng Pháp bị phế truất

Thủ tướng Pháp bị phế truất

Thủ tướng Bayrou thất bại trong cuộc bỏ phiếu tín nhiệm tại quốc hội, khiến Tổng thống Macron phải gấp rút tìm lãnh đạo chính phủ mới.
Houthi tấn công sân bay của Israel

Houthi tấn công sân bay của Israel

Chiều 7/9, nhóm vũ trang Houthi ở Yemen đã phóng thiết bị bay không người lái (UAV) đánh trúng khu vực gần sân bay quốc tế Ramon ở miền Nam Israel, buộc giới chức nước này phải ra lệnh đóng cửa không phận phía Nam và tạm ngừng toàn bộ hoạt động bay.
Thái Lan có tân Thủ tướng

Thái Lan có tân Thủ tướng

Ông Anutin Charnvirakul, lãnh đạo đảng Bhumjaithai, hội đủ số phiếu ủng hộ từ quốc hội để trở thành Thủ tướng thứ 32 của Thái Lan.
Tòa án Mỹ hủy bỏ quyết định cắt giảm hơn 2 tỷ USD tài trợ cho Đại học Harvard

Tòa án Mỹ hủy bỏ quyết định cắt giảm hơn 2 tỷ USD tài trợ cho Đại học Harvard

Một thẩm phán liên bang Mỹ ngày 3/9 đã ra phán quyết có lợi cho Đại học Harvard, yêu cầu chính quyền Tổng thống Donald Trump phải hủy bỏ toàn bộ quyết định cắt giảm hàng tỷ USD tài trợ nghiên cứu, vốn được áp dụng từ tháng 4 với lý do Harvard đã dung túng tình trạng bài Do Thái và thiên vị ý thức hệ.