Theo AFP, bằng những lời lẽ chỉ trích gay gắt nhất từ trước đến nay, Mỹ ngày 20/2 đã tố cáo Nga "đang hủy hoại" trật tự thế giới qua việc hậu thuận phe ly khai ở miền Đông Ukraine.

Mỹ gay gắt tố cáo Nga "đang hủy hoại" trật tự thế giới

Theo AFP, bằng những lời lẽ chỉ trích gay gắt nhất từ trước đến nay, Mỹ ngày 20/2 đã tố cáo Nga "đang hủy hoại" trật tự thế giới qua việc hậu thuận phe ly khai ở miền Đông Ukraine.

Lực lượng nổi dậy bắn tên lửa từ căn cứ tại thành phố Gorlivka, vùng miền Đông Donetsk ngày 18/2. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Nữ Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki tuyên bố: "Việc Nga tiếp tục hậu thuẫn các cuộc tấn công của lực lượng ly khai - hành động vi phạm thỏa thuận ngừng bắn ở miền Đông Ukraine - đang hủy hoại nỗ lực ngoại giao quốc tế cũng như các thể chế đa phương, vốn là các nền tảng của trật tự toàn cầu hiện đại."

Bà nhấn mạnh rằng các thỏa thuận ngừng bắn đạt được tại thủ đô Minsk (Belarus) hồi tháng 9/2014 và tuần trước "là cơ sở cho một giải pháp lâu dài ở miền Đông Ukraine. Chúng tôi yêu cầu Nga nhanh chóng tuân thủ những cam kết với hành động kiên quyết trước khi chúng ta chứng kiến thêm nhiều thành phố bị tàn phá và thêm nhiều sinh mạng bị cướp đi ở miền Đông Ukraine."

Trước đó, Đức và Pháp cũng yêu cầu "tôn trọng hoàn toàn" một thỏa thuận ngừng bắn ở Ukraine, song những từ ngữ đó dường như trở nên vô nghĩa trong bối cảnh phe ly khai đã ăn mừng thắng trận tại thị trấn chiến lược Debaltsevo.

Liên minh châu Âu (EU), Mỹ và Ukraine tố cáo Nga đứng đằng sau những hành động thù địch, song Moskva vẫn phủ nhận việc hậu thuẫn trực tiếp phe ly khai./.

Theo Vietnamplus


congthanh


Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm TP Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ thông tin này với bạn bè!
Tắt [X]