Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc nước ngoài đứng đằng sau khủng hoảng chính trị.

Nước ngoài đứng đằng sau sự bất ổn chính trị ở Thổ Nhĩ Kỳ?

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc nước ngoài đứng đằng sau khủng hoảng chính trị.

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan ngày 28/12 cáo buộc các thế lực nước ngoài và phe đối lập đứng đằng sau những bất ổn chính trị hiện nay tại nước này.

Hiện, Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng chưa từng có sau khi một loạt Bộ trưởng dính líu tới những cáo buộc tham nhũng và phải từ chức.

Vụ việc đã châm ngòi cho làn sóng biểu tình rầm rộ chống Chính phủ tại những thành phố lớn của nước này.

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan (Ảnh: AP)

Theo ông Erdogan, đây là một âm mưu hòng "bôi nhọ" hình ảnh đất nước và Chính phủ trước thềm các cuộc bầu cử địa phương vào tháng 3/2014.

Được bổ nhiệm hồi giữa tuần này, tân Bộ trưởng Thổ Nhĩ Kỳ phụ trách các vấn đề châu Âu Mevlut Cavusoglu cùng ngày đã nỗ lực trấn an các đối tác châu Âu khi khẳng định nước này cam kết tôn trọng các nghĩa vụ với Liên minh châu Âu cũng như Nhà nước pháp quyền.

Ông Mevlut Cavusoglu đồng thời yêu cầu Liên minh châu Âu không bình luận về những vấn đề nội bộ của Thổ Nhĩ Kỳ do những khác biệt về chính trị.

Giới phân tích lo ngại bất ổn chính trị ở Thổ Nhĩ Kỳ kéo dài có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới các chỉ số kinh tế vĩ mô như tăng trưởng, lạm phát và thâm hụt tài khoản vãng lai.

Ngày 27/12, đồng nội tệ của Thổ Nhĩ Kỳ đã giảm xuống mức thấp nhất trong lịch sử và các thị trường chứng khoán nước này cũng trải qua một tuần đầy biến động./.

Thu Hoài -Theo Reuters

Nguồn: VOV


congthanh
Nguồn: VOV

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm TP Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]