Tổng thống Donald Trump khẳng định nước Mỹ sẽ tiếp tục cuộc chiến ở Afghanistan, đảo ngược quan điểm lâu nay của chính ông là muốn rút quân đội Mỹ về nước.

Ông Trump tuyên bố Mỹ tiếp tục cuộc chiến ở Afghanistan

Tổng thống Donald Trump khẳng định nước Mỹ sẽ tiếp tục cuộc chiến ở Afghanistan, đảo ngược quan điểm lâu nay của chính ông là muốn rút quân đội Mỹ về nước.

ong trump tuyen bo my tiep tuc cuoc chien o afghanistan

Ông Trump công bố chiến lược của ông đối với cuộc chiến của quân đội Mỹ tại Afghanistan trong bài phát biểu với toàn dân từ Fort Myer, bang Virginia - Ảnh: Reuters

Theo đài NBC (Mỹ) trong bài diễn văn được truyền hình trực tiếp trên toàn quốc tối 21-8 giờ Mỹ, ông Trump công bố một học thuyết mới, tuy nhiên không nêu thông tin chi tiết, về cuộc chiến của Mỹ tại Afghanistan.

Theo đó ông Trump cam kết quân đội Mỹ sẽ tiếp tục duy trì sự hiện diện tại Afghanistan. Trong bài phát biểu, ông Trump nói "về mặt trực cảm, ông muốn rút quân đội Mỹ khỏi Afghanistan, về mặt lịch sử, ông cũng muốn tuân theo cảm giác đó", tuy nhiên sau khi lên nắm quyền ông nhận thấy việc vội vàng rút quân khỏi đất nước này sẽ khiến nó rơi vào tay các nhóm khủng bố.

Dù vậy ông không trình bày cụ thể về cách thức nước Mỹ sẽ thực hiện chiến lược như thế nào. Ông cũng không nêu rõ sẽ điều động thêm bao nhiêu binh sĩ Mỹ tới Afghanistan, cũng không công bố các nội dung cụ thể của kế hoạch tấn công.

Ông Trump nói: "Chúng tôi sẽ không nói về số lượng binh sĩ cũng như các kế hoạch mở rộng hoạt động quân sự của chúng tôi. Từ nay trở đi, những diễn biến của tình hình thực tiễn sẽ định hướng cho chiến lược của chúng ta".

Tổng thống Mỹ cam kết: "Tôi sẽ không nói khi nào chúng tôi sẽ tấn công, nhưng chúng tôi sẽ tấn công".

Cũng theo ông Trump thì "phần cốt lõi" trong chiến lược của ông là "sự thay đổi từ phương thức tiếp cận theo thời gian sang phương thức căn cứ vào tình hình thực tế".

Ông chủ Nhà Trắng cho rằng "sẽ rất phản tác dụng khi nước Mỹ công bố trước kế hoạch ngày tháng dự kiến bắt đầu hay kết thúc" với các hoạt động quân sự".

Trước khi ông Trump phát biểu trên đài truyền hình, đài Foxnews (Mỹ) dẫn nguồn tin từ một quan chức cấp cao trong chính quyền của ông Trump cho biết ông Trump đã nhất trí điều động thêm 4.000 binh sĩ Mỹ tới tham chiến tại Afghanistan.

Hiện có khoảng 8.400 quân nhân Mỹ đang tham chiến tại Afghanistan.

Theo Tuổi trẻ


Theo Tuổi trẻ

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]