Houthi tấn công tàu chiến Mỹ

Lực lượng Houthi tuyên bố tấn công các tàu của Mỹ và Israel giữa lúc căng thẳng leo thang ở Trung Đông.

Trực thăng Houthi bay trên tàu chở hàng ở Biển Đỏ (Ảnh: Reuters).
Trực thăng Houthi bay trên tàu chở hàng ở Biển Đỏ (Ảnh: Reuters).

Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ (CENTCOM) ngày 25/4 thông báo một tàu của liên minh đã đánh chặn thành công một tên lửa đạn đạo chống hạm (ASBM) được phóng từ "khu vực do Houthi kiểm soát" ở Yemen trên Vịnh Aden.

"ASBM có khả năng nhắm mục tiêu vào MV Yorktown, một tàu mang cờ Mỹ, thuộc sở hữu của Mỹ và vận hành với thủy thủ đoàn 18 người Mỹ và 4 người Hy Lạp. Mỹ, liên quân và tàu hàng không ghi nhận thương vong hay thiệt hại", CENTCOM cho biết thêm.

Trong một thông báo khác, CENTCOM cho biết "đã đánh chặn thành công 4 máy bay không người lái (UAV) tại các khu vực do Houthi kiểm soát ở Yemen".

CENTCOM tuyên bố ASBM và UAV là mối đe dọa đối với các tàu hàng của Mỹ, liên quân và tàu hàng trong khu vực.

Cùng ngày, người phát ngôn lực lượng vũ trang Houthi Yahya Saree xác nhận Houthi đã tấn công tàu hàng Maersk Yorktown của Mỹ cùng một tàu khu trục của Mỹ ở Vịnh Aden và tàu MSC Veracruz của Israel ở Ấn Độ Dương.

Houthi liên tục thực hiện các cuộc tấn công tên lửa và máy bay không người lái nhằm vào tàu qua lại ở Biển Đỏ kể từ giữa tháng 11 năm ngoái. Houthi nói rằng đây là hành động nhằm phản đối chiến dịch quân sự của Israel ở Dải Gaza.

Các vụ tấn công đã làm gián đoạn hoạt động vận tải biển toàn cầu. Lưu lượng vận chuyển qua Biển Đỏ đã giảm đáng kể kể từ tháng 12/2023 khi các hãng vận tải bắt đầu tránh khu vực này và định tuyến lại các tàu quanh mũi phía nam châu Phi.

Gián đoạn càng kéo dài và càng có nhiều tàu chuyển hướng thì việc giao hàng hóa và nhiên liệu càng bị chậm trễ, có nguy cơ đẩy giá lên cao. Dữ liệu của công ty phân tích rủi ro hàng hải Windward cho thấy, hồi tháng trước số lượng tàu chở hàng ở Biển Đỏ đã ở mức thấp nhất trong 2 năm qua.

Mỹ và Anh với sự hỗ trợ của một số đối tác đã bắt đầu tập kích các mục tiêu của Houthi ở Yemen nhằm gây sức ép buộc lực lượng này ngừng những vụ tấn công ở Biển Đỏ.

Houthi tuyên bố chỉ xem xét lại các cuộc tấn công nhằm vào hoạt động vận chuyển hàng hải quốc tế ở Biển Đỏ sau khi Israel ngừng tấn công Gaza.

Người phát ngôn của lực lượng Houthi Mohammed Abdulsalam nhấn mạnh, những hoạt động giúp đỡ người dân Palestine chưa đủ để Houthi ngừng tấn công Biển Đỏ. Thay vào đó, Houthi chỉ ngừng tấn công nếu Israel chấm dứt chiến dịch tấn công quân sự và bao vây Dải Gaza.

Houthi là một phần trong "trục phản kháng", tập hợp các lực lượng chống Israel trong khu vực Trung Đông. Houthi có thái độ đối lập với lực lượng chính phủ ở Yemen và đã nắm quyền kiểm soát thủ đô Sanaa của Yemen từ năm 2014.

dantri.com.vn

Đọc thêm

Giải Nobel có đem tặng được không?

Giải Nobel có đem tặng được không?

Huy chương Nobel có thể được đem tặng nhưng giải Nobel thì không, theo Quỹ Nobel và di chúc của Alfred Nobel - cơ quan quản lý giải thưởng này.
Cuộc đối đầu chưa từng có giữa Tổng thống Trump và Fed

Cuộc đối đầu chưa từng có giữa Tổng thống Trump và Fed

Căng thẳng giữa Tổng thống Donald Trump và Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đang leo thang khi Chủ tịch Fed Jerome Powell đối mặt với một cuộc điều tra hình sự liên quan dự án cải tạo trụ sở. Diễn biến này làm dấy lên lo ngại sâu sắc về tính độc lập của Fed và tác động với nền kinh tế Mỹ.
Triệt phá đường dây buôn ma túy bằng UAV

Triệt phá đường dây buôn ma túy bằng UAV

Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Phi, lực lượng an ninh Algeria cho biết đã thu giữ 2 thiết bị bay không người lái (UAV) được các đối tượng buôn ma túy sử dụng để vận chuyển trái phép nhựa cần sa từ Maroc vào Algeria, trong một chiến dịch truy quét tại xã Souani, thuộc huyện Bab El Assa, tỉnh Tlemcen, cách biên giới Maroc khoảng 75 km.
Chủ tịch Fed bị điều tra hình sự

Chủ tịch Fed bị điều tra hình sự

Ngày 11/1, Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell xác nhận các công tố viên liên bang đã mở cuộc điều tra hình sự với ông.