Houthi tấn công tàu chiến Mỹ

Lực lượng Houthi tuyên bố tấn công các tàu của Mỹ và Israel giữa lúc căng thẳng leo thang ở Trung Đông.

Trực thăng Houthi bay trên tàu chở hàng ở Biển Đỏ (Ảnh: Reuters).
Trực thăng Houthi bay trên tàu chở hàng ở Biển Đỏ (Ảnh: Reuters).

Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ (CENTCOM) ngày 25/4 thông báo một tàu của liên minh đã đánh chặn thành công một tên lửa đạn đạo chống hạm (ASBM) được phóng từ "khu vực do Houthi kiểm soát" ở Yemen trên Vịnh Aden.

"ASBM có khả năng nhắm mục tiêu vào MV Yorktown, một tàu mang cờ Mỹ, thuộc sở hữu của Mỹ và vận hành với thủy thủ đoàn 18 người Mỹ và 4 người Hy Lạp. Mỹ, liên quân và tàu hàng không ghi nhận thương vong hay thiệt hại", CENTCOM cho biết thêm.

Trong một thông báo khác, CENTCOM cho biết "đã đánh chặn thành công 4 máy bay không người lái (UAV) tại các khu vực do Houthi kiểm soát ở Yemen".

CENTCOM tuyên bố ASBM và UAV là mối đe dọa đối với các tàu hàng của Mỹ, liên quân và tàu hàng trong khu vực.

Cùng ngày, người phát ngôn lực lượng vũ trang Houthi Yahya Saree xác nhận Houthi đã tấn công tàu hàng Maersk Yorktown của Mỹ cùng một tàu khu trục của Mỹ ở Vịnh Aden và tàu MSC Veracruz của Israel ở Ấn Độ Dương.

Houthi liên tục thực hiện các cuộc tấn công tên lửa và máy bay không người lái nhằm vào tàu qua lại ở Biển Đỏ kể từ giữa tháng 11 năm ngoái. Houthi nói rằng đây là hành động nhằm phản đối chiến dịch quân sự của Israel ở Dải Gaza.

Các vụ tấn công đã làm gián đoạn hoạt động vận tải biển toàn cầu. Lưu lượng vận chuyển qua Biển Đỏ đã giảm đáng kể kể từ tháng 12/2023 khi các hãng vận tải bắt đầu tránh khu vực này và định tuyến lại các tàu quanh mũi phía nam châu Phi.

Gián đoạn càng kéo dài và càng có nhiều tàu chuyển hướng thì việc giao hàng hóa và nhiên liệu càng bị chậm trễ, có nguy cơ đẩy giá lên cao. Dữ liệu của công ty phân tích rủi ro hàng hải Windward cho thấy, hồi tháng trước số lượng tàu chở hàng ở Biển Đỏ đã ở mức thấp nhất trong 2 năm qua.

Mỹ và Anh với sự hỗ trợ của một số đối tác đã bắt đầu tập kích các mục tiêu của Houthi ở Yemen nhằm gây sức ép buộc lực lượng này ngừng những vụ tấn công ở Biển Đỏ.

Houthi tuyên bố chỉ xem xét lại các cuộc tấn công nhằm vào hoạt động vận chuyển hàng hải quốc tế ở Biển Đỏ sau khi Israel ngừng tấn công Gaza.

Người phát ngôn của lực lượng Houthi Mohammed Abdulsalam nhấn mạnh, những hoạt động giúp đỡ người dân Palestine chưa đủ để Houthi ngừng tấn công Biển Đỏ. Thay vào đó, Houthi chỉ ngừng tấn công nếu Israel chấm dứt chiến dịch tấn công quân sự và bao vây Dải Gaza.

Houthi là một phần trong "trục phản kháng", tập hợp các lực lượng chống Israel trong khu vực Trung Đông. Houthi có thái độ đối lập với lực lượng chính phủ ở Yemen và đã nắm quyền kiểm soát thủ đô Sanaa của Yemen từ năm 2014.

dantri.com.vn

Đọc thêm

Thủ tướng Thái Lan trình danh sách nội các mới lên Hoàng gia phê chuẩn

Thủ tướng Thái Lan trình danh sách nội các mới lên Hoàng gia phê chuẩn

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, ngày 30/3, Thủ tướng Thái Lan Anutin Charnvirakul xác nhận đã trình danh sách nội các mới lên Hoàng gia phê chuẩn sau khi hoàn tất các thủ tục thẩm định, với mục tiêu chính phủ sẽ trình bày tuyên bố chính sách trước Quốc hội trước kỳ nghỉ lễ Songkran vào giữa tháng 4.
Mỹ chuẩn bị khả năng đưa bộ binh vào Trung Đông

Mỹ chuẩn bị khả năng đưa bộ binh vào Trung Đông

Truyền thông Mỹ đưa tin, Lầu năm góc đang chuẩn bị cho khả năng triển khai các chiến dịch trên bộ kéo dài nhiều tuần tại Iran với sự tham gia của hàng nghìn binh sĩ và lính thủy đánh bộ, nếu Tổng thống Donald Trump chọn phương án leo thang căng thẳng.
Bị dồn vào thế bí, Iran có phá vỡ 'lằn ranh đỏ' hạt nhân?

Bị dồn vào thế bí, Iran có phá vỡ 'lằn ranh đỏ' hạt nhân?

Áp lực chiến tranh đang đẩy Iran vào một ngã rẽ nguy hiểm: tiếp tục kiềm chế hay phá vỡ “lằn ranh đỏ” hạt nhân. Khi những rào cản cũ dần biến mất, câu hỏi lớn hơn là liệu quyết định của Tehran có châm ngòi cho một cuộc chạy đua hạt nhân mới trong khu vực.
Hàn Quốc phát thông điệp thể hiện thiện chí với Triều Tiên

Hàn Quốc phát thông điệp thể hiện thiện chí với Triều Tiên

Ngày 27/3, Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung tiếp tục thể hiện tinh thần thiện chí cải thiện quan hệ với Triều Tiên khi nhấn mạnh thông điệp “hòa bình” trong lễ kỷ niệm Ngày bảo vệ Hoàng Hải. Cách tiếp cận này được giới quan sát đánh giá là dấu hiệu điều chỉnh chiến lược của chính quyền đương nhiệm trong bối cảnh an ninh khu vực còn nhiều biến động.
Khủng hoảng do sóng nhiệt ở châu Phi ngày càng nghiêm trọng

Khủng hoảng do sóng nhiệt ở châu Phi ngày càng nghiêm trọng

Sóng nhiệt đang nổi lên như một trong những mối đe dọa liên quan đến khí hậu nghiêm trọng nhất đối với châu Phi và điều đáng lo ngại là không chỉ các thành phố lớn chịu tác động mà còn cả ở những vùng nông thôn nghèo, nơi người dân sống chủ yếu dựa vào đồng ruộng và lao động ngoài trời.