Houthi tấn công tàu chiến Mỹ

Lực lượng Houthi tuyên bố tấn công các tàu của Mỹ và Israel giữa lúc căng thẳng leo thang ở Trung Đông.

Trực thăng Houthi bay trên tàu chở hàng ở Biển Đỏ (Ảnh: Reuters).
Trực thăng Houthi bay trên tàu chở hàng ở Biển Đỏ (Ảnh: Reuters).

Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ (CENTCOM) ngày 25/4 thông báo một tàu của liên minh đã đánh chặn thành công một tên lửa đạn đạo chống hạm (ASBM) được phóng từ "khu vực do Houthi kiểm soát" ở Yemen trên Vịnh Aden.

"ASBM có khả năng nhắm mục tiêu vào MV Yorktown, một tàu mang cờ Mỹ, thuộc sở hữu của Mỹ và vận hành với thủy thủ đoàn 18 người Mỹ và 4 người Hy Lạp. Mỹ, liên quân và tàu hàng không ghi nhận thương vong hay thiệt hại", CENTCOM cho biết thêm.

Trong một thông báo khác, CENTCOM cho biết "đã đánh chặn thành công 4 máy bay không người lái (UAV) tại các khu vực do Houthi kiểm soát ở Yemen".

CENTCOM tuyên bố ASBM và UAV là mối đe dọa đối với các tàu hàng của Mỹ, liên quân và tàu hàng trong khu vực.

Cùng ngày, người phát ngôn lực lượng vũ trang Houthi Yahya Saree xác nhận Houthi đã tấn công tàu hàng Maersk Yorktown của Mỹ cùng một tàu khu trục của Mỹ ở Vịnh Aden và tàu MSC Veracruz của Israel ở Ấn Độ Dương.

Houthi liên tục thực hiện các cuộc tấn công tên lửa và máy bay không người lái nhằm vào tàu qua lại ở Biển Đỏ kể từ giữa tháng 11 năm ngoái. Houthi nói rằng đây là hành động nhằm phản đối chiến dịch quân sự của Israel ở Dải Gaza.

Các vụ tấn công đã làm gián đoạn hoạt động vận tải biển toàn cầu. Lưu lượng vận chuyển qua Biển Đỏ đã giảm đáng kể kể từ tháng 12/2023 khi các hãng vận tải bắt đầu tránh khu vực này và định tuyến lại các tàu quanh mũi phía nam châu Phi.

Gián đoạn càng kéo dài và càng có nhiều tàu chuyển hướng thì việc giao hàng hóa và nhiên liệu càng bị chậm trễ, có nguy cơ đẩy giá lên cao. Dữ liệu của công ty phân tích rủi ro hàng hải Windward cho thấy, hồi tháng trước số lượng tàu chở hàng ở Biển Đỏ đã ở mức thấp nhất trong 2 năm qua.

Mỹ và Anh với sự hỗ trợ của một số đối tác đã bắt đầu tập kích các mục tiêu của Houthi ở Yemen nhằm gây sức ép buộc lực lượng này ngừng những vụ tấn công ở Biển Đỏ.

Houthi tuyên bố chỉ xem xét lại các cuộc tấn công nhằm vào hoạt động vận chuyển hàng hải quốc tế ở Biển Đỏ sau khi Israel ngừng tấn công Gaza.

Người phát ngôn của lực lượng Houthi Mohammed Abdulsalam nhấn mạnh, những hoạt động giúp đỡ người dân Palestine chưa đủ để Houthi ngừng tấn công Biển Đỏ. Thay vào đó, Houthi chỉ ngừng tấn công nếu Israel chấm dứt chiến dịch tấn công quân sự và bao vây Dải Gaza.

Houthi là một phần trong "trục phản kháng", tập hợp các lực lượng chống Israel trong khu vực Trung Đông. Houthi có thái độ đối lập với lực lượng chính phủ ở Yemen và đã nắm quyền kiểm soát thủ đô Sanaa của Yemen từ năm 2014.

dantri.com.vn

Đọc thêm

Trung Quốc-Triều Tiên nhất trí tăng cường hợp tác

Trung Quốc-Triều Tiên nhất trí tăng cường hợp tác

Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường khẳng định duy trì và phát triển quan hệ Trung Quốc-Triều Tiên là chính sách nhất quán của Bắc Kinh, bày tỏ sẵn sàng cùng Bình Nhưỡng tăng cường trao đổi cấp cao...
Trung Quốc kích hoạt đồng loạt cơ chế khẩn cấp ứng phó siêu bão Bavi

Trung Quốc kích hoạt đồng loạt cơ chế khẩn cấp ứng phó siêu bão Bavi

Trung Quốc đang triển khai đồng bộ các biện pháp phòng chống thiên tai khi siêu bão Bavi tiến gần bờ biển phía Đông. Nhiều bộ, ngành và địa phương đã đồng loạt kích hoạt các cơ chế ứng phó khẩn cấp, tăng cường dự báo, cảnh báo, sơ tán người dân khỏi khu vực nguy hiểm, bố trí sẵn lực lượng cứu hộ và vật tư nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản.
Iran tấn công 85 mục tiêu quân sự Mỹ tại Kuwait và Bahrain

Iran tấn công 85 mục tiêu quân sự Mỹ tại Kuwait và Bahrain

Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran vừa tuyên bố đã tấn công 85 mục tiêu quân sự trọng yếu của Mỹ đặt tại các nước vùng Vịnh. Chiến dịch nhằm trả đũa việc không quân Mỹ tập kích các cơ sở tại khu vực ven biển phía Nam Iran sáng sớm 8/7.
Xung đột tại Trung Đông: Mỹ tấn công nhiều mục tiêu tại Iran

Xung đột tại Trung Đông: Mỹ tấn công nhiều mục tiêu tại Iran

Quân đội Mỹ đã phát động các đợt không kích mới nhằm vào Iran trong sáng sớm 8/7, chỉ vài giờ sau khi ba tàu thương mại bị tấn công tại eo biển Hormuz, trong đợt leo thang mới nhất đe dọa làm sụp đổ thỏa thuận ngừng bắn tạm thời giữa hai nước.
Siêu bão Ba Vì đổ bộ quần đảo Bắc Mariana

Siêu bão Ba Vì đổ bộ quần đảo Bắc Mariana

Ngày 6/7, siêu bão Ba Vì (Bavi) đã đổ bộ vào đảo Rota thuộc quần đảo Bắc Mariana, vùng lãnh thổ của Mỹ ở phía Tây Thái Bình Dương, gây gió mạnh, mưa lớn trên diện rộng, ảnh hưởng đến đời sống người dân.
Tổng thống Trump dự kiến điện đàm với Tổng thống Putin sau cuộc gặp người đồng cấp Ukraine

Tổng thống Trump dự kiến điện đàm với Tổng thống Putin sau cuộc gặp người đồng cấp Ukraine

Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin sau cuộc gặp với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky vào ngày 8/7, diễn ra bên lề Hội nghị Thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), nhằm trao đổi về triển vọng giải quyết xung đột tại Ukraine.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!