Hải quân Mỹ tốn gần một tỷ USD tên lửa để đối phó Houthi

Hải quân Mỹ phóng lượng tên lửa trị giá gần một tỷ USD trong 6 tháng đối đầu với Houthi trên Biển Đỏ và đang cần bù đắp khoảng trống.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

"Chúng tôi đã đánh chặn hơn 130 đòn tấn công trực tiếp nhằm vào tàu hải quân Mỹ và tàu hàng", Bộ trưởng Hải quân Mỹ Carlos Del Toro phát biểu tại phiên điều trần trước Tiểu ban Phân bổ ngân sách Thượng viện Mỹ hôm 16/4, đề cập tới chiến dịch đối phó lực lượng Houthi trên Biển Đỏ diễn ra từ tháng 10/2023.

Bộ trưởng Del Toro cho biết các tàu chiến Mỹ đã tiêu tốn lượng tên lửa trị giá gần một tỷ USD để đánh chặn vũ khí của Houthi, cũng như tập kích phủ đầu những khu vực do nhóm dân quân này kiểm soát ở Yemen trong 6 tháng qua. "Các loại tên lửa được sử dụng trong thời gian qua đóng vai trò đặc biệt quan trọng với hải quân Mỹ và cần được bổ sung", ông nói.

Tàu khu trục USS Carney phóng tên lửa chặn mục tiêu Houthi trên Biển Đỏ hồi tháng 10/2023. Ảnh: US Navy
Tàu khu trục USS Carney phóng tên lửa chặn mục tiêu Houthi trên Biển Đỏ hồi tháng 10/2023. Ảnh: US Navy

Ông Del Toro không tiết lộ thống kê cụ thể về lượng tên lửa đã tiêu thụ, cũng như liệu con số gần một tỷ USD có tính tới đợt đánh chặn máy bay không người lái (UAV) và tên lửa Iran nhằm vào Israel đêm 13/4 hay không.

Tàu chiến Mỹ triển khai ở Trung Đông được trang bị nhiều loại tên lửa phòng không, trong đó mẫu SM-2 cơ bản có giá 2 triệu USD mỗi quả. Tên lửa SM-6 hiện đại hơn có chi phí hơn 4 triệu USD, trong khi dòng SM-3 chuyên đối phó tên lửa đạn đạo có giá lên tới 36 triệu USD mỗi quả.

Thông tin được công bố trong bối cảnh Thượng viện Mỹ phê chuẩn gói ngân sách bổ sung trị giá 2,4 tỷ USD để duy trì chiến dịch tại Biển Đỏ, nhưng dự thảo chi tiêu đang bị chặn tại Hạ viện. "Quốc hội cần phê chuẩn gói chi bổ sung trong tuần này để chúng tôi có thể tiếp cận nguồn lực nhằm bù đắp lượng đạn đã tiêu thụ", Bộ trưởng Hải quân Mỹ nói.

Lực lượng Houthi liên tục phóng tên lửa, UAV tập kích tàu hàng, tàu chiến ở Biển Đỏ và Vịnh Aden từ tháng 11/2023, nhằm thể hiện đoàn kết với người dân Palestine sau khi Israel đưa quân vào Dải Gaza để "xóa sổ tận gốc rễ" nhóm vũ trang Hamas.

Vị trí Biển Đỏ. Đồ họa: AFP
Vị trí Biển Đỏ. Đồ họa: AFP

Từ giữa tháng 1, liên quân do dẫn đầu đã nhiều lần tấn công vào các mục tiêu của Houthi ở Yemen, nhằm đáp trả các vụ tập kích của nhóm cũng như ngăn lực lượng này tiếp tục nhắm mục tiêu vào tuyến hàng hải ở Biển Đỏ.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia quân sự đã đặt dấu hỏi với hiệu quả và khả năng duy trì chiến dịch của Mỹ, nhất là khi chưa có dấu hiệu nào cho thấy Houthi sẽ từ bỏ những cuộc tập kích trên Biển Đỏ.

vnexpress.net

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Podcast