Ecuador kiện Mexico ra Tòa Công lý Quốc tế sau khi Mexico City chấp thuận cho cựu phó tổng thống nước này tị nạn trong đại sứ quán ở Quito.
Ecuador ngày 29/4 đệ đơn lên Tòa Công lý Quốc tế (ICJ) kiện Mexico vì nước này "đã vi phạm hàng loạt nghĩa vụ quốc tế" khi cho phép cựu phó tổng thống Jorge Glas tị nạn tại đại sứ quán của Mexico City ở Quito, Bộ Ngoại giao Ecuador cho biết.
Trong đơn kiện, Ecuador cáo buộc Mexico sử dụng đại sứ quán để "bảo vệ trái phép ông Glas khỏi lực lượng hành pháp Ecuador". Quito còn cho rằng Mexico City cấp phép tị nạn cho ông Glas là can thiệp vấn đề nội bộ Ecuador.
ICJ, cơ quan tư pháp tối cao của Liên Hợp Quốc, là tòa án hàng đầu thế giới đứng ra giải quyết những khiếu nại pháp lý giữa các quốc gia về cáo buộc vi phạm luật pháp quốc tế. Phán quyết của ICJ mang tính ràng buộc, nhưng cơ quan này không có phương thức đảm bảo thực thi phán quyết.
Ngoại trưởng Ecuador Gabriela Sommerfeld tại cuộc họp báo ở Quito ngày 6/4. Ảnh: AFP
Cảnh sát Ecuador hôm 5/4 đột kích đại sứ quán Mexico ở Quito để bắt cựu phó tổng thống Glas. Ông Glas từng bị Ecuador kết án tù vì tội tham nhũng liên quan tập đoàn xây dựng Odebrecht của Brazil. Sau khi ra tù hồi tháng 11/2022, Glas tiếp tục bị phát lệnh bắt với cáo buộc biển thủ quỹ khắc phục hậu quả động đất. Ông né tránh bằng cách vào đại sứ quán Mexico để xin tị nạn từ tháng 12/2023.
Vụ cảnh sát Ecuador đột kích đại sứ quán Mexico khiến Mexico City cắt quan hệ ngoại giao với Quito. Mexico cũng đã kiện Ecuador ra ICJ, kêu gọi Liên Hợp Quốc đình chỉ quốc gia này. ICJ dự kiến bắt đầu xét xử ngày 30/4.
Một số quốc gia Mỹ Latin, Tây Ban Nha, Liên minh châu Âu, Mỹ và Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres lên án động thái của Ecuador là vi phạm Công ước Vienna năm 1961 về quan hệ ngoại giao. Tổng thống Ecuador Daniel Noboa nói cuộc đột kích bắt Glas là cần thiết bởi cựu phó tổng thống có thể bỏ trốn.
Giới chức Ecuador chuyển Glas tới nhà tù tại thành phố Guayaquil. Glas sau đó phải nhập viện do tuyệt thực. Cựu phó tổng thống Ecuador đã được điều trị và đưa trở lại nhà tù.
Nhằm giải quyết tình trạng chỉ số bụi mịn PM2.5 vượt chuẩn, ảnh hưởng sức khỏe, đời sống của người dân, Lào chú trọng tăng cường hợp tác với các nước láng giềng nhằm kiểm soát tình trạng ô nhiễm khói bụi xuyên biên giới.
Ngày 1/5 (giờ địa phương), một quan chức Mỹ thông báo tàu sân bay USS Gerald R. Ford đã rời Trung Đông sau khi tham gia các hoạt động chống lại Iran, để lại hai tàu chiến lớn khác của Washington tại khu vực này. Trong diễn biến liên quan, cùng ngày 1/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gửi thư thông báo với các nhà lập pháp nước này rằng cuộc chiến chống lại Iran đã "chấm dứt", khi thời gian pháp lý 60 ngày tiến hành chiến dịch quân sự đã hết.
Chính phủ Venezuela vừa ký kết một loạt thỏa thuận với các doanh nghiệp Mỹ nhằm tăng cường khai thác dầu khí. Động thái diễn ra trong bối cảnh quan hệ song phương tiếp tục có dấu hiệu cải thiện.
Soyuz-5 là tên lửa đẩy hạng trung được thiết kế để vận chuyển hàng hóa, nó có thể mang tới 17 tấn hàng hóa vào quỹ đạo Trái đất tầm thấp và tới 2,5 tấn vào quỹ đạo địa tĩnh.
Anh đã nâng Mức độ đe dọa quốc gia từ mức đáng kể lên mức nghiêm trọng - mức cao thứ hai trong hệ thống năm cấp, sau vụ tấn công khủng bố nhằm vào người Do Thái xảy ra hôm 29/4.
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gây ra những tranh luận mới khi ngày 29/4 chia sẻ một bài đăng trên mạng xã hội Truth Social, trong đó đổi tên eo biển chiến lược Hormuz thành “eo biển Trump”.
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết người đồng cấp Nga Vladimir Putin đã đề nghị hỗ trợ giải quyết cuộc xung đột giữa Mỹ và Iran, cụ thể là liên quan đến vấn đề uranium làm giàu.
Trong một thông cáo, tổ chức Collectif Vietnam-Dioxine cho biết phiên xét xử giám đốc thẩm trong vụ kiện của bà Trần Tố Nga chống lại các tập đoàn hóa chất Mỹ dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 16/6 tới tại Paris, đánh dấu giai đoạn mang tính quyết định của một trong những vụ kiện kéo dài nhiều năm qua liên quan đến hậu quả chiến tranh.
Sau nhiều tuần đàm phán căng thẳng và chịu sức ép từ cả Mỹ lẫn Iran, Iraq đã tiến thêm một bước trong tiến trình thành lập chính phủ mới khi một gương mặt hoàn toàn mới trên chính trường được lựa chọn để điều hành chính phủ.
Toàn bộ 22 thành viên Hội đồng Khoa học Quốc gia đã bị Tổng thống Trump sa thải trong bối cảnh chính quyền Mỹ đang đẩy mạnh cắt giảm ngân sách và điều chỉnh các ưu tiên về nghiên cứu.
Tại nhà hàng Casi ở Barcelona, chủ quán Prat không còn thấy những người khách quen gọi thêm ly rượu vang hay món tráng miệng sau mỗi "Menu del dia" như trước.
Nghi phạm đặt phòng khách sạn từ trước, lao qua chốt kiểm soát ở tầng phía trên nơi Tổng thống Trump dự tiệc và đấu súng với lực lượng an ninh trước khi bị khống chế.
Trong 9 tháng gần đây, lực lượng chức năng Campuchia đã ra quân triệt phá hơn 250 tụ điểm lừa đảo trực tuyến, trục xuất 13.039 người nước ngoài liên quan hoạt động lừa đảo trực tuyến.
Tổng thống Trump được mật vụ Mỹ sơ tán khỏi tiệc chiêu đãi phóng viên chuyên trách Nhà Trắng tại khách sạn Washington Hilton, sau khi các tiếng súng vang lên.
Trong khi Đức chuẩn bị tàu rà phá thủy lôi cho khả năng thực hiện nhiệm vụ ở eo biển Hormuz thì Thổ Nhĩ Kỳ cũng nói rằng họ có thể tham gia các hoạt động rà phá thủy lôi tại đây.
40 quốc gia thành viên Tổ chức Hàng hải Quốc tế ủng hộ kế hoạch sơ tán hàng trăm tàu thương mại và các thủy thủ đang mắc kẹt ở vùng Vịnh do chiến sự Iran.
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23/4 bày tỏ lo ngại trước xu hướng gia tăng các hoạt động đặt cược liên quan đến các sự kiện địa chính trị, cho rằng thế giới “đang phần nào trở thành một sòng bạc”.