Ecuador kiện Mexico ra Tòa Công lý Quốc tế

Ecuador kiện Mexico ra Tòa Công lý Quốc tế sau khi Mexico City chấp thuận cho cựu phó tổng thống nước này tị nạn trong đại sứ quán ở Quito.

Ecuador ngày 29/4 đệ đơn lên Tòa Công lý Quốc tế (ICJ) kiện Mexico vì nước này "đã vi phạm hàng loạt nghĩa vụ quốc tế" khi cho phép cựu phó tổng thống Jorge Glas tị nạn tại đại sứ quán của Mexico City ở Quito, Bộ Ngoại giao Ecuador cho biết.

Trong đơn kiện, Ecuador cáo buộc Mexico sử dụng đại sứ quán để "bảo vệ trái phép ông Glas khỏi lực lượng hành pháp Ecuador". Quito còn cho rằng Mexico City cấp phép tị nạn cho ông Glas là can thiệp vấn đề nội bộ Ecuador.

ICJ, cơ quan tư pháp tối cao của Liên Hợp Quốc, là tòa án hàng đầu thế giới đứng ra giải quyết những khiếu nại pháp lý giữa các quốc gia về cáo buộc vi phạm luật pháp quốc tế. Phán quyết của ICJ mang tính ràng buộc, nhưng cơ quan này không có phương thức đảm bảo thực thi phán quyết.

Ngoại trưởng Ecuador Gabriela Sommerfeld tại cuộc họp báo ở Quito ngày 6/4. Ảnh: AFP
Ngoại trưởng Ecuador Gabriela Sommerfeld tại cuộc họp báo ở Quito ngày 6/4. Ảnh: AFP

Cảnh sát Ecuador hôm 5/4 đột kích đại sứ quán Mexico ở Quito để bắt cựu phó tổng thống Glas. Ông Glas từng bị Ecuador kết án tù vì tội tham nhũng liên quan tập đoàn xây dựng Odebrecht của Brazil. Sau khi ra tù hồi tháng 11/2022, Glas tiếp tục bị phát lệnh bắt với cáo buộc biển thủ quỹ khắc phục hậu quả động đất. Ông né tránh bằng cách vào đại sứ quán Mexico để xin tị nạn từ tháng 12/2023.

Vụ cảnh sát Ecuador đột kích đại sứ quán Mexico khiến Mexico City cắt quan hệ ngoại giao với Quito. Mexico cũng đã kiện Ecuador ra ICJ, kêu gọi Liên Hợp Quốc đình chỉ quốc gia này. ICJ dự kiến bắt đầu xét xử ngày 30/4.

Một số quốc gia Mỹ Latin, Tây Ban Nha, Liên minh châu Âu, Mỹ và Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres lên án động thái của Ecuador là vi phạm Công ước Vienna năm 1961 về quan hệ ngoại giao. Tổng thống Ecuador Daniel Noboa nói cuộc đột kích bắt Glas là cần thiết bởi cựu phó tổng thống có thể bỏ trốn.

Giới chức Ecuador chuyển Glas tới nhà tù tại thành phố Guayaquil. Glas sau đó phải nhập viện do tuyệt thực. Cựu phó tổng thống Ecuador đã được điều trị và đưa trở lại nhà tù.

vnexpress.net

Đọc thêm

Thủ tướng Thái Lan trình danh sách nội các mới lên Hoàng gia phê chuẩn

Thủ tướng Thái Lan trình danh sách nội các mới lên Hoàng gia phê chuẩn

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, ngày 30/3, Thủ tướng Thái Lan Anutin Charnvirakul xác nhận đã trình danh sách nội các mới lên Hoàng gia phê chuẩn sau khi hoàn tất các thủ tục thẩm định, với mục tiêu chính phủ sẽ trình bày tuyên bố chính sách trước Quốc hội trước kỳ nghỉ lễ Songkran vào giữa tháng 4.
Mỹ chuẩn bị khả năng đưa bộ binh vào Trung Đông

Mỹ chuẩn bị khả năng đưa bộ binh vào Trung Đông

Truyền thông Mỹ đưa tin, Lầu năm góc đang chuẩn bị cho khả năng triển khai các chiến dịch trên bộ kéo dài nhiều tuần tại Iran với sự tham gia của hàng nghìn binh sĩ và lính thủy đánh bộ, nếu Tổng thống Donald Trump chọn phương án leo thang căng thẳng.
Bị dồn vào thế bí, Iran có phá vỡ 'lằn ranh đỏ' hạt nhân?

Bị dồn vào thế bí, Iran có phá vỡ 'lằn ranh đỏ' hạt nhân?

Áp lực chiến tranh đang đẩy Iran vào một ngã rẽ nguy hiểm: tiếp tục kiềm chế hay phá vỡ “lằn ranh đỏ” hạt nhân. Khi những rào cản cũ dần biến mất, câu hỏi lớn hơn là liệu quyết định của Tehran có châm ngòi cho một cuộc chạy đua hạt nhân mới trong khu vực.
Hàn Quốc phát thông điệp thể hiện thiện chí với Triều Tiên

Hàn Quốc phát thông điệp thể hiện thiện chí với Triều Tiên

Ngày 27/3, Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung tiếp tục thể hiện tinh thần thiện chí cải thiện quan hệ với Triều Tiên khi nhấn mạnh thông điệp “hòa bình” trong lễ kỷ niệm Ngày bảo vệ Hoàng Hải. Cách tiếp cận này được giới quan sát đánh giá là dấu hiệu điều chỉnh chiến lược của chính quyền đương nhiệm trong bối cảnh an ninh khu vực còn nhiều biến động.