Dầu thô mất giá khi căng thẳng Trung Đông hạ nhiệt

(Baohatinh.vn) - Cả dầu Brent và WTI hôm nay giảm hơn 1%, khi rủi ro gián đoạn nguồn cung ngày càng thấp và tồn kho dầu Mỹ tăng mạnh.

Cả dầu Brent và WTI hôm nay giảm hơn 1%, khi rủi ro gián đoạn nguồn cung ngày càng thấp và tồn kho dầu Mỹ tăng mạnh.

Giá dầu thô Brent chiều nay giảm 1,4%, về 86 USD một thùng. Dầu thô Mỹ WTI giảm 1,2% về 82,1 USD một thùng.

"Dầu thô không thể duy trì đà tăng cuối tuần trước, khi thị trường cho rằng căng thẳng Israel - Iran có thể hạ nhiệt sau phát biểu mang tính xoa dịu của Iran", Yeap Jun Rong - chiến lược gia thị trường tại IG cho biết. Ông lý giải yếu tố rủi ro đứt gãy nguồn cung trong giá dầu đang giảm dần, do kịch bản này ngày càng bất khả thi.

Đầu phiên 19/4, cả Brent và WTI đều tăng 3% sau thông tin Israel có thể đã tập kích Iran. Tuy nhiên, đà tăng sau đó dần biến mất khi Tehran cho biết không có kế hoạch trả đũa.

Diễn biến giá dầu thô thế giới một tháng qua. Đồ thị: CNBC
Diễn biến giá dầu thô thế giới một tháng qua. Đồ thị: CNBC

Tồn kho dầu thô Mỹ tăng cũng gây thêm sức ép lên giá dầu. Số liệu cuối của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết tồn kho dầu Mỹ đã tăng 2,7 triệu thùng tuần trước. Con số này gấp đôi dự báo của giới phân tích.

"Giá dầu chịu sức ép từ tồn kho dầu Mỹ lớn và khả năng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) hoãn nâng lãi suất, khiến USD mạnh lên", Tina Teng - nhà phân tích thị trường độc lập cho biết trên Reuters. Đồng đôla Mỹ mạnh khiến dầu đắt đỏ hơn với người mua bằng các tiền tệ khác.

Hôm 19/4, Chủ tịch Fed Chicago Austan Goolsbee ra tín hiệu Mỹ có thể duy trì lãi suất cao thêm một thời gian nữa, do cuộc chiến chống lạm phát chưa có tiến triển. Nhà đầu tư hiện cho rằng phải đến tháng 9, Fed mới bắt đầu hạ lãi suất.

Dù vậy, các nhà phân tích tại ANZ cho rằng biến động tại Trung Đông vẫn sẽ khiến thị trường dầu "dễ bị kích thích". Hôm 20/4, một vụ nổ lớn đã xảy ra ở căn cứ dân quân thân Iran ở Iraq. Hôm 21/4, lực lượng Hezbollah cũng cho biết đã bắn hạ 'UAV tốt nhất thế giới' của Israel. Hezbollah và Israel đã xung đột hơn 6 tháng qua.

Theo Reuters

vnexpress.net

Đọc thêm

Lễ rước Nàng Chúa Xuân tại Pakse, tỉnh Champasak. (Ảnh: Lao Security News)

Người dân Lào vui đón Tết cổ truyền Bunpimay 2026

Tết cổ truyền Bunpimay 2026 (Phật lịch 2569) diễn ra trong không khí vui tươi, phấn khởi trên khắp nước Lào với nhiều nghi lễ truyền thống, hoạt động văn hóa - du lịch đặc sắc, thu hút đông đảo người dân và du khách tham gia.
Toàn cảnh Trung Đông: Mỹ đi nước cờ mạo hiểm với Iran

Toàn cảnh Trung Đông: Mỹ đi nước cờ mạo hiểm với Iran

Theo lệnh của Tổng thống Trump, quân đội Mỹ sẽ bắt đầu phong tỏa eo biển Hormuz từ sáng 13/4. Giới chuyên gia đánh giá đây là một nước đi mạo hiểm, "dĩ độc trị độc" nhưng tiềm ẩn nhiều rủi ro bởi Iran có nhiều "át chủ bài" chưa dùng đến.
Thủ tướng Israel nêu điều kiện hòa bình với Liban

Thủ tướng Israel nêu điều kiện hòa bình với Liban

Thủ tướng Israel khẳng định đã chấp thuận thỏa thuận hòa bình với Liban về nguyên tắc nhưng đặt ra hai điều kiện: giải giáp vũ khí của Hezbollah và đạt được một thỏa thuận hòa bình lâu dài.
Mỹ và Iran chuẩn bị bước vào các cuộc đàm phán trực tiếp

Mỹ và Iran chuẩn bị bước vào các cuộc đàm phán trực tiếp

Sau khi tuyên bố đạt mục tiêu trong chiến dịch quân sự “Epic Fury” và thiết lập lệnh ngừng bắn kéo dài 2 tuần, Mỹ và Iran đang chuẩn bị bước vào các cuộc đàm phán trực tiếp, song nhiều bất đồng giữa hai bên vẫn chưa được giải quyết.