Dầu thô mất giá khi căng thẳng Trung Đông hạ nhiệt

(Baohatinh.vn) - Cả dầu Brent và WTI hôm nay giảm hơn 1%, khi rủi ro gián đoạn nguồn cung ngày càng thấp và tồn kho dầu Mỹ tăng mạnh.

Cả dầu Brent và WTI hôm nay giảm hơn 1%, khi rủi ro gián đoạn nguồn cung ngày càng thấp và tồn kho dầu Mỹ tăng mạnh.

Giá dầu thô Brent chiều nay giảm 1,4%, về 86 USD một thùng. Dầu thô Mỹ WTI giảm 1,2% về 82,1 USD một thùng.

"Dầu thô không thể duy trì đà tăng cuối tuần trước, khi thị trường cho rằng căng thẳng Israel - Iran có thể hạ nhiệt sau phát biểu mang tính xoa dịu của Iran", Yeap Jun Rong - chiến lược gia thị trường tại IG cho biết. Ông lý giải yếu tố rủi ro đứt gãy nguồn cung trong giá dầu đang giảm dần, do kịch bản này ngày càng bất khả thi.

Đầu phiên 19/4, cả Brent và WTI đều tăng 3% sau thông tin Israel có thể đã tập kích Iran. Tuy nhiên, đà tăng sau đó dần biến mất khi Tehran cho biết không có kế hoạch trả đũa.

Diễn biến giá dầu thô thế giới một tháng qua. Đồ thị: CNBC
Diễn biến giá dầu thô thế giới một tháng qua. Đồ thị: CNBC

Tồn kho dầu thô Mỹ tăng cũng gây thêm sức ép lên giá dầu. Số liệu cuối của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết tồn kho dầu Mỹ đã tăng 2,7 triệu thùng tuần trước. Con số này gấp đôi dự báo của giới phân tích.

"Giá dầu chịu sức ép từ tồn kho dầu Mỹ lớn và khả năng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) hoãn nâng lãi suất, khiến USD mạnh lên", Tina Teng - nhà phân tích thị trường độc lập cho biết trên Reuters. Đồng đôla Mỹ mạnh khiến dầu đắt đỏ hơn với người mua bằng các tiền tệ khác.

Hôm 19/4, Chủ tịch Fed Chicago Austan Goolsbee ra tín hiệu Mỹ có thể duy trì lãi suất cao thêm một thời gian nữa, do cuộc chiến chống lạm phát chưa có tiến triển. Nhà đầu tư hiện cho rằng phải đến tháng 9, Fed mới bắt đầu hạ lãi suất.

Dù vậy, các nhà phân tích tại ANZ cho rằng biến động tại Trung Đông vẫn sẽ khiến thị trường dầu "dễ bị kích thích". Hôm 20/4, một vụ nổ lớn đã xảy ra ở căn cứ dân quân thân Iran ở Iraq. Hôm 21/4, lực lượng Hezbollah cũng cho biết đã bắn hạ 'UAV tốt nhất thế giới' của Israel. Hezbollah và Israel đã xung đột hơn 6 tháng qua.

Theo Reuters

vnexpress.net

Đọc thêm

Ông Trump lên đường công du Trung Quốc

Ông Trump lên đường công du Trung Quốc

Ông Trump đã lên đường tới Trung Quốc để thực hiện chuyến thăm cấp nhà nước kéo dài ba ngày, đánh dấu chuyến đi Bắc Kinh đầu tiên kể từ năm 2017.
Liban nêu các điều kiện đạt thỏa thuận hòa bình với Israel

Liban nêu các điều kiện đạt thỏa thuận hòa bình với Israel

Ngày 10/5, Thủ tướng Liban Nawaf Salam cho biết nước này sẵn sàng ký một thỏa thuận hòa bình với Israel nếu các yêu cầu của Beirut được đáp ứng, đồng thời nhấn mạnh Liban đang tập trung vào việc chấm dứt các hành động thù địch và kết thúc xung đột.
Xung đột Trung Đông: Eo biển Hormuz nóng trở lại

Xung đột Trung Đông: Eo biển Hormuz nóng trở lại

Hãng thông tấn bán chính thức Tasnim của Iran cho rằng có “dấu hiệu của hành động thù địch” từ phía Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) và cảnh báo Abu Dhabi “sẽ phải trả giá” nếu các thông tin này được xác nhận.
Dải Gaza thiệt hại hơn 57 tỷ USD sau 2 năm xung đột

Dải Gaza thiệt hại hơn 57 tỷ USD sau 2 năm xung đột

Báo cáo của Liên hợp quốc, WB và EU cho thấy Dải Gaza đã chịu thiệt hại vật chất và tổn thất kinh tế hơn 57 tỷ USD sau 2 năm xung đột, trong khi tổng nhu cầu tái thiết được dự báo vượt 71 tỷ USD.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!