Israel có thể đã tập kích đáp trả Iran

Quan chức Mỹ cho biết Israel đã tiến hành tập kích vào Iran để đáp trả cuộc tấn công của Tehran vào lãnh thổ nước này.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Hãng thông tấn Fars của Iran hôm nay đưa tin xuất hiện ba tiếng nổ lớn tại căn cứ quân sự ở thành phố Ghahjaworstan, tây bắc Isfahan, miền trung Iran, nhưng chưa rõ nguyên nhân.

Một quan chức cấp cao Mỹ sau đó nói với ABC News rằng Israel đã tấn công tên lửa vào Iran để trả đũa vụ tập kích ngày 13/4. Hiện chưa rõ mục tiêu tấn công cũng như mức độ thiệt hại.

Hình ảnh được chia sẻ trên mạng xã hội cho thấy tên lửa phòng không đánh chặn đòn tập kích trên bầu trời thành phố Isfahan, nơi có một trong những cơ sở hạt nhân của Iran.

Hãng thông tấn IRNA xác nhận hệ thống phòng không Iran đã được kích hoạt trên bầu trời một số tỉnh để đối phó "vật thể nghi ngờ là máy bay không người lái (UAV)". Toàn bộ cơ sở hạt nhân của Iran được xác định không bị tổn hại.

Press TV đưa tin tình hình tại Isfahan vẫn bình thường, không xảy ra vụ nổ nào trên mặt đất. Các vụ nổ diễn ra khi hệ thống phòng không hoạt động để đánh chặn UAV trên bầu trời và chưa đòn tấn công tên lửa nào được ghi nhận.

Hệ thống phòng không Iran đánh chặn tên lửa ở thành phố Isfahan. Video: X/Henmazzig

Iran đã áp lệnh cấm bay qua thành phố Isfahan, Shiraz và thủ đô Tehran. Các chuyến bay quốc tế tại sân bay Imam Khomeini ở thủ đô Tehran bị đình chỉ cho đến 14h ngày 19/4. CNN cho biết một số máy bay đã phải chuyển hướng khỏi không phận Iran.

Đài phát thanh quân đội Israel cho hay nhiều quan chức cấp cao của lực lượng an ninh nước này đang tập trung tại căn cứ quân sự Kirya ở Tel Aviv. Theo đài này, lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) đã đặt toàn bộ căn cứ của mình trong trạng thái báo động cao nhất.

Quân đội Israel cho biết "sẽ không bình luận vào thời điểm này", khi được hỏi về vụ tập kích ở Iran.

Đòn tấn công của Israel đã được dự báo từ trước, sau khi Iran ngày 13/4 phóng hơn 300 tên lửa, UAV vào Israel để đáp trả vụ không kích đại sứ quán Iran ở Syria hồi đầu tháng.

Israel đã đánh chặn phần lớn UAV, tên lửa trong đòn tấn công trực diện đầu tiên của Iran vào lãnh thổ nước này sau nhiều năm đối đầu căng thẳng. Tel Aviv sau đó tuyên bố sẽ đáp trả, dù nhiều quốc gia kêu gọi Israel không tiến hành động thái quân sự có thể làm gia tăng căng thẳng ở Trung Đông.

Phát biểu tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ngày 18/4, Iran tuyên bố Israel "phải dừng bất kỳ hành động phiêu lưu quân sự nào chống lại lợi ích của chúng tôi". Ngoại trưởng Iran Hossein Amir-Abdollahian tuyên bố Iran sẽ phản ứng "lập tức và ở mức tối đa" nếu Israel tiến hành đòn tập kích trả đũa.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc cảnh báo Trung Đông đang trong "thời điểm nguy hiểm tột độ", trong bối cảnh Iran và Israel đều trên bờ vực và có thể kéo cả khu vực vào một cuộc chiến tàn khốc.

Vị trí thành phố Isfahan (chấm đỏ) ở miền trung Iran. Đồ họa: Google Maps
Vị trí thành phố Isfahan (chấm đỏ) ở miền trung Iran. Đồ họa: Google Maps
vnexpress.net

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Podcast