Mỹ, Anh trừng phạt Iran

Mỹ, Anh áp lệnh trừng phạt nhằm vào cá nhân, tổ chức liên quan chương trình UAV của Iran, đáp trả nước này tấn công Israel cuối tuần trước.

Washington áp trừng phạt với "16 cá nhân và hai thực thể hỗ trợ sản xuất UAV của Iran, bao gồm cả động cơ sử dụng trong biến thể Shahed được dùng trong vụ tấn công ngày 13/4", Bộ Tài chính Mỹ cho biết hôm nay. Washington cũng nhắm đến 5 công ty ở một số khu vực vì cung cấp nguyên liệu hoặc mua thành phẩm từ công ty thép lớn nhất Iran KSC.

Iran đêm 13/4 phóng hơn 300 UAV, tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình nhắm vào nhiều mục tiêu ở Israel để đáp trả vụ không kích tòa lãnh sự Iran tại Syria hôm 1/4. Hầu hết vũ khí của Iran bị Israel cùng các đồng minh, trong đó có Mỹ và Anh, bắn hạ. Israel không chịu thiệt hại nào đáng kể và tuyên bố sẽ trả đũa.

"Chúng tôi đang buộc Iran phải chịu trách nhiệm bằng cách áp thêm trừng phạt và kiểm soát xuất khẩu", Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết. "Như đã thảo luận với các lãnh đạo G7 sáng 14/4, chúng tôi cam kết cùng hành động để gia tăng áp lực kinh tế lên Iran. Các đồng minh và đối tác cũng sẽ áp thêm lệnh trừng phạt để hạn chế các chương trình quân sự gây bất ổn của Iran".

Bộ Tài chính Anh cùng ngày tuyên bố áp trừng phạt "nhằm vào một số tổ chức quân sự, cá nhân và thực thể liên quan ngành UAV và tên lửa đạn đạo của Iran", trong đó có bộ trưởng quốc phòng nước này.

Người dân Iran tập trung tại một khu vực ở Tehran sau vụ tập kích Israel ngày 15/4. Ảnh: Reuters
Người dân Iran tập trung tại một khu vực ở Tehran sau vụ tập kích Israel ngày 15/4. Ảnh: Reuters

Động thái diễn ra sau khi bộ trưởng tài chính cùng thống đốc ngân hàng trung ương nhóm G7, gồm Mỹ, Anh, Pháp, Nhật Bản, Đức, Italy và Canada, ngày 17/4 họp tại Washington để bàn hàng loạt vấn đề, trong đó có trừng phạt, cuộc chiến Nga - Ukraine.

G7 ra tuyên bố chung lên án Iran tấn công Israel, cam kết phối hợp trừng phạt "nhằm làm giảm khả năng mua, sản xuất, chuyển giao vũ khí với mục tiêu gây bất ổn khu vực của Iran". Các lãnh đạo Liên minh châu Âu ngày 17/4 cũng nhất trí tăng cường trừng phạt quốc gia Trung Đông.

vnexpress.net

Đọc thêm

Gần 150 người thiệt mạng do động đất tại Myanmar

Gần 150 người thiệt mạng do động đất tại Myanmar

Tân Hoa xã dẫn báo cáo của Ban Thông tin của Hội đồng Hành chính nhà nước Myanmar cho biết, ít nhất 144 người đã thiệt mạng và 732 người bị thương trong trận động đất có độ lớn 7,7 xảy ra vào ngày 28/3 tại nước này.
Nguy cơ 600.000 tấn chất thải nhựa của Coca-Cola trôi ra đại dương và đường thuỷ

Nguy cơ 600.000 tấn chất thải nhựa của Coca-Cola trôi ra đại dương và đường thuỷ

Tổ chức phi lợi nhuận Oceana công bố kết quả gây sốc của một phân tích cho thấy, đến năm 2030, các sản phẩm của Coca-Cola sẽ tạo ra khoảng 602.000 tấn rác nhựa mỗi năm thải ra các đại dương và hệ thống đường thủy thế giới. Lượng nhựa này đủ để lấp đầy dạ dày của 18 triệu con cá voi.