Mỹ, Anh trừng phạt Iran

Mỹ, Anh áp lệnh trừng phạt nhằm vào cá nhân, tổ chức liên quan chương trình UAV của Iran, đáp trả nước này tấn công Israel cuối tuần trước.

Washington áp trừng phạt với "16 cá nhân và hai thực thể hỗ trợ sản xuất UAV của Iran, bao gồm cả động cơ sử dụng trong biến thể Shahed được dùng trong vụ tấn công ngày 13/4", Bộ Tài chính Mỹ cho biết hôm nay. Washington cũng nhắm đến 5 công ty ở một số khu vực vì cung cấp nguyên liệu hoặc mua thành phẩm từ công ty thép lớn nhất Iran KSC.

Iran đêm 13/4 phóng hơn 300 UAV, tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình nhắm vào nhiều mục tiêu ở Israel để đáp trả vụ không kích tòa lãnh sự Iran tại Syria hôm 1/4. Hầu hết vũ khí của Iran bị Israel cùng các đồng minh, trong đó có Mỹ và Anh, bắn hạ. Israel không chịu thiệt hại nào đáng kể và tuyên bố sẽ trả đũa.

"Chúng tôi đang buộc Iran phải chịu trách nhiệm bằng cách áp thêm trừng phạt và kiểm soát xuất khẩu", Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết. "Như đã thảo luận với các lãnh đạo G7 sáng 14/4, chúng tôi cam kết cùng hành động để gia tăng áp lực kinh tế lên Iran. Các đồng minh và đối tác cũng sẽ áp thêm lệnh trừng phạt để hạn chế các chương trình quân sự gây bất ổn của Iran".

Bộ Tài chính Anh cùng ngày tuyên bố áp trừng phạt "nhằm vào một số tổ chức quân sự, cá nhân và thực thể liên quan ngành UAV và tên lửa đạn đạo của Iran", trong đó có bộ trưởng quốc phòng nước này.

Người dân Iran tập trung tại một khu vực ở Tehran sau vụ tập kích Israel ngày 15/4. Ảnh: Reuters
Người dân Iran tập trung tại một khu vực ở Tehran sau vụ tập kích Israel ngày 15/4. Ảnh: Reuters

Động thái diễn ra sau khi bộ trưởng tài chính cùng thống đốc ngân hàng trung ương nhóm G7, gồm Mỹ, Anh, Pháp, Nhật Bản, Đức, Italy và Canada, ngày 17/4 họp tại Washington để bàn hàng loạt vấn đề, trong đó có trừng phạt, cuộc chiến Nga - Ukraine.

G7 ra tuyên bố chung lên án Iran tấn công Israel, cam kết phối hợp trừng phạt "nhằm làm giảm khả năng mua, sản xuất, chuyển giao vũ khí với mục tiêu gây bất ổn khu vực của Iran". Các lãnh đạo Liên minh châu Âu ngày 17/4 cũng nhất trí tăng cường trừng phạt quốc gia Trung Đông.

vnexpress.net

Đọc thêm

Hàn Quốc có nữ Thủ tướng thứ hai trong lịch sử

Hàn Quốc có nữ Thủ tướng thứ hai trong lịch sử

Hàn Quốc vừa ghi thêm một dấu mốc lịch sử khi bà Han Sung Sook chính thức trở thành nữ Thủ tướng thứ hai của đất nước này, sau gần hai thập kỷ kể từ khi người phụ nữ đầu tiên đảm nhận cương vị đó.
Động đất tại Venezuela: Cảng biển quan trọng La Guaira hoạt động trở lại

Động đất tại Venezuela: Cảng biển quan trọng La Guaira hoạt động trở lại

Ngày 29/6, Quân đội Mỹ thông báo cảng biển quan trọng La Guaira của Venezuela đã hoạt động trở lại nhằm đẩy nhanh quá trình tiếp nhận hàng viện trợ, trong bối cảnh số người thiệt mạng do 2 trận động đất mạnh liên tiếp tuần trước đã vượt 1.700 người và vẫn còn hàng chục nghìn người mất tích.
Tấn công bạo lực tiếp diễn tại các tỉnh cực Nam Thái Lan

Tấn công bạo lực tiếp diễn tại các tỉnh cực Nam Thái Lan

Theo phóng viên TTXVN tại Thái Lan, tình hình an ninh tại các tỉnh cực Nam của Thái Lan tiếp tục diễn biến phức tạp khi 2 du khách người Malaysia bị thương trong một vụ nổ bom ven đường ở tỉnh Narathiwat, chỉ ít ngày sau loạt vụ tấn công nhằm vào các trạm xăng và cơ sở hạ tầng tại khu vực này.
Doanh thu từ kênh đào Suez của Ai Cập tăng mạnh

Doanh thu từ kênh đào Suez của Ai Cập tăng mạnh

Lãnh đạo Ban quản lý kênh đào Suez của Ai Cập cho biết doanh thu từ kênh đào Suez trong năm tài khóa 2025-2026 tăng rất mạnh, đạt 4,67 tỷ USD. Nguyên nhân là bởi lượng tàu và hàng hóa lưu thông qua tuyến Biển Đỏ gia tăng.
Mỹ tiếp tục không kích Iran

Mỹ tiếp tục không kích Iran

Quân đội Mỹ cho biết đã tiến hành thêm các cuộc tấn công vào 'nhiều mục tiêu' ở Iran nhằm đáp trả cuộc tấn công bằng UAV vào một con tàu gần Hormuz.
Các nước Vùng Vịnh kêu gọi đảm bảo an toàn qua eo biển Hormuz

Các nước Vùng Vịnh kêu gọi đảm bảo an toàn qua eo biển Hormuz

Ngoại trưởng Ai Cập, Bahrain và Các Tiểu vương quốc Arập Thống nhất (UAE) nhấn mạnh sự cần thiết phải bảo đảm an toàn hàng hải qua eo biển Hormuz, trong bối cảnh Mỹ đã tiến hành không kích các mục tiêu quân sự của Iran sau khi cáo buộc Tehran tấn công một tàu hàng đang lưu thông qua eo biển Hormuz bằng thiết bị bay không người lái.
Nhật Bản hủy hơn 100 chuyến bay do bão nhiệt đới

Nhật Bản hủy hơn 100 chuyến bay do bão nhiệt đới

Ngày 26/6, hai hãng hàng không lớn của Nhật Bản đã hủy hơn 100 chuyến bay trong ngày do hai cơn bão nhiệt đới áp sát quần đảo này, làm gia tăng nguy cơ lũ quét và sạt lở. Diễn biến thời tiết cực đoan cũng khiến giới chức nước này phát đi khuyến cáo sơ tán tại một số khu vực có nguy cơ chịu ảnh hưởng.
Phát hiện ca nhiễm Ebola đầu tiên ngoài châu Phi

Phát hiện ca nhiễm Ebola đầu tiên ngoài châu Phi

Pháp xác nhận trường hợp nhiễm virus Ebola đầu tiên ở nước này, cũng là ca bệnh đầu tiên được phát hiện bên ngoài châu Phi trong đợt bùng phát dịch Ebola hiện nay ở CHDC Congo và Uganda.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!