Núi lửa Ruang ở tỉnh Bắc Sulawesi phun trào, nhả cột tro bụi cao hàng km, buộc giới chức Indonesia phải sơ tán người dân, đóng cửa sân bay quốc tế gần đó.
Núi lửa Ruang, tỉnh Bắc Sulawesi, phun trào lúc 1h15 (0h15 giờ Hà Nội) và hai lần nữa sáng 30/4, Trung tâm Giảm nhẹ hiểm họa địa chất và núi lửa quốc gia Indonesia (PVMBG) cho biết. Núi lửa phun cột tro bụi cao hơn 5 km lên trời.
PVMBG kêu gọi người dân trong bán kính 7 km từ núi lửa lập tức sơ tán, cảnh báo nguy cơ xuất hiện "các đợt phun trào bùng nổ". Mức độ cảnh báo trạng thái núi lửa với núi Ruang hôm nay được nâng trở lại cấp cao nhất 4, sau khi hạ xuống mức 3 trong tuần trước.
Sân bay quốc tế Sam Ratulangi ở thủ phủ Manado của Bắc Sulawesi tạm dừng hoạt động dự kiến đến trưa 1/5, do ảnh hưởng của tro bụi núi lửa.
Núi lửa Ruang phun trào nhìn từ đảo Tagulandang ở tỉnh Bắc Sulawesi, Indonesia ngày 30/4. Ảnh: AFP
PVMBG cảnh báo người dân trên đảo Tagulandang, gần Ruang nhất, về khả năng xảy ra một trận sóng thần do vật chất núi lửa rơi xuống đại dương gây ra. Cảnh báo được ban bố sáng 30/4 và sẽ duy trì đến chiều cùng ngày, theo Hetty Triastuty, quan chức PVMBG.
Năm 2018, núi lửa Anak Krakatoa nằm giữa đảo Java và Sumatra sụp đổ một phần sau vụ phun trào lớn, khiến những khối núi lửa khổng lồ trượt xuống đại dương và gây sóng thần. Hơn 400 người thiệt mạng và hàng nghìn người bị thương.
Indonesia thường xuyên hứng chịu các hoạt động địa chấn và núi lửa do nằm trên "Vành đai lửa" Thái Bình Dương, vòng cung nơi các mảng kiến tạo dễ va chạm, trải dài từ Nhật Bản, qua Đông Nam Á tới khắp lưu vực Thái Bình Dương.
Khám xét nhà đối tượng, cảnh sát đã phát hiện nhiều cuốn sách Hồi giáo và bản phác thảo các vụ tấn công nhằm vào một nhà ga và các nhân viên cảnh sát bằng dao.
Ngày 18/2, quan chức của Mạng lưới Quốc gia Bảo vệ Nhân quyền Marie Rosy Auguste Ducena xác nhận ít nhất 20 người đã thiệt mạng trong một cuộc tấn công vũ trang tại khu vực gần Đại sứ quán Mỹ ở Haiti.
Lực lượng chức năng Lào đã triệt phá 9 băng nhóm chuyên thực hiện lừa đảo thông qua mạng viễn thông, bắt giữ 1.460 nghi phạm tại Đặc khu kinh tế Tam giác Vàng trong năm 2024.
Viện trưởng Viện Công tố Brazil cho hay cựu Tổng thống Jair Bolsonaro đã biết và đồng ý với kế hoạch đầu độc người kế nhiệm, một phần trong âm mưu đảo chính để duy trì quyền lực.
Theo hồ sơ của Nhà Trắng, ông chủ Tesla Elon Musk là nhân viên chính phủ đặc biệt nhưng không phải là chính thức và là "cố vấn cấp cao cho tổng thống."
Nhà Trắng vừa làm rõ vai trò của Elon Musk trong chính quyền ông Trump, theo đó tỉ phú này chỉ là cố vấn cấp cao cho Tổng thống Trump, không phải người lãnh đạo Ban Hiệu suất chính phủ (DOGE).
Tám đối tượng đột nhập bất hợp pháp lên giàn khoan Zaap Delta-D, một phần của khu tổ hợp Ku Maloob Zaap - một trong những mỏ dầu chính của Mexico trên Vịnh Mexico.
Theo phóng viên TTXVN tại Indonesia, các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Mulawarman ở Samarinda và Quỹ Bảo tồn Thiên nhiên Indonesia (YKAN) thông báo đã phát hiện một loại cây bản địa có tiềm năng đáng kể trong việc điều trị ung thư và tiểu đường.
USAID cảnh báo trong vòng 5 năm tới, số ca tử vong do AIDS có thể tăng gấp 10 lần, lên đến 6,3 triệu người; số ca nhiễm HIV mới có thể tăng lên 8,7 triệu, do Mỹ đình chỉ viện trợ nước ngoài.
Indonesia dự kiến sẽ ra mắt Danantara - công ty đầu tư siêu cấp do nhà nước sở hữu, tương đương với Temasek của Singapore - vào ngày 24/2 tới sau nhiều lần trì hoãn.
Mỹ đang trải qua mùa cúm được các chuyên gia đánh giá là bất thường, tỷ lệ nhập viện vượt Covid-19 thời đại dịch, nhiều cơ sở y tế quá tải và nhiều bệnh nhân nặng.
Nhắc lại một sự việc đau lòng cách đây gần 2 tuần, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Marc Knapper khuyến cáo người Việt không tin vào những lời hứa hẹn của bọn buôn người để vượt biên và vỡ mộng.
Người phát ngôn EPA Molly Vaseliou tuyên bố: "EPA đã sa thải 388 nhân viên thử việc sau khi rà soát kỹ lưỡng các chức năng của cơ quan theo sắc lệnh của Tổng thống Trump."
WHO kêu gọi các nước châu Âu dán nhãn cảnh báo ung thư rõ ràng và nổi bật trên đồ uống có cồn, tương tự như nhãn cảnh báo trên thuốc lá nhằm nâng cao nhận thức về nguy cơ ung thư do rượu gây ra.
Saudi Arabia hoan nghênh cuộc điện đàm giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin, đồng thời bày tỏ sẵn sàng đăng cai cuộc gặp thượng đỉnh của Mỹ - Nga tại nước này.
Mỹ đưa 119 người di cư với nhiều quốc tịch như Việt Nam, Trung Quốc, Ấn Độ đến Panama, theo thỏa thuận để đất nước Trung Mỹ làm điểm dừng chân cho người bị trục xuất.
Ngày 11/2, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã ra mắt một nền tảng mới cung cấp thuốc điều trị ung thư miễn phí cho hàng nghìn trẻ em sống ở các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình.