Xung đột Nga-Ukraine kết thúc vào cuối năm 2025?

Thủ tướng Hungary Viktor Orban đã đưa ra dự đoán về giải pháp cho cuộc xung đột ở Ukraine và cho biết giao tranh có thể kết thúc vào cuối năm 2025.

thu-tuong-hungary-325.jpg
Thủ tướng Hungary Viktor Orban. Ảnh: Tass

Theo Tass, Thủ tướng Hungary nhận định cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine sẽ được giải quyết vào cuối năm 2025 nếu những người ủng hộ hòa bình giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu vào tháng 6 và trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào tháng 11 tới.

Nhà lãnh đạo này lưu ý, cần thiết phải ngăn chặn những người ủng hộ các hành động thù địch hơn nữa ở Ukraine.

Ông Orban tin rằng, nếu những người ủng hộ hòa bình giành chiến thắng trong cuộc bầu cử vào Nghị viện châu Âu thì các quyết định quân sự ở châu Âu có thể bị chậm, dừng lại hoặc bị hủy bỏ.

"Một cuộc bầu cử khác sẽ diễn ra ở Mỹ, với một ứng viên ủng hộ chiến tranh và một ứng viên khác ủng hộ hòa bình. Nếu ứng viên ủng hộ hòa bình chiến thắng, thì chúng ta sẽ nhận được sự ủng hộ từ Mỹ", ông Orban nói, ám chỉ Tổng thống Joe Biden là ứng viên ủng hộ xung đột còn ông Trump là ứng cử viên kiến tạo hòa bình.

“Vì vậy, sau các cuộc bầu cử sắp tới, nếu mọi việc suôn sẻ và Chúa giúp đỡ chúng ta, thì các nhà lãnh đạo chính trị ủng hộ hòa bình sẽ có thể hiện diện ở Châu Âu và Châu Mỹ, khi đó xung đột ở Ukraine sẽ kết thúc vào cuối năm 2025", Thủ tướng Hungary cho biết.

Ngoài những dự báo về cuộc xung đột ở Ukraine, ông Orban còn tỏ ra không hài lòng với các nhà lãnh đạo hiện tại của Liên minh châu Âu (EU). Ông cáo buộc lãnh đạo của khối này khiến nền kinh tế châu Âu suy thoái và gợi ý rằng cách hành động tốt nhất đối với họ là "thu dọn đồ đạc và rời đi".

Thủ tướng Hungary đưa ra những bình luận và dự đoán trên khi EU đang đối mặt với nhiều thách thức, gồm cả căng thẳng về kinh tế và tình hình địa chính trị phức tạp.

Báo Dagens của Đan Mạch nhận xét, những dự đoán của ông Orban rất có ý nghĩa. Nếu kịch bản mà ông hình dung diễn ra, nó có thể dẫn đến sự thay đổi mạnh mẽ trong quan hệ quốc tế và mở đường cho một giải pháp cho cuộc xung đột đang diễn ra ở Ukraine. Tuy nhiên, giống như tất cả các dự đoán khác, diễn biến thực sự của các sự kiện vẫn chưa chắc chắn.

vietnamnet.vn

Đọc thêm

Iran đóng eo biển Hormuz

Iran đóng eo biển Hormuz

Iran tuyên bố đóng cửa eo biển Hormuz trở lại sau khi Mỹ không chấm dứt lệnh phong tỏa hàng hải.
Iran mở eo biển Hormuz

Iran mở eo biển Hormuz

Ngoại trưởng Iran Abbas Araghchi thông báo "mở hoàn toàn" eo biển Hormuz trong thời gian còn lại của lệnh ngừng bắn với Mỹ, do giao tranh giữa Israel và Hezbollah đã dừng.
Lễ rước Nàng Chúa Xuân tại Pakse, tỉnh Champasak. (Ảnh: Lao Security News)

Người dân Lào vui đón Tết cổ truyền Bunpimay 2026

Tết cổ truyền Bunpimay 2026 (Phật lịch 2569) diễn ra trong không khí vui tươi, phấn khởi trên khắp nước Lào với nhiều nghi lễ truyền thống, hoạt động văn hóa - du lịch đặc sắc, thu hút đông đảo người dân và du khách tham gia.
Toàn cảnh Trung Đông: Mỹ đi nước cờ mạo hiểm với Iran

Toàn cảnh Trung Đông: Mỹ đi nước cờ mạo hiểm với Iran

Theo lệnh của Tổng thống Trump, quân đội Mỹ sẽ bắt đầu phong tỏa eo biển Hormuz từ sáng 13/4. Giới chuyên gia đánh giá đây là một nước đi mạo hiểm, "dĩ độc trị độc" nhưng tiềm ẩn nhiều rủi ro bởi Iran có nhiều "át chủ bài" chưa dùng đến.