(Baohatinh.vn) - Cậu bé 5 tuổi Nguyễn Quang Triều ở thôn Hà Tràng, xã Sơn Trung (Hương Sơn, Hà Tĩnh) bị bệnh xương thủy tinh, nhưng từ lúc 3 tuổi, em đã biết tính nhẩm và đọc được một số từ của tiếng nước ngoài.

Hà Tĩnh: Cậu bé tật nguyền 5 tuổi làm toán khá thạo

Cậu bé 5 tuổi Nguyễn Quang Triều ở thôn Hà Tràng, xã Sơn Trung (Hương Sơn, Hà Tĩnh) bị bệnh xương thủy tinh, nhưng từ lúc 3 tuổi, em đã biết tính nhẩm và đọc được một số từ của tiếng nước ngoài.

Video: Thử tài bé Nguyễn Quang Triều tính nhẩm và đọc ngoại ngữ.

Hà Tĩnh: Cậu bé tật nguyền 5 tuổi làm toán khá thạo

Sinh ra được hơn 1 tháng, cậu bé Nguyễn Quang Triều (SN 2016) đã mắc bệnh xương thủy tinh. Sau bao lần chữa trị, đến nay, em đã đi lại được nhưng khá nguy hiểm vì xương của em rất dễ gãy.

Hà Tĩnh: Cậu bé tật nguyền 5 tuổi làm toán khá thạo

Hình thể không như người bình thường nhưng bé Triều may mắn có được tố chất thông minh với trí nhớ tốt. Ông Nguyễn Văn Trọng (SN 1963) - bố của cháu chia sẻ: Từ lúc lọt lòng đến 2 tuổi cháu chỉ nằm trên giường. Chỉ cần nghe vài lần các bài hát trên tivi là cháu thuộc, kể cả những bài hát Tiếng Anh. Đến nay, dù đã 5 tuổi nhưng cháu chưa thể đến trường vì chúng tôi sợ cháu chưa biết tự bảo vệ mình nên khi ngã sẽ rất nguy hiểm.

Hà Tĩnh: Cậu bé tật nguyền 5 tuổi làm toán khá thạo

Phát hiện con có trí nhớ tốt nên từ lúc 3 tuổi, tôi bắt đầu dạy cho cháu nhận biết con số từ 1 đến 10. Không ngờ sau đó, cháu tự ghép các con số với nhau thành hàng chục, hàng trăm cho đến hàng nghìn... Bây giờ, cháu đã thuộc hết bảng cửu chương và biết tính các phép toán với nhiều con số. Không những thế, từ các chương trình trên tivi, cháu đã tự đọc được một số từ đơn giản các tiếng: Anh, Nga, Hàn, Trung…” – ông Trọng cho biết thêm.

Hà Tĩnh: Cậu bé tật nguyền 5 tuổi làm toán khá thạo

Dù đi lại rất khó khăn nhưng cậu bé Triều rất thân thiện, nhí nhảnh và đáng yêu. Đặc biệt, cháu rất tự tin khi thể hiện “biệt tài siêu nhí” của mình trước người lạ bằng các phép tính nhẩm, nhớ vanh vách số điện thoại người thân hay hát tặng những bài hát yêu thích.

Hà Tĩnh: Cậu bé tật nguyền 5 tuổi làm toán khá thạo

Chị Phạm Thị Oanh - Phó Bí thư Đoàn xã Sơn Trung cho biết: Không chỉ tôi mà nhiều người ở đây đều khâm phục trước tài năng của bé Triều. Cứ mỗi dịp lễ, tết, đoàn viên thanh niên chúng tôi lại đến tặng quà động viên cháu và gia đình. Sang năm, Quang Triều đủ tuổi bước vào lớp 1 nhưng với căn bệnh xương thủy tinh, con đường đến trường của bé cũng sẽ rất gian nan.

Tin liên quan:

Hữu Trung


Hữu Trung

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]