(Baohatinh.vn) - Theo thống kê, gần 70% bệnh nhân nam giới từ 18 tuổi trở lên vào điều trị tại Khoa Răng Hàm Mặt (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh) đều có sử dụng thuốc lá hoặc thuốc lào. Thuốc lá gây nguy hại rất lớn đến răng miệng và những người hút thuốc lá thường xuyên sẽ có nguy cơ dẫn tới ung thư niêm mạc miệng.

Hút thuốc lá làm gia tăng nguy cơ mắc ung thư niêm mạc miệng

Theo thống kê, gần 70% bệnh nhân nam giới từ 18 tuổi trở lên vào điều trị tại Khoa Răng Hàm Mặt (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh) đều có sử dụng thuốc lá hoặc thuốc lào. Thuốc lá gây nguy hại rất lớn đến răng miệng và những người hút thuốc lá thường xuyên sẽ có nguy cơ dẫn tới ung thư niêm mạc miệng.

Hút thuốc lá làm gia tăng nguy cơ mắc ung thư niêm mạc miệng

Hút thuốc lá thường xuyên và kéo dài gây nhiều bệnh về răng miệng và có thể dẫn đến ung thư niêm mạc miệng.

Niêm mạc miệng bị phù, hàm răng chuyển màu vàng sẫm, viêm răng mãn tính nên bệnh nhân N.T. X (huyện Can Lộc) phải thường xuyên vào điều trị tại Khoa Răng Hàm Mặt của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

“Tôi hút thuốc đã hơn 10 năm, sau đó bị bệnh, được các bác sỹ khuyến cáo bỏ thuốc thì tôi hút ít lại. Tuy nhiên, khi điều trị được một thời gian thấy bệnh ổn định tôi lại hút nhiều lên nên bệnh cứ tái đi tái lại nhiều lần và khó chữa hơn” - anh N.T.X cho hay.

Còn với ông T.N.C (huyện Lộc Hà), có thâm niên hút thuốc lá và nghiện rượu hơn 5 năm. Không những cả hàm răng của ông bị ố vàng mà nhiều răng đã bị mất, bị lung lay ảnh hưởng đến chức năng nhai. Dù đi thăm khám, được bác sỹ khuyên bỏ thuốc lá, nhưng ông C. vẫn không thể bỏ được nên răng ông càng bị rụng nhiều hơn và việc nhai càng gặp nhiều khó khăn.

Đây là 2 trong rất nhiều bệnh nhân gặp vấn đề về răng miệng do ảnh hưởng từ việc hút thuốc lá thường xuyên và kéo dài.

Hút thuốc lá làm gia tăng nguy cơ mắc ung thư niêm mạc miệng

Bác sỹ BVĐK tỉnh kiểm tra răng miệng cho bệnh nhân hút thuốc lá.

​Theo khuyến cáo, những người hút thuốc lá nhiều và trong một thời gian dài thì đầu tiên sẽ ảnh hưởng về mặt thẩm mỹ và giao tiếp. Khói thuốc lá bám lên răng, làm đổi màu răng, cao răng dễ bám hơn người không hút....

Bác sỹ Nguyễn Thị Hồng Lâm - Trưởng khoa Răng Hàm Mặt (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) cho biết: “Trong số các bệnh nhân là nam giới từ 18 tuổi trở lên vào điều trị tại khoa thì có đến 70% là có sử dụng thuốc lá hoặc thuốc lào. Những người hút thuốc lá, thuốc lào làm giảm tốc độ lưu chuyển máu trong mao mạch ngoại vi, làm chậm hình thành cục máu đông sau khi nhổ răng, giảm chức năng của bạch cầu, dẫn đến bệnh nhân có nguy cơ nhiễm khuẩn cao. Đối với những người phụ nữ hút thuốc chủ động hoặc thụ động trong lúc mang thai sẽ làm tăng nguy cơ sinh con bị dị tật môi và vòm miệng cao cấp 2 lần so với bình thường”.

Hút thuốc lá làm gia tăng nguy cơ mắc ung thư niêm mạc miệng

Điều trị bệnh về răng miệng cho một bệnh nhân có tiền sử hút thuốc lá.

Theo cảnh báo từ các chuyên gia y tế, thời gian hút thuốc lá kéo dài và hút nhiều có thể dẫn tới ung thư niêm mạc miệng. Nguyên nhân là bởi khói thuốc lá có khả năng kích thích các tế bào biểu mô niêm mạc lưỡi, má, sàn miệng, các vị trí khác ở miệng và họng, tạo ra các tổn thương tiền ung thư, rồi tiến triển thành ung thư biểu mô. Những người suy dinh dưỡng, chế độ ăn thiếu vitamin A, D, E mà hút thuốc lá càng có nguy cơ bị ung thư miệng. Những người vừa hút thuốc vừa nghiện rượu sẽ bị ảnh hưởng nhiều hơn vì các chất cồn làm tăng tính thấm của biểu mô niêm mạc đường tiêu hóa.

Thuốc lá cũng làm tăng mức độ nặng và lan rộng của bệnh viêm quanh răng, viêm lợi. Người trẻ hút thuốc nhiều có nguy cơ bị viêm lợi hoại tử loét, đây là một loại bệnh nặng và nhanh chóng dẫn đến viêm quanh răng hoại tử loét, cuối cùng là mất răng. Những người có sức khỏe tốt mà hút thuốc kéo dài nhiều năm cũng sẽ có nguy cơ bị viêm quanh răng mạn tính, bệnh tiến triển từ từ làm lung lay nhiều răng. Vị giác và xúc giác của người hút thuốc cũng bị thay đổi bởi khói và các chất hóa học có trong thuốc lá, mức ảnh hưởng càng tăng nếu dùng thuốc lá càng nhiều.

Hút thuốc lá làm gia tăng nguy cơ mắc ung thư niêm mạc miệng

Để bảo vệ răng miệng và sức khoẻ, mọi người cần từ bỏ thuốc lá. Ảnh minh hoạ từ Internet.

Hút thuốc lá, thuốc lào không chỉ có nguy cơ gây bệnh cao mà còn làm chậm quá trình hồi phục của các bệnh răng miệng. Vì thế, để bảo vệ hàm răng chắc khỏe, phòng tránh được các bệnh về răng, miệng thì không nên hút thuốc lá, thuốc lào.

Hãy từ bỏ thuốc lá, thuốc lào để không những bảo vệ răng miệng mà còn bảo vệ các bộ phận khác trong cơ thể, tằng cường sức khỏe cho bản thân.

Bác sỹ Nguyễn Thị Hồng Lâm
Trưởng khoa Răng - Hàm - Mặt (Bệnh viện đa khoa tỉnh)

Ánh Nguyên - Thanh Loan


Ánh Nguyên - Thanh Loan

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]