Thêm những lời khuyên đáng ngạc nhiên về đánh răng mà ai cũng nên biết.

Nên đánh răng trước hay sau bữa sáng?

Thêm những lời khuyên đáng ngạc nhiên về đánh răng mà ai cũng nên biết.

Nếu chỉ đơn thuần là đánh răng thì thật vui!

Giống như cuộc tranh luận về việc tắm vào ban ngày hay tối sẽ tốt cho sức khỏe, đánh răng trước hay sau bữa sáng luôn là một chủ đề gây tranh cãi.

Một mặt, nếu bạn đánh răng trước bữa sáng, bạn sẽ loại bỏ được đống vi khuẩn đang khiến miệng bạn hôi rình. Nhưng mặt khác, nếu bạn đánh răng sau bữa sáng, tất cả các mẩu thức ăn thừa sẽ được lấy sạch cùng lũ vi khuẩn đang sinh sôi.

nen danh rang truoc hay sau bua sang

Vậy thời điểm nào là tốt nhất?

Đầu tiên, hãy quan sát những gì đang diễn ra trong miệng chúng ta khi ngủ và lý giải tại sao hơi thở buổi sáng luôn kinh khủng.

GS Marc Tennant, Giám đốc TT Nghiên cứu sức khỏe răng miệng và cộng đồng quốc tế, ĐH Miền Tây Australia, cho biết: “Miệng bạn cũng nghỉ ngơi cùng với các bộ phận khác của cơ thể - vào buổi đêm, mọi thứ đều chậm lại”.

"Sự thay đổi chủ yếu trong miệng bạn chính là lượng nước bọt sẽ sản xuất ít hơn vào ban đêm. 80-90% lượng nước bọt trong 1 ngày được sản xuất vào ban ngày, chỉ 10-15% sẽ được tiết ra vào ban đêm"

Nước bọt đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe răng miệng cũng như bảo vệ men răng. Việc giảm tiết nước bọt vào ban đêm cũng đồng nghĩa với việc răng và lợi có nguy cơ bị sâu và viêm nhiễm nhiều hơn.

“Vi khuẩn trong miệng sẽ có cơ hội sinh sôi khi nước bọt không được sản sinh. Và đó là lý do vì sao miệng bạn có mùi khó chịu khi ngủ dậy”.

nen danh rang truoc hay sau bua sang

Đường cũng kích thích vi khuẩn xấu sinh sôi, do đó Tennant khuyến nghị không nên ăn nhiều đồ ngọt trước khi đi ngủ.

"Lượng nước bọt giảm vào buổi tối và nếu bạn ăn nhiều đường, tức là đang nuôi những con vi khuẩn. Bạn sẽ có nguy cơ bị sâu răng rất cao”.

Vậy đánh răng trước hay sau ăn sáng sẽ là tốt nhất?

Theo Tennant, điều này hoàn toàn phụ thuộc vào bạn.

“Hãy xem thời điểm chải răng trước hay sau bữa sáng làm bạn cảm thấy thoải mái. Và hãy lựa chọn theo sự mách bảo của trái tim”, ông Tennant nói.

“Bởi mục đích của đánh răng là để “phá vỡ” sự tăng trưởng của vi khuẩn và tạo cơ hội cho vi khuẩn tốt phát triển. Vì vậy, điều quan trọng là bạn thích đánh răng thời điểm nào”.

Nếu mùi hơi thở khi ngủ dậy khiến bạn khó chịu thì hãy đánh răng trước bữa sáng. Còn nếu bạn thích cảm giác sạch sẽ, hơi thở thơm tho khi ra khỏi nhà thì hãy đánh răng sau bữa sáng.

Tuy nhiên, nếu bữa sáng có tính axit cao, ví dụ như có 1 cốc nước cam hay nước dứa lớn, thì có lẽ bạn không nên đánh răng ngay.

“Nếu bạn ăn thức ăn rất chua, hãy để men răng có thời gian ổn định lại. Thức ăn cùng với rượu vang có thể trung hòa tính axit trong nước quả.

“Nếu bị nôn, hãy lấy ít kem đánh răng bôi lên răng và đợi 20-30 phút hãy đánh răng.

"Đánh răng ít nhất 2 lần/ngày với kem đánh răng và đánh từng bề mặt răng, phần răng tiếp xúc với lợi, để việc chải răng thực sự hiệu quả”, ông Tennant nói.

Theo Dân trí


Theo Dân trí

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]