Tê tay chân là một hiện tượng khá phổ biến nhưng nếu bạn thường xuyên bị tình trạng này, hãy cẩn thận vì nó có thể là tín hiệu của bệnh tật.

Thường xuyên bị tê tay chân nên cẩn thận những chứng bệnh này

Tê tay chân là một hiện tượng khá phổ biến nhưng nếu bạn thường xuyên bị tình trạng này, hãy cẩn thận vì nó có thể là tín hiệu của bệnh tật.

Nguyên nhân từ thần kinh chu vi

Theo các chuyên gia sức khỏe, khi thần kinh chu vi bị tổn thương sẽ dễ gây ra hiện tượng tê tay chân với tần suất khá thường xuyên. Đặc biệt là khi thần kinh của bạn chịu áp lực đè nén nhất định nào đó sẽ khiến lưu thông máu gặp trở ngại thì chứng tê tay chân càng xuất hiện nhiều hơn.

Thường xuyên bị tê tay chân nên cẩn thận những chứng bệnh này

Nguyên nhân từ chứng đột quỵ

Một trong những tín hiệu cảnh báo trước khi đột quỵ xảy ra chính là hiện tượng tê tay chân. Đặc biệt, người lớn tuổi thì càng nên thận trọng hơn nếu xuất hiện tình trạng này quá thường xuyên. Thực tế không phải cứ tay chân bị tê sẽ bị đột quỵ, nhưng người vốn mắc bệnh cao huyết áp hoặc mỡ cao máu thì càng phải tăng cường cảnh giác.

Nguyên nhân từ bộ não

Thần kinh ở khắp cơ thể con người đều bắt nguồn từ não bộ và chịu sự chi phối của cơ quan đầu não này. Khi não có vấn đề sẽ khiến hệ thống thần kinh bị tổn thương và dẫn đến chứng tê tay thường gặp.

Nguyên nhân từ bệnh đốt sống cổ

Bệnh về đốt sống cổ cũng là một trong những hiện tượng phổ biến trong xã hội hiện đại. Khi bạn thường xuyên tạo áp lực đè lên thần kinh xung quanh khu vực đốt sống cổ sẽ dẫn đến chứng tê tay chân.

Thường xuyên bị tê tay chân nên cẩn thận những chứng bệnh này

Nhất là những người ngồi lâu, ít vận động càng dễ phát bệnh hơn. Nếu bạn không kịp thời cải thiện tư thế và chế độ nghỉ ngơi sẽ kéo theo nhiều triệu chứng khó chịu khác như đau đầu, bồn chồn, thậm chí là buồn nôn v.v…

Nguyên nhân từ bệnh tiểu đường

Người mắc bệnh tiểu đường cũng thường bị tê tay chân. Do đường huyết cao trong thời gian dài sẽ khiến thần kinh bị tổn thương, mạch máu có thể xảy ra biến đổi làm máu lưu thông không thuận lợi.

Nếu đã loại trừ những nguyên nhân khác mà bạn vẫn bị tê tay chân, hãy làm xét nghiệm lượng đường trong máu để phán đoán có phải là nguy cơ tiểu đường hay không.

Biểu hiện cụ thể hơn của chứng tê tay chân ở từng trường hợp khác nhau

Giáo sư Vương Hướng Vũ, chủ nhiệm khoa ngoại thần kinh thuộc bệnh viện Đệ Nhất (Trung Quốc) cho biết: Người bình thường khỏe mạnh nếu bị tê tay chân thì phần lớn là do tứ chi bị đè nén, hoặc thời gian dài hoạt động ở một tư thế bất lợi nào đó gây ra. Thông thường thì hiện tượng tay chân bị tê không quá 10 phút sẽ biến mất.

Thường xuyên bị tê tay chân nên cẩn thận những chứng bệnh này

Ngược lại, nếu là tê tay chân do bệnh lý triệu chứng dễ tái phát nhiều lần, kéo dài trong thời gian dài và thường kèm theo triệu chứng khác, chẳng hạn như khi tê tay chân do xơ vữa động mạch não thì trí nhớ và thị lực cũng giảm sút, còn có biểu hiện đau đầu, chóng mặt và cao huyết áp hay mỡ cao máu.

Nếu tê tay chân do bệnh đốt sống cổ thì chủ yếu bạn sẽ bị tê hai tay hoặc một bên tay nhiều hơn, hoạt động bị hạn chế và kèm theo đau nhức. Nếu tê ở hai chân do viêm mạch máu bị viêm bởi các khối tụ máu sẽ kèm theo biểu hiện chân bị lạnh và đau dữ dội.

Theo chuyên gia Vương, mặc dù tê tay chân không phải là một bệnh nhưng nó lại là tín hiệu giúp bạn phán đoán bệnh tật khác. Nếu tư thế hoạt động và sinh hoạt khoa học mà bạn vẫn bị tê tay chân thường xuyên, tốt nhất là nên đến bệnh viện để được kiểm tra rõ nguyên nhân, kịp thời điều trị.

Tin liên quan:

Theo Emdep.vn


Theo Emdep.vn

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]