Suýt mất tiền vì cuộc gọi từ công an “dỏm"

(Baohatinh.vn) - Công an xã Cẩm Duệ (huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) vừa ngăn chặn kịp thời vụ giả danh công an, gọi video call lừa đảo.

Chiều 23/5, một đối tượng giả danh Công an huyện Cẩm Xuyên gọi điện cho ông N.T.Q. (SN 1956, trú tại thôn Ái Quốc, xã Cẩm Duệ) yêu cầu chuyển tiền vào một số tài khoản lạ.

m1.jpg
Ông N.T.Q. được cán bộ Công an xã Cẩm Duệ tuyên truyền về hành vi giả danh Công an lừa đảo.

Đối tượng này cho biết, gia đình ông Q. liên quan đến vụ việc buôn bán lừa đảo, rửa tiền tại Campuchia, yêu cầu ông chuyển 200 triệu đồng vào tài khoản do đối tượng cung cấp, nếu không sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Sau đó, đối tượng này giới thiệu để ông Q. kết nối với người được cho cán bộ điều tra thuộc Bộ Công an. Một lúc sau, có người mặc quân phục công an với quân hàm đại úy gọi điện qua ứng dụng video call, yêu cầu ông Q. chuyển tiền để phục vụ điều tra. Đáng nói, đối tượng này yêu cầu ông Q. khi chuyển tiền không được cho bất kỳ ai biết, nếu nhân viên ngân hàng hỏi, phải nói là chuyển tiền cho cháu.

Ông Q. sau đó đã đi mượn hàng xóm 40 triệu và được đối tượng đồng ý chuyển trước số tiền trên. May mắn, khi chuẩn bị giao dịch, ông Q. nhớ ra đã được Công an xã Cẩm Duệ tuyên truyền về các hình thức lừa đảo tương tự nên đã đến trụ sở Công an xã để trình báo.

Sau khi kiểm tra, xác minh, cán bộ Công an xã Cẩm Duệ giải thích để ông Q. biết đó là hành vi giả danh lực lượng chức năng để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Công an xã Cẩm Duệ khuyến cáo người dân nên cảnh giác về các thủ đoạn lừa đảo trên không gian mạng. Nếu phát hiện ra trường hợp tương tự, cần báo ngay cho cơ quan công an để nhanh chóng xác minh, ngăn chặn và xử lý các đối tượng vi phạm theo quy định của pháp luật.

Đọc thêm

Bắt giữ thuyền vận chuyển cát trái phép trên sông Lam

Bắt giữ thuyền vận chuyển cát trái phép trên sông Lam

Trong quá trình tuần tra trên tuyến sông Lam, lực lượng chức năng Hà Tĩnh phát hiện, bắt giữ một phương tiện thủy vận chuyển khoảng 60m³ cát nhưng không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc hợp pháp.
Muôn kiểu đội mũ bảo hiểm đối phó khi ra đường

Muôn kiểu đội mũ bảo hiểm đối phó khi ra đường

Mũ bảo hiểm được thiết kế để bảo vệ tính mạng, giảm thiểu chấn thương khi xảy ra tai nạn giao thông. Thế nhưng, trên nhiều tuyến đường ở Hà Tĩnh, không ít người lại biến vật dụng này thành “lá chắn” nhằm đối phó với lực lượng chức năng.
Cán bộ an ninh góp phần "hạ nhiệt" các địa bàn "nóng"

Cán bộ an ninh góp phần "hạ nhiệt" các địa bàn "nóng"

Bằng sự tận tụy, trách nhiệm và tinh thần “vì dân phục vụ”, Thiếu tá Trương Quang Bình (Phòng An ninh nội địa, Công an tỉnh Hà Tĩnh) đã trực tiếp giải quyết nhiều vụ việc phức tạp, góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.
Xe chữa cháy công cộng - cứu hỏa ngay từ ngõ nhỏ

Xe chữa cháy công cộng - cứu hỏa ngay từ ngõ nhỏ

Với thiết kế gọn nhẹ, mô hình xe chữa cháy công cộng do Công an xã Đồng Tiến, tỉnh Hà Tĩnh xây dựng có thể luồn lách vào các ngõ nhỏ, giúp xử lý các sự cố cháy nổ ngay trong các khu dân cư chật hẹp nhất.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!