(Baohatinh.vn) - Sáng 16/8, đoàn công tác liên ngành Việt – Lào tổ chức cuộc họp song phương tại Hà Tĩnh về phương án hợp tác đầu tư, quản lý và khai thác cảng Vũng Áng, bến số 1, 2, 3. Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ và Thứ trưởng Bộ Công chính và Vận tải Lào Viêng-sa-vát Si-phăn-đon chủ trì cuộc họp.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Dương Tất Thắng làm việc cùng đoàn.
Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Tất Thắng đã báo cáo thực trạng và quá trình hình thành, hoạt động của Công ty CP cảng Vũng Áng Việt – Lào; đề xuất phương án cho phía Lào hợp tác đầu tư, khai thác bến số 1, 2, 3 cảng Vũng Áng.
Hiện nay, các bến số 1, 2 đã được đưa vào khai thác từ năm 2001 và 2010; bến số 3 đã được chấp thuận chủ trương đầu tư, dự kiến hoàn thành vào năm 2019 do Công ty CP cảng Vũng Áng Việt – Lào làm chủ đầu tư; các bến số 4, 5, 6 đã được thỏa thuận chủ trương đầu tư theo quy hoạch cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước.
Đoàn công tác Việt Nam...
và Lào tại buổi làm việc
Công ty CP cảng Vũng Áng Việt – Lào được thành lập theo thỏa thuận giữa hai Chính phủ về sử dụng cảng Vũng Áng, bắt đầu đi vào hoạt động từ 6/2011. Công ty được thành lập theo hình thức công ty cổ phần liên doanh giữa các doanh nghiệp của Việt Nam và Lào, trong đó, phía Lào đóng góp 20% vốn điều lệ. Quy mô vốn điều lệ của Công ty là 1.000 tỷ đồng, giai đoạn 1 các cổ đông góp 235 tỷ đồng (hiện nay dự kiến sẽ nâng lên thành 500 tỷ đồng để đầu tư bến cảng số 3).
Đại diện các công ty Mitraco, SCIC và Công ty Hàng hóa quá cảnh (Lào) ký biên bản làm việc.
Đại diện lãnh đạo Bộ GTVT, UBND tỉnh Hà Tĩnh và Bộ Công chính và Vận tải (Lào) ký biên bản làm việc.
Tại buổi làm việc, sau khi thỏa luận, hai bên đã đi đến thống nhất và ký biên bản làm việc với nhiều nội dung quan trọng.
Theo đó, hai bên sớm báo cáo Thủ tướng Chính phủ hai nước về nội dung buổi làm việc để xem xét và chấp thuận các nội dung; có giải pháp tái cơ cấu Công ty CP cảng Vũng Áng Việt – Lào và báo cáo Thủ tướng Chính phủ để sớm công bố; thống nhất việc sớm hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực để nâng cao năng lực quản lý và khai thác cảng biển; phía Việt Nam tạo điều kiện để Lào đầu tư và khai thác bến cảng số 1, 2, 3 cảng Vũng Áng trên cơ sở tuân thủ luật pháp Việt Nam; hai bên thống nhất tiếp tục triển khai một cách đồng bộ để phía Lào sử dụng cảng có hiệu quả hơn trong thời gian tới…
Trong điều kiện thời tiết nắng nóng gay gắt kéo dài, người trồng cam ở Hà Tĩnh đã triển khai nhiều biện pháp "giải nhiệt", bảo vệ năng suất, chất lượng quả cho hàng nghìn ha cam.
Trước nguy cơ cháy rừng trong những ngày nắng nóng cao điểm, các đơn vị quản lý, bảo vệ rừng trên địa bàn Hà Tĩnh đang huy động tối đa nhân lực, phương tiện, triển khai phương án ứng phó với mọi tình huống.
Vietcombank Chi nhánh Hà Tĩnh và Thuế tỉnh Hà Tĩnh đã ký kết đồng hành hỗ trợ hộ kinh doanh vững bước chuyển đổi và hưởng ứng Ngày Tài chính số năm 2026.
Hoạt động huy động vốn ở các chi nhánh ngân hàng trên địa bàn Hà Tĩnh vẫn chưa vượt qua giai đoạn khó khăn khi dòng tiền có xu hướng phân tán nhiều kênh đầu tư khác nhau.
Dự án cấp nước sạch tại xã Trường Lưu (Hà Tĩnh) đang được đẩy nhanh tiến độ, phấn đấu trong tháng 8/2026 sẽ cấp nước sạch cho toàn thể các hộ dân trên địa bàn.
Bộ Xây dựng thống nhất đề xuất mở rộng 15 đoạn cao tốc Bắc - Nam phía Đông từ Mai Sơn đến Cam Lộ và từ Quảng Ngãi đến Dầu Giây lên 6 làn xe bằng vốn đầu tư công.
Khi nền nhiệt ngoài trời liên tục vượt ngưỡng 40 độ C, nhân viên Công ty Điện lực Hà Tĩnh vẫn miệt mài bám lưới. Đằng sau ánh sáng của mỗi ngôi nhà, sự ổn định của mỗi dây chuyền sản xuất là nỗ lực không ngừng của những người đang ngày đêm giữ dòng điện thông suốt.
Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 5 tăng 0,29% so với tháng trước, chủ yếu do giá điện, nước sinh hoạt tăng trong bối cảnh nhu cầu sử dụng cao vì thời tiết nắng nóng.
Tổng công ty Điện lực miền Bắc cảnh báo hóa đơn tiền điện tháng 6 của nhiều hộ gia đình có thể tăng đáng kể do sản lượng điện tiêu thụ tăng mạnh. Chi tiết có trong Bản tin Tài chính thị trường hôm nay của Báo và phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh.
Trước những vướng mắc trong quản lý hoạt động du lịch tại suối Rào Àn, Sở NN&MT Hà Tĩnh vừa có văn bản hướng dẫn UBND xã Sơn Kim 1 từng bước tháo gỡ các khó khăn liên quan.
Nắng nóng kéo dài làm gia tăng nguy cơ dịch bệnh trên tôm nuôi. Ngành chuyên môn và người nuôi tôm Hà Tĩnh đang chủ động triển khai các giải pháp ứng phó, bảo vệ đàn tôm vụ xuân hè.
Sở Xây dựng Hà Tĩnh và Trường Đại học Xây dựng Hà Nội sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác trong công tác quy hoạch, phát triển đô thị, chuyển đổi số, đào tạo nguồn nhân lực và chuyển giao công nghệ.
Theo hệ thống cảnh báo cháy rừng của Cục Lâm nghiệp và Kiểm lâm, Hà Tĩnh có 62 xã, phường thuộc diện cảnh báo nguy cơ cháy rừng cấp V (cực kỳ nguy hiểm) trong ngày hôm nay (2/6).
Nhà máy điện mặt trời TTC Đức Huệ 2 của Công ty Cổ phần Điện TTC Đức Huệ - Long An chính thức tham gia thị trường bán buôn điện cạnh tranh Việt Nam và tham gia cơ chế mua bán điện trực tiếp (DPPA) qua lưới điện quốc gia từ ngày 1/6/2026.
Sau thời gian thử nghiệm và 1 ngày chính thức áp dụng kinh doanh bắt buộc xăng sinh học E10 thay thế RON95, thị trường xăng dầu tại Hà Tĩnh ghi nhận hoạt động bán lẻ diễn ra thông suốt, người dân cơ bản đã làm quen với loại nhiên liệu mới.
Đơn hàng phục hồi giúp sản xuất tăng tốc trở lại, nhưng chi phí đầu vào đang tăng nhanh nhất trong hơn 15 năm, tạo áp lực mới cho doanh nghiệp. Chi tiết có trong Bản tin Tài chính thị trường hôm nay của Báo và phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh.
Tận dụng lợi thế vùng bãi bồi Cửa Sót, mô hình nuôi hàu treo dây của gia đình bà Trương Thị Hòa (phường Trần Phú, Hà Tĩnh) không chỉ mang lại nguồn thu nhập ổn định mà còn mở ra hướng phát triển kinh tế mới cho người dân địa phương.
Để phục vụ công tác tham mưu quản lý nhà nước về đất đai và xác định nghĩa vụ tài chính đối với các dự án đầu tư, Sở Nông nghiệp và Môi trường Hà Tĩnh có nhu cầu thuê đơn vị tư vấn thực hiện nhiệm vụ xác định giá đất cụ thể theo quy định của pháp luật.
Khi người tiêu dùng ngày càng kỹ tính hơn trong việc chọn sữa, chất lượng không nằm ở tuyên bố “cao cấp” tự xưng, mà từ trải nghiệm thực tế và sự bảo chứng từ các tổ chức kiểm định uy tín. Ở vị thế anh cả, với gần 50 năm đồng hành cùng người Việt và một cam kết không đổi về chất lượng, Vinamilk khẳng định sự “cao cấp” với bảng thành tích quốc tế ấn tượng.
Giá gạo tại châu Á tăng mạnh trong tháng 5 do thời tiết cực đoan và chi phí phân bón, năng lượng leo thang, làm gia tăng lo ngại về nguồn cung lương thực khu vực. Chi tiết có trong Bản tin Tài chính thị trường hôm nay của Báo và phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh.
Từ 1/6, thị trường xăng dầu bước vào giai đoạn chuyển đổi lớn khi xăng sinh học E10 được bán đại trà trên toàn quốc, thay thế các loại xăng khoáng truyền thống.
Các dòng xe cần lưu ý khi dùng xăng sinh học như xe quá cũ sản xuất trước năm 2000, xe dùng bộ chế hòa khí đời cũ, xe lâu năm chưa kiểm tra, bảo dưỡng hệ thống nhiên liệu, xe phục chế, xe sưu tầm.
Giá dê tại xã Sơn Tiến - “thủ phủ nuôi dê” của Hà Tĩnh đang ở mức cao nhất trong nhiều năm qua khi cung không đủ cầu, giúp người chăn nuôi phấn khởi vì thu nhập khá.
Điện mặt trời mái nhà tự sản xuất, tự tiêu thụ mang lại nhiều lợi ích. Tuy nhiên, người dân Hà Tĩnh cần nắm rõ quy định về phát triển nguồn điện này để tránh những vi phạm không đáng có.
Hệ thống cửa hàng bán lẻ xăng dầu trên địa bàn Hà Tĩnh đã cơ bản hoàn thành chuyển đổi sang kinh doanh xăng sinh học E10, cho thấy sự chủ động của doanh nghiệp và hiệu quả công tác chỉ đạo, quản lý của các cơ quan chức năng trong thực hiện lộ trình chuyển đổi nhiên liệu mới.
Trong bối cảnh yêu cầu đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, công tác giải phóng mặt bằng đang được Hà Tĩnh tập trung thực hiện với quyết tâm cao, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.
Hoạt động xây dựng nhà ở tư nhân gia tăng đã đặt ra yêu cầu siết chặt quản lý thuế. Trong 5 tháng đầu năm, Hà Tĩnh đã đưa 738 công trình vào diện quản lý nhằm chống thất thu ngân sách nhà nước.
Xin chào, Tôi là Chatbot của Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!