Thành phố Hồ Chí Minh sẽ giãn cách xã hội từ 0 giờ ngày 31/5

Thành phố Hồ Chí Minh sẽ phong tỏa trong vòng 2 tuần đối với quận Gò Vấp và một phường ở quận 12. Những nơi còn lại giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng.

Thành phố Hồ Chí Minh sẽ giãn cách xã hội từ 0 giờ ngày 31/5

Nhiều cơ sở ăn uống trên đường Nguyễn Huệ (quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh) đồng loạt đóng cửa, ngưng hoạt động từ chiều 27/5. (Ảnh: Hồng Giang/TTXVN)

Từ 0 giờ ngày 31/5, Thành phố Hồ Chí Minh sẽ áp dụng Chỉ thị 15/2020 trên địa bàn Thành phố, riêng quận Gò Vấp phong tỏa theo Chỉ thị 16/2020 trong vòng 15 ngày.

Đây là quyết định của Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong tại cuộc họp khẩn Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 Thành phố trưa 30/5.

Ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh, báo cáo tính đến nay có 379 trường hợp mắc COVID-19 phát hiện tại thành phố. Từ ngày 26/5/2021 đến nay, tại thành phố phát hiện 133 trường hợp, trong đó có 126 trường hợp liên quan đến Hội thánh truyền giáo Phục Hưng.

Trước tình hình dịch bệnh phức tạp, ông Nguyễn Tấn Bỉnh đề xuất thực hiện phong tỏa theo Chỉ thị 16 tại các phường có nhiều ca bệnh của quận Gò Vấp (gồm các phường: 3, 14, 15, 5, 9, 11) và của quận 12 (phường Thạnh Lộc); đồng thời thực hiện giãn cách toàn quận Gò Vấp theo Chỉ thị 15; ngưng mọi hoạt động không cần thiết khác, nếu có tổ chức thì phải dưới 20 người và tuân thủ 5; ngưng toàn bộ các hoạt động tôn giáo, cửa hàng, siêu thị ngưng hoạt động (trừ các hoạt động thiết yếu); cấm tụ tập ngoài công cộng (dưới 5 người).

Bên cạnh đó, khuyến khích các công ty, doanh nghiệp làm việc trực tuyến; các cơ quan nhà nước sắp xếp làm việc tại nhà, tuân thủ 5K trong quá trình làm việc.

Sau khi lắng nghe ý kiến từ các sở, ngành, địa phương, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, quyết định thành phố sẽ thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15/2020, không tụ tập trên 5 người trở lên tại công sở, bệnh viện, trường học. Riêng quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc (Quận 12) thì phong tỏa toàn bộ trong vòng 15 ngày kể từ ngày 31/5.

Bên cạnh đó, ông Nguyễn Thành Phong đề nghị các quận, huyện và thành phố Thủ Đức thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Ủy ban Nhân dân Thành phố trước đó, doanh nghiệp sản xuất, cơ sở kinh doanh hàng hóa thiết yếu phải xây dựng phương án phòng dịch để sản xuất, kinh doanh an toàn.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Nguyễn Thành Phong cũng chấp thuận đề xuất của Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố tạm hoãn kỳ thi tuyển sinh lớp 10 đầu tháng 6 tới cho đến khi có thông báo mới.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, ông Trương Hòa Bình, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ đồng ý với quyết định của lãnh đạo Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh trong việc thực hiện giãn cách xã hội trên địa bàn.

Ông Trương Hòa Bình yêu cầu lãnh đạo thành phố cần có các biện pháp, khẩn trương truy vết các ca bệnh tiềm ẩn trong cộng đồng, nhất là những trường hợp liên quan đến Hội thánh truyền giáo Phục Hưng.

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu thành phố vẫn phải đảm bảo các hoạt động sản xuất tại các nhà máy, xí nghiệp nhưng phải có sự bố trí chặt chẽ, có quy trình phòng dịch đảm bảo và giám sát nghiêm nhằm mục tiêu không để đứt gãy hoạt động sản xuất nhưng vẫn đảm bảo an toàn phòng dịch. Ngoài ra, Thành phố Hồ Chí Minh cũng cần có phương án dự phòng các nhu yếu phẩm thiết yếu, đảm bảo đời sống cho người dân.

Theo TTXVN/Vietnam+

Đọc thêm

Sẵn sàng triển khai kỹ thuật IVF ngay tại Hà Tĩnh

Sẵn sàng triển khai kỹ thuật IVF ngay tại Hà Tĩnh

Việc làm chủ nhiều kỹ thuật chuyên sâu, kỹ thuật mới về sản phụ khoa là tiền đề vững chắc để BVĐK tỉnh Hà Tĩnh hướng tới việc làm chủ hoàn toàn kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm (IVF).
Số hóa ngành y để phục vụ người dân ngày càng tốt hơn

Số hóa ngành y để phục vụ người dân ngày càng tốt hơn

Ngành Y tế Hà Tĩnh đã và đang đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, trí tuệ nhân tạo trong công tác quản lý, điều hành và hoạt động chuyên môn, góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, tiết kiệm thời gian, nhân lực và phục vụ người dân ngày càng tốt hơn.
Bác sĩ về hưu vẫn ở lại với những mảnh đời bất hạnh

Bác sĩ về hưu vẫn ở lại với những mảnh đời bất hạnh

Có những con người không cần đứng ở trung tâm ánh đèn để tỏa sáng. Họ chọn cách đi chậm, nói khẽ và làm việc bền bỉ bằng thứ ánh sáng rất riêng, ánh sáng của trách nhiệm và lòng nhân ái. Tại Bệnh viện Sức khỏe Tâm thần Hà Tĩnh, bác sĩ Trần Hậu Anh là một người như thế.
Xây dựng nền y tế thông minh, hiện đại

Xây dựng nền y tế thông minh, hiện đại

Từ bệnh án điện tử, khám chữa bệnh từ xa đến quản lý y tế trên nền tảng số, Hà Tĩnh đang từng bước xây dựng nền y tế thông minh, hiện đại. Đây là hướng đi tất yếu nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ y tế, tối ưu nguồn lực và đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu chăm sóc sức khỏe Nhân dân trong bối cảnh mới.
Giữ nhịp sự sống trong đêm trực Tết

Giữ nhịp sự sống trong đêm trực Tết

Tết - khi nhà nhà, người người quây quần trong những giây phút đoàn viên, thì tại Khoa Cấp cứu – Chống độc (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh), ánh đèn vẫn sáng trắng. Không pháo hoa, không mâm cỗ, chỉ có những bước chân vội vã, những ánh mắt tập trung và sự căng mình của đội ngũ y bác sĩ trong ca trực đặc biệt nhất năm.
Phục vụ bệnh nhân chạy thận xuyên Tết

Phục vụ bệnh nhân chạy thận xuyên Tết

Các cơ sở y tế Hà Tĩnh có đơn nguyên thận nhân tạo đang chủ động bố trí kíp trực, trang thiết bị vật tư y tế phục vụ chạy thận trong những ngày tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.
Bí quyết sống khỏe của người cao tuổi Hà Tĩnh

Bí quyết sống khỏe của người cao tuổi Hà Tĩnh

Nhiều cụ ông, cụ bà tại Hà Tĩnh dù tuổi đã cao vẫn minh mẫn, tích cực tham gia hoạt động cộng đồng. Lối sống khoa học, vận động thường xuyên và tinh thần lạc quan chính là “chìa khóa vàng”.
Trực Tết nơi ranh giới sinh tử

Trực Tết nơi ranh giới sinh tử

Kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 đã chính thức bắt đầu song tại nhiều khoa chuyên môn của BVĐK tỉnh Hà Tĩnh, các y bác sĩ vẫn đang căng mình để thu dung, cấp cứu giành giật sự sống cho người bệnh.