Ngày 3/11 tới, VPF sẽ chốt số đội tham dự mùa giải mới. V-League và hạng Nhất 2013 có thể không đủ số đội.

4 đội bóng lâm nguy trước mùa giải 2013

Ngày 3/11 tới, VPF sẽ chốt số đội tham dự mùa giải mới. V-League và hạng Nhất 2013 có thể không đủ số đội.

Navibank Sài Gòn (áo trắng xanh) sẽ giải tán nếu không tìm được đơn vị tiếp nhận. Ảnh: Hoàng Hà.

Chỉ còn một ngày nữa là đến hạn chốt các đội phải đăng ký tham dự mùa giải mới với BTC giải. Tuy nhiên đến thời điểm này, những CLB nằm trong diện “báo động đỏ” vẫn án binh bất động. Đáng lo ngại nhất là hai đội bóng của bầu Kiên và CLB Navibank Sài Gòn.

Trong cuộc làm việc với đại diện VPF hồi đầu tuần, lãnh đạo hai đội bóng của bầu Kiên là CLB Hà Nội và trẻ Hà Nội đều khẳng định sẽ không bỏ giải. Tuy nhiên khi được VPF yêu cầu chứng minh ngân sách hoạt động mùa tới (40 tỷ đồng cho V-League và 25 tỷ đồng cho hạng Nhất), thì cả hai đội bóng đều xin được trả lời sau. Trong một tuần qua, thông tin từ hai đội bóng cho biết lãnh đạo CLB đã tìm đủ mọi phương án để xoay tiền, nhưng con số 65 tỷ đồng cho cả hai đội đang thực sự là một thách thức lớn.

Một số đối tác cũ của bầu Kiên đã được liên hệ nhưng đều từ chối vì “không có kinh nghiệm trong quản lý bóng đá”. Nếu xin được ngân sách của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, cùng lắm chỉ trả đủ lương cho các nhân viên, cầu thủ. Tất cả vẫn phải ở chế độ chờ, mà thời gian chờ cũng sắp hết, hai CLB chẳng có động tĩnh gì. Khả năng giải tán hai đội bóng này là rất cao trong hoàn cảnh không có nhiều doanh nghiệp đủ sức cưu mang.

Một đội đang báo động nữa là Navibank Sài Gòn. Đội bóng Sài Thành đã được chuyển giao cho công ty Xuân Thủy và theo kế hoạch, công ty này sẽ chuyển giao lần nữa cho Hà Tĩnh. Tuy nhiên, kế hoạch trao tay có nguy cơ bị phá sản khi Hà Tĩnh không thật sự mặn mà. Rất yêu bóng đá nhưng với một tỉnh nghèo như Hà Tĩnh, nuôi đội V-League chẳng phải đơn giản. Đó là chưa kể kế hoạch chuyển giao sai luật rõ ràng. Theo quy định, Navibank Sài Gòn sẽ phải đá ít nhất là một năm mới được chuyển giao. Nhưng nếu đội này cùng đá V-league với Sài Gòn Xuân Thành, cũng có thể nảy sinh rắc rối vì bầu Thụy và ông chủ công ty Xuân Thủy là hai anh em ruột.

Không có “đầu ra”, bầu Thụy đang lên kế hoạch bán sạch các cầu thủ trong đội rồi ra quyết định giải tán. Thực tế trong chủ trương mua lại Navibank Sài Gòn, bầu Thụy và cò Đại không có ý định giữ đội này ở V-League mà chủ yếu là muốn kiếm lời. Ít nhất 5 trụ cột sẽ được chuyển sang cho Sài Gòn Xuân Thành. Số tiền thu lại thậm chí còn lớn hơn 21 tỷ đồng đã bỏ ra mua Navibank Sài Gòn.

Giải pháp cuối cùng để giữ lại cái tên Navibank Sài Gòn ở V-League là giao lại cho thành phố, thậm chí bầu Thụy không cần lấy một đồng nào. Tuy nhiên, phương án này cũng khó khả thi bởi thời gian không còn đủ để hoàn thành thủ tục, chưa nói lãnh đạo thành phố khó một lúc có thể lo đủ tiền để nuôi đội bóng. Nếu không có bất ngờ nào phút chót, thì đội bóng của TP HCM sẽ bị giải tán. Đó sẽ là kết cục buồn với đội bóng này và cả bóng đá TP HCM.

Đội bóng của bầu Hiển sắp bị giải tán vì không tìm được đối tác chuyển giao. Ảnh: Hoàng Hà.

Một đội bóng khác cũng có nguy cơ giải thể là đội trẻ Đà Nẵng của bầu Hiển. Dù đã tuyên bố sẽ giải thể đội, trong thời gian qua, lãnh đạo đội bóng đã nỗ lực hết sức nhằm bán suất cho bất kỳ đơn vị nào quan tâm. Có thông tin Đắk Lắk sẽ vào cuộc mua lại suất hạng Nhất của trẻ Đà Nẵng, nhưng kết quả cuối cùng thì vẫn chưa rõ ràng.

Như vậy, tính cả V-League và hạng Nhất, có tới 4 đội đã ở rất gần khả năng phải bỏ giải. VPF cho biết vẫn chưa nhận được thông báo nào từ cả 4 đội. Tổng giám đốc VPF Phạm Ngọc Viễn cho biết: “Hiện tại thì chưa có đội nào bỏ cả. Tuy nhiên tôi thừa nhận nhiều đội bóng đang gặp rất nhiều khó khăn về tài chính, chưa biết có tham dự mùa giải 2013 hay không. Kết quả thế nào thì cứ phải đợi đến ngày 3/11 sẽ rõ. Trong trường hợp một số đội không tham dự mùa giải 2013, thì việc bốc thăm lịch thi đấu mùa giải mới vẫn được tiến hành vào chiều 3/11”.

Mai Hương

Nguồn: mVnExpress


Mai Hương
Nguồn: mVnExpress

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]