Theo dõi sát, phát hiện sớm các triệu chứng nhiễm COVID-19 ở trẻ

(Baohatinh.vn) - Ngành Y tế Hà Tĩnh khuyến cáo, trong bối cảnh các hoạt động trở lại trạng thái bình thường mới, số lượng trẻ em mắc COVID-19 tăng lên, các bậc phụ huynh cần theo dõi, phát hiện sớm trẻ bị nhiễm bệnh.

Trong khoảng 1 tuần nay, trên địa bàn tỉnh dù số F0 phát hiện mới có xu hướng giảm dần song vẫn đang nằm ở mức cao. Ngoài người lớn còn có rất nhiều bệnh nhân là các em nhỏ dưới 12 tuổi nhiễm bệnh và không ít trường hợp phải nhập viện điều trị.

Theo dõi sát, phát hiện sớm các triệu chứng nhiễm COVID-19 ở trẻ

Bác sỹ BVĐK TP Hà Tĩnh thăm khám cho một trường hợp trẻ em bị F0.

Tại Bệnh viện Đa khoa TP Hà Tĩnh, trong số 38 bệnh nhân đang cách ly, điều trị tại khu điều trị F0 của đơn vị có khoảng gần 50% bệnh nhân là trẻ em.

Bác sỹ Thân Hùng Cường - phụ trách khu điều trị F0 mức độ vừa (BVĐK TP Hà Tĩnh) cho biết: “Số lượng bệnh nhi lớn, nhất là đối với độ tuổi còn nhỏ, các bé không nhận biết được các triệu chứng và chưa biết cách thông tin với bố mẹ, bác sỹ nên mình phải khám kỹ, khám nhiều lần. Thực tế, thời gian qua, bệnh viện tiếp nhận một số trường hợp F0 nhi có triệu chứng chuyển nặng do bố mẹ không phát hiện được sớm các triệu chứng của trẻ hoặc có tâm lý chủ quan nên điều trị tại nhà dù trẻ bị sốt cao, ho nhiều ngày liền".

Theo dõi sát, phát hiện sớm các triệu chứng nhiễm COVID-19 ở trẻ

Các bác sỹ chuẩn bị thuốc điều trị các triệu chứng cho trẻ bị nhiễm COVID-19.

Tại khu điều trị F0 mức độ vừa của BVĐK Đức Thọ từ giữa tháng 2/2022 đến nay đã tiếp nhận gần 300 trẻ em nhiễm COVID-19. Riêng thời điểm hiện nay, có khoảng gần 50% số bệnh nhân đang điều trị tại khu F0 là trẻ em. Phần lớn các bệnh nhi tại đây đều có các triệu chứng như: sốt, ho kéo dài nhiều ngày, kém ăn, tiêu chảy, quấy khóc…

Không chỉ tại các cơ sở y tế, mỗi ngày, nhóm “Thầy thuốc Hà Tĩnh đồng hành cùng F0” cũng tiếp nhận hàng chục cuộc gọi của người dân để được tư vấn cách điều trị COVID-19 tại nhà cho F0 là trẻ em. Ngoài ra, các trạm y tế cũng phải tiếp nhận thường xuyên bệnh nhi đến để điều trị khi xuất hiện các triệu chứng sốt cao, ho nhiều...

Theo dõi sát, phát hiện sớm các triệu chứng nhiễm COVID-19 ở trẻ

Cán bộ y tế lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc COVID-19 cho trẻ em.

Bác sỹ Trần Hữu Lộc - Trạm trưởng Trạm Y tế xã Cẩm Thạch (Cẩm Xuyên) cho biết: “Từ khi thành lập khu điều trị F0 tại trạm, số lượng người nhiễm là trẻ em đến để điều trị khá đông. Nguyên nhân là khi bị nhiễm bệnh, có nhiều trẻ xuất hiện các triệu chứng sốt cao, ho nhiều kéo dài, gia đình lo lắng nên đưa lên trạm để điều trị”.

Trên thực tế, mặc dù trẻ em có sức miễn dịch tốt song khi nhiễm bệnh, nhiều trường hợp vẫn xuất các triệu chứng nặng. Khu điều trị F0 (Khoa Truyền nhiễm, BVĐK tỉnh) đã từng tiếp nhận các trường hợp trẻ nhiễm COVID-19 bị viêm phổi nặng, ho kéo dài, sốt lên cơ co giật, khó thở, một số trường hợp phải can thiệp ngoại khoa. Chính vì vậy, trong quá trình chăm trẻ, nhất là trẻ nhỏ tuổi nhiễm COVID-19, phụ huynh phải theo dõi sát sao để nắm bắt được các triệu chứng, từ đó có biện pháp điều trị kịp thời hoặc đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để khám, chữa bệnh.

Theo dõi sát, phát hiện sớm các triệu chứng nhiễm COVID-19 ở trẻ

Một trường hợp trẻ bị nhiễm COVID-19 được điều trị tại khu điều trị F0 Trạm Y tế xã Cẩm Mỹ (huyện Cẩm Xuyên).

Ngành y tế khuyến cáo, trong quá trình điều trị trẻ mắc COVID-19 tại nhà, người thân phải đo thân nhiệt ít nhất 2 lần/ngày, theo dõi khả năng ăn uống, màu sắc da và các dấu hiệu đau ngực, đau bụng, rối loạn tiêu hóa, mất khứu giác, thính giác. Nếu có những triệu chứng bất thường cần báo nhân viên y tế hoặc đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để khám, chữa bệnh.

Hiện nay, tỷ lệ mắc COVID-19 của trẻ em cũng tương đương với người lớn. Vì vậy, đòi hỏi các bậc phụ huynh không chủ quan, cần theo dõi sát sao để phát hiện sớm các triệu chứng nhiễm COVID-19 ở trẻ. Khi trẻ em nhiễm COVID-19 không khuyến cáo dùng thuốc kháng virus mà chỉ sử dụng các loại thuốc điều trị triệu chứng như sốt thuốc hạ sốt, long đờm, giảm ho... Việc sử dụng kháng sinh chỉ áp dụng với trẻ có bội nhiễm vi khuẩn kèm theo. Phụ huynh cũng cần chú ý đảm bảo các chế độ dinh dưỡng cho trẻ để tăng sức đề kháng.

Bác sỹ Dương Văn Giáp - Phó Trưởng Khoa Nhi, BVĐK tỉnh

Chủ đề Phòng chống dịch Covid-19

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Podcast