Bác sỹ Hà Tĩnh khuyến cáo: Điều trị hậu COVID-19, cần cảnh giác với thuốc quảng cáo trên mạng

(Baohatinh.vn) - Bác sỹ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh cho biết: Nhiều bệnh nhân đến khám, tư vấn điều trị các chứng bệnh hậu COVID-19 mang theo rất nhiều thuốc mua trên mạng không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Chị Võ Thị Hồng Linh ở xã Lâm Trung Thủy (Đức Thọ) sau khi điều trị khỏi SARS-CoV-2, nghe theo lời mời trên mạng đã bỏ ra hơn 2,5 triệu đồng để mua một số loại thuốc điều trị hậu COVID-19. Tuy nhiên, sau khi được bác sỹ chuyên khoa ở Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh tư vấn, thấy được nguy cơ từ các loại thuốc không rõ nguồn gốc, chị đã quyết định vứt bỏ hết dù rất tiếc tiền.

Bác sỹ Hà Tĩnh khuyến cáo: Điều trị hậu COVID-19, cần cảnh giác với thuốc quảng cáo trên mạng

Các thực phẩm chức năng hỗ trợ hậu COVID-19 không rõ nguồn gốc được đăng tải trên các trang mạng xã hội

Còn chị Nguyễn Ngọc Thành ở xã Ngọc Sơn (Thạch Hà) chia sẻ: “Tôi lành COVID-19 cách đây hơn nửa tháng, hiện tại có triệu chứng khó thở, lâu lâu ho khàn cổ, mệt mỏi. Được người nhà mua cho mấy loại thuốc quảng cáo trên mạng là điều trị hậu COVID-19 nhưng tôi băn khoăn nên đã quyết định gặp bác sỹ và đã được khám, tư vấn điều trị thuốc phù hợp."

Thực tế trên thị trường hiện nay, cùng với thuốc điều trị COVID-19, các loại thuốc được quảng cáo là “có tác dụng điều trị hậu COVID-19” hiện đang thu hút sự quan tâm của nhiều người. Trên mạng xã hội, một số cá nhân tự nhận là F0 khỏi bệnh cũng “tích cực” chia sẻ và rao bán loại thuốc trị các triệu chứng thường gặp sau khi khỏi COVID-19. Thuốc được chào bán rất phong phú về chủng loại và xuất xứ, từ sản phẩm đông y đến tây y…

Điểm chung của các loại thuốc điều trị “hậu COVID-19” được rao bán trên mạng đó là không có giấy tờ xác nhận nguồn gốc theo quy định; nhiều loại thuốc trên bao bì chỉ toàn tiếng nước ngoài nên rất khó phân biệt. Tuy nhiên, không ít người vì quá lo lắng cho sức khỏe nên đã bỏ ra số tiền không nhỏ để mua về các loại thuốc “điều trị hậu COVID-19” không rõ nguồn gốc.

Bác sỹ Hà Tĩnh khuyến cáo: Điều trị hậu COVID-19, cần cảnh giác với thuốc quảng cáo trên mạng

Bác sỹ Lê Ngọc Thắng, Khoa Khám bệnh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh tư vấn bệnh nhân dùng thuốc điều trị di chứng hậu COVID-19

Bác sỹ Lê Ngọc Thắng, Khoa Khám bệnh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh cho biết: “Thời gian này rất nhiều người đến đây khám, tư vấn điều trị các chứng bệnh hậu COVID-19 mang theo rất nhiều thuốc mua trên mạng. Qua kiểm tra cho thấy, hầu hết các loại này không phải thuốc điều trị, mà chủ yếu là thực phẩm chức năng, nhiều sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ. Vì vậy nếu sử dụng nhiều không những không cải thiện sức khỏe mà bệnh tình có thể càng nặng thêm.”

Bác sỹ Thắng cho biết thêm, khi có di chứng hậu COVID-19, nếu tự ý sử dụng thuốc không phù hợp rất dễ khiến người dân bỏ lỡ mất “thời gian vàng” để điều trị. Các triệu chứng hậu COVID-19 đối với mỗi người bệnh hoàn toàn khác nhau, do đó mỗi người phải thích ứng với mỗi loại thuốc khác nhau. Vì vậy, người dân cần đến bệnh viện để bác sỹ khám, tư vấn, kê đơn thuốc phù hợp với các triệu chứng bất thường về sức khỏe sau khi bị COVID-19.

Bác sỹ Hà Tĩnh khuyến cáo: Điều trị hậu COVID-19, cần cảnh giác với thuốc quảng cáo trên mạng

Bác sỹ Bệnh viện Đa khoa tỉnh khám cho bệnh nhân có các triệu chứng hậu COVID-19

Bác sỹ Lê Chánh Thành, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh cho biết: Thuốc là loại hàng hóa đặc biệt nên người dân tuyệt đối không tự ý mua theo kinh nghiệm hay theo quảng cáo trên mạng mà chỉ nên mua thuốc khi có chỉ định của bác sỹ. Người dân cần đến các cơ sở y tế để khám sàng lọc, làm các xét nghiệm để có phương án điều trị hiệu quả, tránh việc tiếp tay cho những đối tượng đang cố tình rao bán các loại thuốc không rõ nguồn gốc để trục lợi từ chính sự lo lắng của người dân.

Hiện tại ngành Y tế Hà Tĩnh đã thành lập nhóm Zalo trực tuyến “Bác sỹ Hà Tĩnh điều trị - phục hồi COVID-19”, kết nối hơn 900 thành viên trong toàn tỉnh để tư vấn điều trị cho các bệnh nhân.

Nhóm có sự tham gia của các bác sỹ thuộc các chuyên ngành khác nhau đã từng tham gia điều trị bệnh COVID-19, qua đó tạo điều kiện thuận lợi cho người dân khi trao đổi, tư vấn trực tiếp, tiếp cận thông tin cụ thể kê đơn thuốc điều trị phù hợp.

Bác sỹ Lê Chánh Thành - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh

Chủ đề Phòng chống dịch Covid-19

Đọc thêm

Chuyên gia dịch tễ khuyến cáo gì về bệnh bạch hầu?

Chuyên gia dịch tễ khuyến cáo gì về bệnh bạch hầu?

Điểm nguy hiểm của bệnh là tỷ lệ tử vong cao nếu không được điều trị kịp thời. Những trường hợp nặng có thể dẫn đến nhiễm độc, nhiễm trùng nặng, đặc biệt là gây các tổn thương viêm cơ tim, nguy cơ tử vong cao...