Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt đầu thảo luận về việc sản xuất các chi tiết của hệ thống tên lửa phòng không S-400 tại Ankara.
Thông tin này được ông Alexander Mikheev, người đứng đầu Rosoboronexport cho biết: "Một số chuyên gia Thổ Nhĩ Kỳ đã được đào tạo tại Nga. Lô hàng còn lại sẽ được vận chuyển theo lịch trình mà các bên thỏa thuận, cũng trong thời gian đó chúng tôi sẽ tiến hành đào tạo các chuyên gia bảo trì và vận hành bộ phận chính của hệ thống.
Chúng tôi hiện đang đàm phán để tiếp tục hợp tác về vấn đề này, bao gồm cả việc tổ chức sản xuất các chi tiết phụ tùng riêng được cấp phép của hệ thống S-400 tại Thổ Nhĩ Kỳ", hãng Sputnik dẫn lời tổng giám đốc Mikheev cho biết.
Bên trong nhà máy sản xuất S-400.
Thông tin về việc Nga - Thổ sản xuất chung một số thành phần của S-400 tại Ankara cũng được phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov: "Không thể nói về việc sản xuất chung tất cả các bộ phận S-400, bởi đây là những loại vũ khí mới.
Nhưng, tất nhiên, chúng ta có thể nói về việc sản xuất một số thành phần. Công việc sản xuất một số thành phần này sẽ diễn ra tại Thổ Nhĩ Kỳ", phát ngôn viên Nga nói.
Hiện chưa rõ Thổ sẽ được tham gia sản xuất những thành phần nào của S-400 nhưng theo nguồn tin từ trang Hurriyet Daily News của Thổ Nhĩ Kỳ, nước này sẽ sản xuất một số phần cứng của tổ hợp S-400 bao gồm: ống phóng kiêm ống bảo quả đạn tên lửa, vỏ tên lửa.
Cùng với đó một số linh kiện khác cũng được 2 nước sản xuất trên lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ. Không những vậy, Ankara còn sự tự sản xuất phiên bản nội địa của S-400 với sự trợ giúp của phía Nga.
Hệ thống phòng thủ mới này sẽ có định danh là Siper và được sản xuất theo nguyên mẫu S-400 với sự đồng ý của Nga. Hiện phía Nga vẫn chưa có bình luận chính thức nào với thông tin những thành phần được sản xuất và phiên bản Siper như báo Thổ Nhĩ Kỳ đăng tải.
Tính đến ngày 25/7, Nga đã hoàn tất chuyển giao hệ thống S-400 đầu tiên cho Thổ và chuẩn bị thực hiện việc chuyển giao hệ thống S-400 thứ 2. Thương vụ S-400 được Nga - Thổ chính thức ký hợp đồng vào tháng 12/2017.
Bản hợp đồng đã bị Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và Mỹ chỉ trích mạnh mẽ. NATO viện dẫn các lo ngại an ninh và cho rằng S-400 không tương thích với hệ thống phòng thủ của khối này.
Trong khi đó, Washington nhiều lần đe dọa Ankara bằng lệnh trừng phạt và cam kết loại nước này khỏi chương trình tiêm kích F-35. Bất chấp sự phản đối của phương Tây, Thổ Nhĩ Kỳ quyết không từ bỏ thương vụ này và bắt đầu tiếp nhận những thành phần đầu tiên của S-400 do Nga chuyển giao hôm 12/7.
Luôn kịp thời có mặt tại "điểm nóng", các đội chữa cháy và cứu nạn cứu hộ khu vực tại Hà Tĩnh đã góp phần giảm thiểu thấp nhất thiệt hại, trở thành "điểm tựa" an toàn cho Nhân dân.
Đồng chí Nguyễn Duy Lâm - Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy Quân sự tỉnh Hà Tĩnh đề nghị Đảng ủy tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới, đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, tạo khí thế thi đua sôi nổi, đoàn kết thực hiện thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu trong năm 2025...
Nhiệm kỳ Đại hội đại biểu Đảng Bộ Công an Trung ương lần thứ VII (2020 - 2025) là một nhiệm kỳ thành công, ghi nhiều dấu ấn trong lịch sử 80 năm ra đời, chiến đấu, trưởng thành và phát triển của lực lượng Công an nhân dân Việt Nam.
Trước diễn biến phức tạp của bão số 10, Công an Hà Tĩnh đã và đang khẩn trương triển khai đồng bộ các biện pháp với quyết tâm bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản của Nhân dân.
Thực hiện chỉ thị của Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh, cán bộ, chiến sỹ Trung đoàn 841, các đồn/trạm biên phòng thuộc Ban Chỉ huy BĐBP tỉnh đã triển khai đồng bộ các phương án giúp dân ứng phó với bão số 10
Sáng 27/9, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà chủ trì cuộc họp trực tuyến với các địa phương về công tác ứng phó với bão số 10. Tại điểm cầu Hà Tĩnh, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Duy Lâm chỉ đạo khẩn trương triển khai các giải pháp ứng phó bão, đảm bảo an toàn tuyệt đối về người và tài sản.
Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh triển khai nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu bảo vệ đại hội Đại hội đại biểu Đảng bộ Quân đội, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh và ứng phó bão số 10 (bão Bualoi).
Hà Tĩnh chăm lo củng cố vững chắc tiềm lực và thế trận khu vực phòng thủ, xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân gắn thế trận biên phòng toàn dân để bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ biên giới
Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Trung tá Lê Thị Hằng chia sẻ về việc cùng đồng đội nghiên cứu, chinh phục, làm chủ công nghệ lõi, góp phần phát triển ngành công nghiệp tên lửa của Việt Nam.
Thượng tá Đặng Văn Định - người lan tỏa tinh thần cống hiến, sáng tạo, là hạt nhân của các phong trào thi đua trong lực lượng cần hậu cần - kỹ thuật thuộc LLVT Hà Tĩnh.
Ngoài nhiệm vụ tuần tra, bảo vệ biên giới, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Bản Giàng (BĐBP Hà Tĩnh) còn kiên trì chăm sóc, hỗ trợ bà con thay đổi tập quán, phát triển sinh kế.
Công tác xây dựng lực lượng trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại được Công an Hà Tĩnh tập trung triển khai, góp phần đảm bảo an ninh trật tự trong tình hình mới.
Đại tá Phan Mạnh Tâm - Trưởng phòng Nghiệp vụ, Ban Chỉ huy BĐBP Hà Tĩnh là người chỉ huy tài năng, bản lĩnh, giàu thành tích trên “mặt trận” phòng chống tội phạm.
Bộ Công an khen Cục Cảnh sát Hình sự, Công an tỉnh Lai Châu và Công an tỉnh Hà Tĩnh vì có thành tích cao trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm.
BĐBP Hà Tĩnh hưởng ứng phong trào thi đua quyết thắng để tạo môi trường cho cán bộ, chiến sĩ cống hiến, lập công; góp phần bảo vệ biên giới vững chắc, xây dựng biên cương giàu đẹp.
Hơn nửa thế kỷ đã trôi qua, nhưng ký ức về 81 ngày đêm của “mùa hè đỏ lửa” năm 1972 ở Thành cổ Quảng Trị vẫn mãi hằn sâu trong tâm trí những người lính Hà Tĩnh.
Việc xây dựng Hải đội cảnh sát biển tại cảng Vũng Áng (Hà Tĩnh) nhằm đảm bảo thực thi pháp luật, bảo vệ an ninh quốc gia, trật tự, an toàn trên biển và đảm bảo cơ sở hạ tầng phục vụ cho các cơ quan quản lý nhà nước hoạt động tại Khu kinh tế Vũng Áng.
Thời gian tới, công an 3 tỉnh Hà Tĩnh - Bolikhămxay - Khăm Muồn tiếp tục bám nắm tình hình, thường xuyên trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm cho nhau nhằm thực hiện tốt nhiệm vụ đảm bảo an ninh biên giới.
Tại Quyết định số 1899/QĐ-TTg, Thủ tướng Chính phủ giao nhiệm vụ thành lập Ban Chỉ huy phòng thủ dân sự cấp bộ, cấp tỉnh, cấp xã; xây dựng lực lượng phòng thủ dân sự chuyên trách, kiêm nhiệm...
Giai đoạn 2020 - 2025, phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc” được Công an tỉnh Hà Tĩnh triển khai sâu rộng với nhiều đổi mới về nội dung, hình thức, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an ninh xã hội trên địa bàn.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định số 31/2025/QĐ-TTg ngày 2/9/2025 sửa đổi, bổ sung một số điều các Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện thủ tục biên phòng điện tử tại các cửa khẩu do Bộ Quốc phòng quản lý.
Dàn tàu chiến, tàu ngầm hiện đại của Hải quân nhân dân Việt Nam là lực lượng nòng cốt, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.