Thủ tướng hỗ trợ Hà Tĩnh 100 tỷ đồng, 1.000 tấn gạo cứu trợ lũ lụt

(Baohatinh.vn) - Cùng nhận hỗ trợ với Hà Tĩnh còn có 4 tỉnh miền Trung là Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế và Quảng Nam.

Quyết định được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đưa ra sau khi chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ nghe báo cáo tình hình và hỗ trợ khắc phục hậu quả mưa lũ miền Trung, diễn ra chiều 19/10.

Thủ tướng hỗ trợ Hà Tĩnh 100 tỷ đồng, 1.000 tấn gạo cứu trợ lũ lụt

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo không được để dân đói, không được để dân rét, không để dân không có chỗ ở.

Xuất gạo dự trữ quốc gia hỗ trợ 5 tỉnh, mỗi tỉnh 1.000 tấn

Thủ tướng Chính phủ đồng ý với đề xuất của các Bộ: NN&PTNT, Tài chính, KH&ĐT và ý kiến tại cuộc họp.

Theo đó, Thủ tướng Chính phủ đồng ý xuất gạo dự trữ quốc gia hỗ trợ 5 tỉnh: Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam và Hà Tĩnh, mỗi tỉnh 1.000 tấn gạo để cứu trợ khẩn cấp cho người dân vùng lũ; yêu cầu Bộ Tài chính chỉ đạo xuất cấp ngay, UBND các tỉnh có trách nhiệm tổ chức phân phối kịp thời, trực tiếp đến người dân, bảo đảm đúng đối tượng, đúng quy định của pháp luật.

Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Quốc phòng chỉ đạo, xử lý việc hỗ trợ lương khô cho các địa phương có kiến nghị hỗ trợ.

Các địa phương chịu trách nhiệm phối hợp với Bộ Quốc phòng và các lực lượng có liên quan tổ chức phân phối kịp thời, đúng đối tượng (đặc biệt lưu ý các hộ dân ở đơn lẻ, vùng sâu, vùng xa).

Thủ tướng Chính phủ đồng ý xuất phương tiện, trang thiết bị phục vụ cứu hộ cứu nạn theo đề nghị của Bộ Tài chính để kịp thời hỗ trợ các địa phương thực hiện nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn; giao UBND các tỉnh chủ trì, phối hợp với Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn thống nhất việc giao quản lý, sử dụng phương tiện, thiết bị bảo đảm hiệu quả.

Giao Bộ Y tế, Bộ NN&PTNT kịp thời hỗ trợ các địa phương theo chức năng quản lý nhà nước và nhiệm vụ được giao kịp thời xử lý đề nghị của các địa phương về thuốc chữa bệnh, hóa chất khử trùng, khử khuẩn, xử lý môi trường, vắc xin, giống cây trồng để khôi phục sản xuất.

Hỗ trợ 5 tỉnh, mỗi tỉnh 100 tỷ đồng

Thủ tướng Chính phủ đồng ý với đề nghị của các Bộ trưởng: NN&PTNT, Tài chính, KH&ĐT, lãnh đạo Bộ Tài chính và các ý kiến phát biểu tại cuộc họp là trước mắt, tạm cấp từ dự phòng ngân sách trung ương năm 2020 hỗ trợ các tỉnh: Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam và Hà Tĩnh, mỗi tỉnh 100 tỷ đồng để thực hiện công tác cứu hộ cứu nạn và an sinh xã hội theo chế độ, chính sách của nhà nước (Nghị định số 136/2013/NĐ-CP của Chính phủ và các văn bản liên quan).

Giao Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với Bộ NN&PTNT khẩn trương trình Thủ tướng Chính phủ quyết định. UBND các tỉnh nêu trên chịu trách nhiệm tổ chức quản lý, phân bổ, sử dụng số kinh phí được hỗ trợ đúng mục đích, đúng đối tượng.

Chủ đề Mưa lũ ở Hà Tĩnh

Chủ đề Lũ lụt Hà Tĩnh

Chủ đề Chung tay khắc phục hậu quả lũ lụt

Đọc thêm

Cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc ứng phó bão số 10

Cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc ứng phó bão số 10

Trước dự báo Hà Tĩnh là một trong những địa phương nằm trong vùng ảnh hưởng trực tiếp khi bão số 10 (bão BUALOI) đổ bộ vào đất liền, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Duy Lâm yêu cầu cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc ứng phó với bão.
Hà Tĩnh sẽ sơ tán dân từ 13h chiều 27/9

Hà Tĩnh sẽ sơ tán dân từ 13h chiều 27/9

Sở Nông nghiệp và Môi trường đề nghị các địa phương thực hiện ngay phương án sơ tán dân theo kịch bản 3 tại Phương án ứng phó thiên tai tỉnh Hà Tĩnh.
Chính quyền địa phương 2 cấp: Gần dân, vì dân

Chính quyền địa phương 2 cấp: Gần dân, vì dân

“Bộ máy mới chỉ thực sự hiệu quả khi vận hành thông suốt, phục vụ ngày càng tốt hơn, tạo động lực cho phát triển KT-XH. Khi chính quyền thực sự gần dân, vì dân, thì niềm tin của Nhân dân sẽ trở thành sức mạnh lớn nhất để Hà Tĩnh phát triển bền vững” - Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải nhấn mạnh.
Đồng hành cùng người dân, sát cánh với doanh nghiệp

Đồng hành cùng người dân, sát cánh với doanh nghiệp

Mô hình chính quyền địa phương 2 cấp đang đi vào đời sống với những tín hiệu tích cực, bộ máy tinh gọn hơn, thủ tục hành chính (TTHC) cắt giảm hơn. Từ chia sẻ của người dân và doanh nghiệp có thể khẳng định, chính quyền địa phương hiện nay đã thực sự gần dân, đồng hành và phục vụ người dân ngày càng tốt hơn.
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Duy Lâm tiếp công dân định kỳ tháng 9

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Duy Lâm tiếp công dân định kỳ tháng 9

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Duy Lâm nhấn mạnh, khi các vụ việc được giải quyết thấu tình, đạt lý, công khai, minh bạch thì niềm tin của Nhân dân đối với Đảng và chính quyền được củng cố, góp phần đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, tạo điều kiện phát triển kinh tế.