Thủ tướng làm việc với 5 tỉnh miền Trung: Hà Tĩnh tập trung cao khắc phục hậu quả lũ lụt

(Baohatinh.vn) - Phát biểu tại buổi làm việc giữa Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với lãnh đạo các tỉnh miền Trung, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Trần Tiến Hưng cho biết, tỉnh đã huy động các lực lượng để lũ rút đến đâu thì vệ sinh môi trường đến đấy, sớm đưa học sinh trở lại trường học, không để dịch bệnh bùng phát sau lũ.

Thủ tướng làm việc với 5 tỉnh miền Trung: Hà Tĩnh tập trung cao khắc phục hậu quả lũ lụt

Thủ tướng làm việc với các tỉnh miền Trung về công tác khắc phục hậu quả mưa lũ, tìm kiếm cứu nạn. Ảnh VGP/Quang Hiếu

Sáng 24/10, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã vào Quảng Bình để trực tiếp kiểm tra công tác khắc phục hậu quả mưa lụt và thăm hỏi, động viên, tặng quà cho người dân bị ảnh hưởng bởi mưa lũ; đồng thời có buổi làm việc với lãnh đạo các tỉnh miền Trung.

Phát biểu tại cuộc làm việc, các địa phương khẳng định quyết tâm tập trung nguồn lực khắc phục hậu quả thiên tai; đảm bảo cung cấp, hỗ trợ đủ lương thực, thực phẩm, nước sạch và các nhu yếu phẩm thiết yếu khác cho người dân; huy động lực lượng hỗ trợ người dân sửa chữa nhà ở, vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh, không để “dịch chồng dịch”.

Về bài học kinh nghiệm rút ra từ việc phòng chống đợt bão lũ này, các ý kiến đều nhấn mạnh phương châm “4 tại chỗ”. Lấy phòng là chính, do đó, cần nâng cao năng lực dự báo.

Theo lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế, nhiệm vụ quan trọng hiện nay là tập trung tìm kiếm 13 công nhân mất tích tại Rào Trăng 3. Sáng nay, đã khơi thông đường đến Rào Trăng 3. Đối với tỉnh, đã qua giai đoạn hỗ trợ khẩn cấp và hiện chuyển sang giai đoạn hỗ trợ phục hồi, tái thiết như cây giống, con giống, khôi phục cơ sở hạ tầng như trường học, giao thông…

Qua đợt mưa lũ này, tỉnh Quảng Trị cho rằng, ảnh hưởng của biến đổi khí hậu ngày càng gay gắt, do đó, cần quan tâm việc dự báo thời tiết cho từng vùng, từng khu vực cụ thể. Địa hình khu vực miền Trung là dốc nên mưa to, lũ lên rất nhanh. Sau lũ thì tài sản của người dân cơ bản mất hết. Do đó, việc hỗ trợ sinh kế để bảo đảm cuộc sống sau lũ rất quan trọng.

Thủ tướng làm việc với 5 tỉnh miền Trung: Hà Tĩnh tập trung cao khắc phục hậu quả lũ lụt

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tiến Hưng thay mặt lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh tham dự buổi làm việc. Ảnh: VOV

Theo lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh, việc di dời người dân phải cương quyết. Tỉnh đã huy động các cơ sở sấy lúa, hỗ trợ kinh phí để giúp bà con. Huy động các lực lượng để lũ rút đến đâu thì vệ sinh môi trường đến đấy, sớm đưa học sinh trở lại trường học, không để dịch bệnh bùng phát sau lũ.

Thủ tướng làm việc với 5 tỉnh miền Trung: Hà Tĩnh tập trung cao khắc phục hậu quả lũ lụt

Nước lũ trắng xóa nhiều địa bàn ở Cẩm Xuyên và TP Hà Tĩnh

Đánh giá cao tỉnh Hà Tĩnh miễn phí ở khách sạn cho các đoàn cứu trợ, Hội Chữ thập đỏ cho rằng, ngành giao thông vận tải xem xét việc miễn phí cầu đường cho các đoàn cứu trợ đến các tỉnh miền Trung.

Hoan nghênh các ý kiến, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, đợt lũ lần này ở Miền Trung là lũ lịch sử, tuy nhiên chúng ta đã chủ động chỉ đạo kiên quyết, kịp thời nên giảm thiểu thiệt hại (lũ năm 1999 làm 818 người chết, mất tích).

Thủ tướng làm việc với 5 tỉnh miền Trung: Hà Tĩnh tập trung cao khắc phục hậu quả lũ lụt

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh VGP/Quang Hiếu

Biểu dương tinh thần trách nhiệm của các cấp, các ngành, địa phương, Thủ tướng bày tỏ, qua lũ lụt, thiên tai, nhiều tổ chức, cá nhân với tấm lòng nhân ái đã hỗ trợ, giúp đỡ nhân dân, đây là truyền thống quý báu của dân tộc ta, rất đáng trân trọng, tự hào.

Cần rút một số kinh nghiệm sau đợt mưa lũ này, Thủ tướng nêu rõ, trước hết cần tăng cường nhận thức và sự hiểu biết của chính quyền, doanh nghiệp, người dân, các tổ chức xã hội là chìa khóa then chốt trong phòng chống thiên tai, dịch bệnh, trong đó nhận thức của cộng đồng và người dân về trách nhiệm và tác động của biến đổi khí hậu là quan trọng nhất, “có ý thức từ khi đặt móng nhà cho đến chọn vị trí là rất quan trọng”.

Thứ hai, là phải cải thiện năng lực dự báo thiên tai và chủ động ứng phó, nhất là công nghệ dự báo trượt đất, hiện là một khâu yếu của chúng ta.

Kinh nghiệm nữa là Việt Nam đã lồng ghép các hoạt động ứng phó với biến đổi khí hậu vào các quy hoạch, kế hoạch phát triển, thực hiện nghiêm túc cam kết cắt giảm 8% lượng phát thải khí nhà kính đến năm 2030 bằng nguồn lực trong nước để có thể giảm tới 25% nếu nhận được sự hỗ trợ hiệu quả của quốc tế.

“Chúng ta phải nhanh chóng để đảm bảo cuộc sống bình thường của nhân dân các tỉnh miền Trung trong vùng lũ lụt”, Thủ tướng nói. Đi liền với đó, đảm bảo sinh kế cho người dân, “nhất là thời vụ cận kề, cấp sớm các loại giống, không chỉ lo trước mắt mà phải lo cả lâu dài, lo vụ sắp tới đây phải làm gì để người dân có thể sống được”.

Đồng thời cần tiếp tục vận động hệ thống chính trị và người dân, cán bộ, công nhân viên với tinh thần tự cường, tự cứu, huy động các đơn vị có chức năng, đặc biệt là lực lượng công an, quân đội hỗ trợ người dân.

Thủ tướng cho biết, lực lượng công an sẵn sàng điều động vài trung đoàn nữa cùng với Quân đội nhân dân để hỗ trợ các địa phương.

Các bộ, ngành trung ương có trách nhiệm cụ thể hỗ trợ cho vùng lũ, từ cây con giống đến cung cấp điện lực, bổ sung kinh phí, thuốc men, tăng cường lực lượng khám chữa bệnh…

“Một tinh thần là không để người dân thiếu đói, dịch bệnh, màn trời chiếu đất”, Thủ tướng nêu rõ.

Các tỉnh miền Trung sẽ được tiếp tục bổ sung thêm nguồn lực, Thủ tướng nói. Trong kế hoạch 2021-2025, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính và các bộ bố trí nguồn lực để hỗ trợ các tỉnh miền Trung cũng như các vùng thiên tai, hạn hán, biến đổi khí hậu nặng nề bằng cả nguồn ngân sách Nhà nước và ODA.

Tiếp thu ý kiến các cơ quan liên quan, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Tài chính đề xuất, nghiên cứu sửa Nghị định 63 và Nghị định 136 về một số điểm bất hợp lý để tạo thuận lợi cho các nhà tài trợ, bảo đảm quản lý các nguồn tài trợ công khai, minh bạch, nhân văn.

Các cấp, các ngành, các địa phương cần sẵn sàng các phương án phòng chống bão số 8, bảo vệ tính mạng và tài sản của người dân.

(tổng hợp từ VGP News)

Chủ đề Chung tay khắc phục hậu quả lũ lụt

Đọc thêm

Công bố vùng nước cảng biển và khu vực hàng hải tỉnh Hà Tĩnh

Công bố vùng nước cảng biển và khu vực hàng hải tỉnh Hà Tĩnh

Bộ Xây dựng vừa ban hành Thông tư quy định việc công bố vùng nước cảng biển, khu vực hàng hải thuộc địa phận Hà Tĩnh và phạm vi quản lý của Cảng vụ Hàng hải Hà Tĩnh. Đây là cơ sở pháp lý quan trọng nhằm tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước chuyên ngành hàng hải tại địa phương.
Cuộc bầu cử ĐBQH khoá XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 có ý nghĩa chính trị như thế nào?

Tổ bầu cử được thành lập như thế nào?

Chậm nhất là ngày 31/1/2026, UBND cấp xã sau khi thống nhất với thường trực HĐND và ban thường trực ủy ban MTTQ Việt Nam cùng cấp quyết định thành lập ở mỗi khu vực bỏ phiếu một tổ bầu cử.
Quy định về số lượng cấp phó sau hợp nhất, sáp nhập

Quy định về số lượng cấp phó sau hợp nhất, sáp nhập

Theo Nghị định số 370/2025/NĐ-CP, xác định số lượng cấp phó trong cơ quan, tổ chức phải bảo đảm nguyên tắc số lượng cấp phó trong một tổ chức trực thuộc tối đa không vượt quá số lượng cấp phó của tổ chức cấp trên trực tiếp...
Hà Tĩnh kỳ vọng tăng trưởng hai con số

Hà Tĩnh kỳ vọng tăng trưởng hai con số

Khép lại năm 2025 với nhiều dấu ấn nổi bật trong phát triển KT-XH, Hà Tĩnh tiếp tục khẳng định bản lĩnh, ý chí và khát vọng vươn lên mạnh mẽ. Trên nền tảng đã đạt được, Hà Tĩnh vững vàng bước vào năm mới với quyết tâm mới, khí thế mới, hoàn thành mục tiêu tăng trưởng hai con số.
Khẩn trương cụ thể hóa, triển khai đồng bộ, hiệu quả các nghị quyết của Quốc hội

Khẩn trương cụ thể hóa, triển khai đồng bộ, hiệu quả các nghị quyết của Quốc hội

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu các bộ, ngành, địa phương nghiên cứu, quán triệt đầy đủ, sâu sắc nội dung các nghị quyết Quốc hội đã ban hành; trên cơ sở đó, khẩn trương cụ thể hóa bằng chương trình, kế hoạch, đề án và tổ chức triển khai đồng bộ, hiệu quả, đúng thẩm quyền, quy định.
Cuộc bầu cử ĐBQH khoá XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 có ý nghĩa chính trị như thế nào?

Các tổ chức nào phụ trách bầu cử ĐBQH và đại biểu HĐND các cấp?

Các tổ chức phụ trách bầu cử ĐBQH và bầu cử đại biểu HĐND các cấp gồm Hội đồng Bầu cử quốc gia; các ủy ban bầu cử được thành lập ở các đơn vị hành chính có tổ chức HĐND; các ban bầu cử được thành lập ở từng đơn vị bầu cử; các tổ bầu cử được thành lập ở từng khu vực bỏ phiếu.
Tổ chức các kỳ họp HĐND tỉnh đảm bảo chuyên nghiệp, đáp ứng yêu cầu cử tri và Nhân dân

Tổ chức các kỳ họp HĐND tỉnh đảm bảo chuyên nghiệp, đáp ứng yêu cầu cử tri và Nhân dân

Đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị các cơ quan, đơn vị tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác chuẩn bị và tổ chức các kỳ họp HĐND tỉnh trong thời gian tới, bảo đảm ngày càng chuyên nghiệp, chặt chẽ, hiệu quả, đáp ứng yêu cầu của cử tri và Nhân dân.