(Baohatinh.vn) - Không chỉ là khu di tích lịch sử cấp quốc gia, mà từ lâu, đình làng Tứ Mỹ (Sơn Châu, Hương Sơn) đã trở thành điểm đến quen thuộc của các độc giả yêu sách.
Ý tưởng thành lập thư viện nhằm cung cấp thông tin, nâng cao hiểu biết cho nhân dân được các cựu giáo chức ấp ủ từ nhiều năm trước, nhưng do thiếu sách nên đến năm 2000, thư viện mới ra đời. Đình làng Tứ Mỹ trở thành kho chứa sách và phòng đọc, còn phụ trách thư viện là các cán bộ hưu trí thay nhau làm việc không lương. Đây là thư viện đầu tiên của huyện Hương Sơn nằm trong khuôn viên xã.
Hàng ngày, bác Lê Ngọc Hòa vẫn chăm chút cho từng tủ sách Thư viện xã Sơn Châu.
Sau hơn chục năm hoạt động, hiện Thư viện Sơn Châu có trên 1.000 đầu sách, hàng chục loại báo, tạp chí thuộc các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội… phục vụ cán bộ, nhân dân, học sinh. Đặc biệt, thư viện còn có thêm những tư liệu quý về đình Tứ Mỹ, các di tích lịch sử trên địa bàn.
Em Lê Huyền Trang (học sinh Trường Tiểu học Sơn Châu) cho biết: “Thư viện có nhiều sách hay nên chúng em thường xuyên đến tìm đọc. Đặc biệt, em rất thích các sách lịch sử. Thư viện đã giúp chúng em có thêm một sân chơi bổ ích trong dịp hè”.
Gắn bó, tâm huyết với công việc từ ngày mới thành lập, bác Lê Ngọc Hòa, phụ trách thư viện luôn tận tâm phục vụ bạn đọc. Không những thế, bác còn cùng các bác trong hội cựu giáo chức xã đến các gia đình trên địa bàn và bạn bè xin thêm sách. “Chúng tôi sinh ra trong nghèo khó, không được học hành tử tế nên giờ mong góp chút sức mình nâng cao hiểu biết cho bọn trẻ. Mùa hè, học sinh đến đọc sách đông lắm, giờ vào năm học mới nên bạn đọc chủ yếu là các bác hưu trí, cán bộ thôn, xã” - bác Hòa cho biết.
“Thư viện đặt trong khuôn viên xã nên rất thuận tiện, ai có thời gian rỗi đều có thể đến đọc sách, báo hoặc mượn về. Hàng năm, thư viện đều được bổ sung các đầu sách mới nhờ Hội đồng hương ở Hà Nội và Sài Gòn hỗ trợ. Sắp tới, Hội đồng hương Hà Tĩnh ở Hà Nội còn tặng thư viện xã một tủ sách về nông thôn mới có giá trị hơn 10 triệu đồng. Đây sẽ là tư liệu quý để cán bộ và nhân dân xã Sơn Châu thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới” - Chủ tịch UBND xã Cù Xuân Hùng cho hay.
Mô hình thư viện xã Sơn Châu trở thành trung tâm văn hóa, là điểm đến của cán bộ, người dân, học sinh, góp phần nâng cao dân trí cần được nhân rộng.
Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết khoảng 2.000 trường học ảnh hưởng do mưa lũ, thiệt hại gần 100 tỷ đồng. Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ cấp phát sách giáo khoa miễn phí cho tất cả học sinh vùng lũ.
Trên cơ sở hướng dẫn từ Thông tư 43 của Bộ Y tế, ngành Y tế Hà Tĩnh nhanh chóng tham mưu tỉnh chuyển các trạm y tế về UBND cấp xã quản lý, góp phần nâng cao hiệu quả công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho Nhân dân.
Thiếu tướng Lê Hữu Song - Giám đốc Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho hay, trong 2 tuần liên tiếp tháng 11, các bác sỹ của bệnh viện đã hồi sinh sự sống cho 29 người bệnh.
Tại Cuộc thi Sáng tạo Robotics toàn quốc năm 2025 với hơn 800 học sinh tranh tài, em Nguyễn Triệu Ân, học sinh lớp 6A, Trường THCS Thành Mỹ (xã Tiên Điền, Nghi Xuân) xuất sắc giành giải Ba.
Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Tĩnh phối hợp với Nhà máy VinFast Hà Tĩnh tổ chức phỏng vấn tuyển dụng 2.300 vị trí việc làm với mức lương từ 10 - 18 triệu đồng/tháng.
Với tinh thần đoàn kết và nhân văn, MTTQ và các đoàn thể ở xã Hồng Lộc (Hà Tĩnh) đã cùng vào cuộc trách nhiệm với cấp ủy, chính quyền để giúp người nghèo “an cư lạc nghiệp”.
Với phương châm “Không để ai bị bỏ lại phía sau”, cả hệ thống chính trị ở xã Kỳ Lạc (Hà Tĩnh) đã tích cực vào cuộc một cách quyết liệt, tạo chuyển biến rõ nét trong công tác giảm nghèo bền vững.
Thông thường, khi nghỉ hưu sớm, người lao động sẽ bị trừ 2% mức hưởng lương hưu cho mỗi năm nghỉ sớm. Tuy nhiên, có 7 trường hợp người lao động nghỉ hưu sớm không bị trừ lương hưu.
Trận lũ lịch sử từ ngày 16 đến 22/11 tại khu vực Nam Trung Bộ thêm một lần nữa cho thấy mức độ dễ bị tổn thương của nước ta trước các hiện tượng thời tiết cực đoan, đặc biệt là mưa và lũ.
Bộ Tài chính quyết định xuất cấp cho Lâm Đồng 1.000 tấn, Gia Lai bổ sung 1.000 tấn, Đắk Lắk bổ sung 2.000 tấn để hỗ trợ khẩn cấp cho nhân dân các địa phương bị thiệt hại do mưa lũ.
Thời tiết diễn biến phức tạp khiến việc chăm sóc hoa, cây cảnh của các nhà vườn ở Hà Tĩnh gặp khó. Thời điểm này, các nhà vườn, làng nghề hoa, cây cảnh đang tập trung các công đoạn chăm sóc để hoa kịp vào vụ Tết.
Theo Quyết định số 2572/QĐ-TTg ngày 23/11, hỗ trợ 1.100 tỷ đồng từ nguồn dự phòng ngân sách trung ương năm 2025 cho 4 địa phương: Khánh Hòa, Lâm Đồng, Gia Lai, Đắk Lắk để khắc phục hậu quả mưa lũ.
Với hệ thống máy móc hiện đại, kỹ thuật xạ trị ung thư ngày càng chính xác và an toàn, giúp hạn chế tối đa những tác dụng phụ cho bệnh nhân. Bác sĩ CKI Lê Văn Cường (Khoa Ung bướu – Y học hạt nhân, BVĐK tỉnh Hà Tĩnh) sẽ tư vấn trong chương trình Sống khỏe cùng BHT.
Chính sách tín dụng STEM được triển khai nhằm thúc đẩy đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, góp phần thực hiện Nghị quyết 57 của Bộ Chính trị về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia.
Số người chết do mưa lũ ở 6 tỉnh tiếp tục tăng; riêng Đắk Lắk thêm 13 người, lên 44, khi nhiều khu vực ngập sâu được tiếp cận, còn bốn xã, phường vẫn ngập nặng.
Em Lê Bảo Nhi (11 tuổi, TP Hồ Chí Minh) trở thành thiếu nhi Việt Nam đầu tiên phát biểu tại diễn đàn thanh thiếu niên bên lề diễn đàn biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc (COP30).
Đa dạng tính năng và có tính ứng dụng cao, phần mềm Trường học số - SmartSchool của nhóm học sinh lớp 8, Trường THCS Lê Văn Thiêm, phường Thành Sen (Hà Tĩnh) xuất sắc đạt giải Ba Cuộc thi Sáng tạo dành cho thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc năm 2025.
Sau hơn 3 năm triển khai, Nghị quyết số 71 của HĐND tỉnh Hà Tĩnh đã góp phần thu hút nguồn nhân lực, nâng cấp cơ sở vật chất và hỗ trợ hiệu quả cho các bệnh nhân đặc thù tiếp cận với dịch vụ y tế.
Phường Sông Trí (Hà Tĩnh) sử dụng linh hoạt truyền thông và đối thoại với dân để nâng cao nhận thức, thúc đẩy giảm nghèo bền vững qua các mô hình sinh kế.
“Con hư tại mẹ, cháu hư tại bà” thường mang tính trách móc các bà, các mẹ vì nuông chiều con quá mức. Tuy nhiên, trẻ hư chịu ảnh hưởng từ nhiều phía — cha mẹ, ông bà cùng với môi trường xã hội.
Vì lợi ích quốc gia, bà con thôn vùng giáo Trại Lê (xã Xuân Lộc, tỉnh Hà Tĩnh) đã sẵn sàng bàn giao gần 12 ha đất và nhiều tài sản kiên cố để dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam được triển khai thuận lợi.
Nhờ quy trình can thiệp cấp cứu liên hoàn kịp thời từ xe 115 đến phối hợp đa chuyên khoa nội viện, người phụ nữ “bệnh chồng bệnh” tại Phú Quốc (An Giang) đã qua cơn nguy kịch chỉ sau 48 giờ.
Nhiều đơn vị, trường học ở Hà Tĩnh đã có những cách làm hay để chung tay phát triển văn hóa đọc. Trong đó, việc tổ chức các cuộc thi đã khơi dậy và lan tỏa văn hóa đọc trong cộng đồng.
6 cây cầu ở Hà Tĩnh đang được kiểm tra, đánh giá khả năng khai thác, mức độ an toàn chịu lực, ổn định công trình và đề xuất phương án sửa chữa.
Thời tiết chuyển lạnh, nhiệt độ giảm thấp nên trong những ngày gần đây, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh (BVĐK tỉnh) ghi nhận sự gia tăng các bệnh bị đột quỵ vào cấp cứu, điều trị.
Các lớp tập huấn phòng chống tác hại thuốc lá đã giúp đoàn viên thanh niên Hà Tĩnh nâng cao nhận thức, từ đó chủ động tuyên truyền trong cộng đồng, góp phần giảm tỷ lệ hút thuốc trên địa bàn.