Bộ Tài chính: giá sữa chưa thể giảm

Giá bán sản phẩm sữa bột dành cho trẻ em dưới 6 tuổi trên thị trường hiện nay không đủ cơ sở để giảm như kỳ vọng của người tiêu dùng, theo thông tin từ Bộ Tài chính.

Cơ quan quản lý giá khẳng định giá sữa trong nước không thể giảm. Ảnh: Thành Hoa

Trong thông cáo báo chí phát đi vào cuối giờ chiều hôm nay, 21-9, văn phòng Bộ Tài chính phân tích, sản phẩm sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi trên thị trường hiện nay được cung cấp từ hai nguồn chính là sản xuất trong nước và nhập khẩu thành phẩm. Ở cả hai nhóm này, chưa có những yếu tố kéo giá bán giảm xuống.

Cụ thể, với sữa sản xuất trong nước thì giá chào bán một số loại nguyên liệu (sữa bột gầy, sữa nguyên kem) của thị trường Tây Âu, châu Úc theo số liệu từ Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, báo cáo của Bộ Công Thương đã tăng liên tục trong 3 tháng đầu năm và từ tháng 4 đến nay có xu hướng giảm khoảng 20%.

Tuy nhiên, mức giá nguyên liệu giảm nêu trên là mức giá chào bán. Trên thực tế các doanh nghiệp sản xuất sữa phải thực hiện việc giao dịch, đàm phán, ký kết hợp đồng nên đều có độ trễ từ khi mua nguyên liệu đến sản xuất, lưu thông sữa thành phẩm ra thị trường.

Chưa hết, yếu tố nguyên liệu sữa chỉ chiếm khoảng 40-45% giá bán, thậm chí chỉ từ 20-25% tùy loại sữa. Trong khi đó, nhiều yếu tố khác tác động đến giá bán sữa sản xuất trong nước lại tăng giá.

Cụ thể, theo Bộ Tài chính, đó là lương tối thiểu vùng tăng 14% từ đầu năm 2015; tỷ giá tăng 3% từ đầu năm đến nay (tăng 4% nếu tính từ khi thực hiện bình ổn giá tháng 6-2014); giá điện tăng khoảng 7,5%...

Còn với giá sữa thành phẩm nhập khẩu, theo số liệu cập nhật của Tổng cục Hải quan, giá nhập khẩu của các công ty, doanh nghiệp từ tháng 6-2014 đến nay ổn định.

Cũng theo Bộ Tài chính, trong quá trình thực hiện bình ổn giá mặt hàng sữa bột dành cho trẻ em dưới 6 tuổi, cũng có thời điểm thị trường hình thành các chi phí đẩy dẫn đến các doanh nghiệp đề nghị điều chỉnh giá, song cơ quan quản lý giá đã đề nghị doanh nghiệp phải điều tiết chi phí, giữ bình ổn giá. Nhờ vậy, giá sữa cho trẻ em dưới 6 tuổi đã có được một mặt bằng giá ổn định trong suốt 15 tháng qua, và dự kiến sẽ còn ổn định cho đến hết năm 2016 nếu không có yếu tố bất thường.

Trước đó, trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online các doanh nghiệp sữa cho rằng việc không thể giảm giá sữa là do giá nguyên liệu chỉ chiếm một tỷ lệ nhỏ trong cơ cấu giá thành của các sản phẩm, nhất là dòng sản phẩm sữa công thức cho trẻ em.

Chưa hết, nguyên liệu nhập khẩu có giá như thế nào còn phụ thuộc vào tiềm lực tài chính, khả năng dự báo, đánh giá của doanh nghiệp thể hiện qua hợp đồng được ký có thời hạn bao lâu. Bên cạnh đó, giá sữa nguyên liệu giảm nhưng các yếu tố ngoài giá sữa như nhân công, bao bì... lại tăng.

Theo Saigon Times

Chủ đề Thị trường, Thương mại - Dịch vụ

Đọc thêm

Nỗi lo hàng giả, làm sao để bảo vệ người tiêu dùng?

Nỗi lo hàng giả, làm sao để bảo vệ người tiêu dùng?

Vấn nạn hàng giả là câu chuyện không mới nhưng chưa khi nào hết nhức nhối trong xã hội. Các vụ việc sản xuất hàng giả liên tiếp được phát hiện càng khiến người tiêu dùng trong nước nói chung và Hà Tĩnh nói riêng lo lắng.
Vì sao hàng nghìn nhân viên ngân hàng mất việc

Vì sao hàng nghìn nhân viên ngân hàng mất việc

Dưới làn sóng chuyển đổi số, các ngân hàng đang cắt giảm mạnh nhân sự, có nơi giảm cả nghìn người. Tuy nhiên, vẫn có những nhà băng khẳng định sẽ tiếp tục tuyển dụng nhân sự mới.
Giá xăng giảm sau nghỉ lễ

Giá xăng giảm sau nghỉ lễ

Từ 15h ngày 5/5, giá xăng RON 95 giảm 50 đồng xuống 19.580 đồng/lít. Từ đầu năm 2025, mặt hàng này đã có 9 lần tăng giá và 9 lần giảm giá.
Đặc sản Hà Tĩnh “đắt hàng” sau lễ

Đặc sản Hà Tĩnh “đắt hàng” sau lễ

Sau kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5, các đặc sản Hà Tĩnh như kẹo cu đơ, cà muối, hải sản khô, nước mắm… "đắt hàng" khi được du khách và con em xa quê chọn mua để sử dụng và làm quà biếu.
Giá vàng hôm nay 3/5/2025: Vàng thế giới nhích tăng

Giá vàng hôm nay 3/5/2025: Vàng thế giới nhích tăng

Giá vàng hôm nay 3/5/2025: Giá vàng thế giới tăng nhẹ, với nhiều yếu tố ảnh hưởng đến biến động giá. Tại Việt Nam, giá vàng lại chứng kiến sự biến động khác nhau giữa các thương hiệu và loại vàng
Giá vàng hôm nay 2/5/2025: Dự báo tăng khi Fed khả năng hạ lãi suất?

Giá vàng hôm nay 2/5/2025: Dự báo tăng khi Fed khả năng hạ lãi suất?

Giá vàng hôm nay 2/5 được niêm yết ở mức 119,3 triệu đồng/lượng mua vào và 121,3 triệu đồng/lượng bán ra. Giữa bối cảnh GDP Mỹ suy giảm và Fed có khả năng hạ lãi suất, chuyên gia dự báo giá vàng thế giới có thể tiếp tục tăng, hướng đến mốc 3.500 USD/ounce.
Hải sản tăng giá vẫn tiêu thụ mạnh

Hải sản tăng giá vẫn tiêu thụ mạnh

Hàng hải sản tươi sống trên thị trường Hà Tĩnh đang được tiêu thụ mạnh. Giá bán mặt hàng này cũng tăng cao so với ngày thường, đặc biệt là các loại hải sản cao cấp.
Giá vàng hôm nay 1/5/2025: Giá vàng thế giới hạ nhiệt

Giá vàng hôm nay 1/5/2025: Giá vàng thế giới hạ nhiệt

Giá vàng hôm nay 01/05/2025: Thị trường vàng trong nước đóng cửa bắt đầu kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5 đến hết tuần này. Trong khi đó, vàng thế giới hạ nhiệt sau dữ liệu kinh tế Mỹ yếu, kỳ vọng Fed cắt lãi suất tăng.