(Baohatinh.vn) - Chiều 19/10, tại thành phố Hà Tĩnh đã diễn ra hội nghị hợp tác phát triển công thương và ký kết giao ước thi đua năm 2018 của Sở Công thương 6 tỉnh khu vực Bắc Trung bộ (Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế).

Đẩy mạnh kết nối cung - cầu hàng hóa, góp phần phát triển kinh tế Bắc Trung bộ

Chiều 19/10, tại thành phố Hà Tĩnh đã diễn ra hội nghị hợp tác phát triển công thương và ký kết giao ước thi đua năm 2018 của Sở Công thương 6 tỉnh khu vực Bắc Trung bộ (Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế).

Đẩy mạnh kết nối cung - cầu hàng hóa, góp phần phát triển kinh tế Bắc Trung bộ

Lãnh đạo Sở Công thương các tỉnh chủ trì hội nghị

Cùng với sự tăng trưởng kinh tế của cả nước và xu thế hội nhập kinh tế quốc tế ngày càng sâu rộng của Việt Nam, kinh tế 6 tỉnh trong khu vực cũng đã có những bước phát triển khá vững chắc.

Hoạt động sản xuất công nghiệp có mức tăng trưởng ổn định, cơ cấu công nghiệp tiếp tục chuyển dịch với tỉ trọng công nghiệp chế biến, chế tạo tăng dần, công nghiệp khai khoáng giảm dần.

Cụ thể, 9 tháng đầu năm 2018, giá trị sản xuất công nghiệp 6 tỉnh đạt gần 184.734 tỷ đồng, chỉ số sản xuất công nghiệp có mức tăng khá cao so với cùng kỳ (Hà Tĩnh đạt mức tăng cao nhất 110,44%).

Đẩy mạnh kết nối cung - cầu hàng hóa, góp phần phát triển kinh tế Bắc Trung bộ

Giám đốc Sở Công thương Hà Tĩnh Hoàng Văn Quảng báo cáo kết quả hoạt động ngành Công thương các tỉnh Bắc Trung bộ.

Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiếp tục tăng trưởng mạnh, 9 tháng đầu năm 2018 đạt hơn 213.650 tỷ đồng, tăng 6,1% so với cùng kỳ năm 2017. Hoạt động xúc tiến thương mại, triển khai thực hiện cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, tổ chức các phiên chợ hàng Việt về nông thôn... đã được các tỉnh quan tâm. Đồng thời, 6 tỉnh cũng đã có sự hợp tác chặt chẽ trong xúc tiến thương mại, tổ chức hội chợ, hội nghị kết nối cung cầu.

Đẩy mạnh kết nối cung - cầu hàng hóa, góp phần phát triển kinh tế Bắc Trung bộ

Giám đốc Sở Công thương Nghệ An Hoàng Văn Tám: Ứng dụng thương mại điện tử trong hoạt động xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường của tỉnh Nghệ An còn hạn chế. Hiện, tỉnh còn có trên 230 thôn, bản chưa có điện, gây nhiều khó khăn cho công tác phát triển thương mại – dịch vụ tại các địa phương trong tỉnh.

Bên cạnh những kết quả đạt được, hoạt động của ngành Công thương khu vực Bắc Trung bộ vẫn còn gặp nhiều khó khăn như: Khả năng cạnh tranh của nhiều sản phẩm, nhất là sản phẩm công nghiệp còn thấp, sản xuất công nghiệp thiếu liên kết để tạo ra chuỗi giá trị các ngành trong khu vực; hạ tầng và thu hút doanh nghiệp sản xuất tập trung trong khu, cụm công nghiệp chưa được chú trọng; số doanh nghiệp giải thể, ngừng hoạt động có xu hướng tăng lên; ứng dụng thương mại điện tử chưa được doanh nghiệp quan tâm đúng mức…

Trước thực tế này, tại hội nghị, đại diện 6 tỉnh đã thảo luận, kiến nghị và khẳng định sẽ chủ động liên kết, tạo sức mạnh để cùng phát triển kinh tế trong khu vực. Đặc biệt là trong các vấn đề: Chia sẻ kinh nghiệm quản lý Nhà nước về công – thương; đẩy mạnh hợp tác phát triển công nghiệp, thương mại; ứng dụng khoa học kỹ thuật trong sản xuất…

Đẩy mạnh kết nối cung - cầu hàng hóa, góp phần phát triển kinh tế Bắc Trung bộ

Lãnh đạo Sở Công thương 6 tỉnh ký giao ước thi đua thực hiện nhiệm vụ, kế hoạch nhà nước năm 2018.

Cũng trong khuôn khổ buổi làm việc, hội nghị đã thống nhất ký giao ước thi đua thực hiện nhiệm vụ, kế hoạch năm 2018 giữa các địa phương. Trong đó, phấn đấu giá trị sản xuất công nghiệp ước đạt 258.761 tỷ đồng, vượt 3,4% kế hoạch; tổng mức bán lẻ và doanh thu dịch vụ đạt 301.238 tỷ đồng...

Đẩy mạnh kết nối cung - cầu hàng hóa, góp phần phát triển kinh tế Bắc Trung bộ

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Tất Thắng ghi nhận những kết quả đạt được của ngành Công thương khu vực Bắc Trung bộ trong thời gian qua. Đồng thời nhấn mạnh, hiện tình hình kinh tế các tỉnh trong khu vực vẫn còn nhiều khó khăn, do đó ngành cần nỗ lực tìm ra giải pháp, khắc phục những hạn chế trong thời gian tới.

Đặc biệt, cần tập trung vào các nhiệm vụ trọng tâm như: Đẩy mạnh cải cách hành chính, xây dựng dịch vụ công trực tuyến ở mức độ 3 và 4 nhằm cải thiện môi trường đầu tư; tăng cường kết nối thương mại – dịch vụ giữa các địa phương; có chính sách khuyến khích, quan tâm đến sự phát triển của các doanh nghiệp nhỏ và vừa…

Tin liên quan:
 • Đẩy mạnh kết nối cung - cầu hàng hóa, góp phần phát triển kinh tế Bắc Trung bộ
  Thạch Hà hỗ trợ, gỡ vướng để doanh nghiệp phát triển

  Cải cách hành chính, đầu tư hạ tầng đồng bộ, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc… là những giải pháp mà huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) đã, đang thực hiện để thu hút đầu tư, đồng hành cùng doanh nghiệp (DN) phát triển.

 • Đẩy mạnh kết nối cung - cầu hàng hóa, góp phần phát triển kinh tế Bắc Trung bộ
  Phát triển ngành công nghiệp Hà Tĩnh theo hướng bền vững

  Ngày 21/7, Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh cùng lãnh đạo một số vụ, cục có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh về tình hình phát triển ngành công thương của tỉnh thời gian qua và định hướng trong thời gian tới.

 • Đẩy mạnh kết nối cung - cầu hàng hóa, góp phần phát triển kinh tế Bắc Trung bộ
  Ngành Xây dựng góp sức đổi thay diện mạo đô thị - nông thôn

  Cách đây 60 năm, cùng với ngành xây dựng cả nước, Ty Kiến trúc Hà Tĩnh (nay là Sở Xây dựng Hà Tĩnh) được thành lập trên cơ sở tách ra từ Ty Thủy lợi - Kiến trúc Hà Tĩnh (1959). Sáu thập kỷ hình thành, phát triển, ngành không ngừng đổi mới, hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao.

Thái Oanh


Thái Oanh

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]