(Baohatinh.vn) - Mặc dù không có cảnh chèo kéo, mời chào khách mua đất rầm rộ nhưng cơn “sốt” đất nền ở Hà Tĩnh vẫn đang tạo ra những đợt “sóng ngầm”, giá được đẩy cao từng ngày...

Giá bất động sản tăng “nóng” ở Hà Tĩnh: Đừng để “sóng ảo” gây hệ lụy!

Mặc dù không có cảnh chèo kéo, mời chào khách mua đất rầm rộ nhưng cơn “sốt” đất nền ở Hà Tĩnh vẫn đang tạo ra những đợt “sóng ngầm”, giá được đẩy cao từng ngày...

Giá bất động sản tăng “nóng” ở Hà Tĩnh: Đừng để “sóng ảo” gây hệ lụy!

Giá đất tăng từng ngày

Giá bất động sản tăng “nóng” ở Hà Tĩnh: Đừng để “sóng ảo” gây hệ lụy!

Khu quy hoạch đất ở dân cư tuyến 2 vùng Đồng Bông (Thạch Châu - Lộc Hà) đang được rao bán với giá từ 1,3 - 1,5 tỷ đồng/lô (tăng 35 - 45% so với cuối năm 2020).

Ngay sau tết Nguyên đán 2021, tại nhiều địa phương trên địa bàn Hà Tĩnh, giá đất liên tục tạo mốc mới cao hơn mốc trước từ 5 - 15% mỗi đợt “sang tay”. Các lô đất được chào bán và nhà đầu tư thứ cấp cũng liên tục xuất hiện.

Trong vai người cần mua đất đầu tư, chúng tôi đến thị tứ Thạch Châu - một trong những “điểm nóng” của cơn sốt đất nền tại địa bàn huyện Lộc Hà. Mặc dù không có cảnh chèo kéo, mời chào khách mua đất công khai nhưng khi vào một số quán cafe hay kinh doanh tạp hóa trong vùng, chúng tôi cũng được chủ quán kể rành rọt giá từng lô đất sau những lần mua bán trao tay và cũng không quên tiếp thị đất.

“Các anh cần mua vùng Đồng Bông, Đồng Trộp hay Đồng Đình? Đất tuyến 1 hay tuyến 2 đều có hết. Em dẫn đi xem luôn. Tuyến 2 vùng Đồng Bông diện tích 160 m2 có giá 1,4 tỷ/lô. Tuyến 1 mặt đường tỉnh lộ 9 có giá từ 3,6 - 4,5 tỷ/lô tùy diện tích, vị trí. Các anh không nhanh tay “xuống tiền” cọc là mai sẽ có giá khác cao hơn”, P.V.N - chủ quán tạp hóa nhiệt tình tiếp thị.

Giá bất động sản tăng “nóng” ở Hà Tĩnh: Đừng để “sóng ảo” gây hệ lụy!

Một cách “tiếp thị” đất tại Thạch Châu.

“Cuối năm 2020, đất tuyến 2 vùng Đồng Bông có giá bình quân 864 triệu đồng/lô (diện tích 160 m2), ra tết Tân Sửu tăng lên 1,1 tỷ đồng/lô và sau đó cứ tăng dần theo ngày, đến nay là 1,4 tỷ đồng/lô. Một số lô đất mặt đường tỉnh lộ 9 (đối diện cây xăng Thạch Châu) thời điểm trước tết giá 2,7 – 3 tỷ đồng/lô nay cũng tăng lên 3,6 – 4,5 tỷ đồng/lô” – P.V.N thông tin.

P.V.N thừa nhận, từ ra tết đến nay, thấy nhiều người đổ về Thạch Châu mua bán đất nên mới phát sinh nghề “cò đất” này. “Hiện, ở khu vực thị tứ Thạch Châu hầu như chủ quán nào cũng có thể giới thiệu bán đất cho anh. Phí môi giới ở đây cũng không theo quy luật nào, có khi 10 triệu, 20 triệu/hợp đồng giao dịch thành công, nhưng cũng có khi do quen biết nên chỉ lấy 5 – 7 triệu gọi là xăng xe” – P.V.N cho hay.

Giá bất động sản tăng “nóng” ở Hà Tĩnh: Đừng để “sóng ảo” gây hệ lụy!

Tuyến 1 mặt đường tỉnh lộ 9 có giá từ 3,6 - 4,5 tỷ đồng/lô tùy diện tích, vị trí.

Cùng với đất khu vực thị tứ Thạch Châu tăng “phi mã”, thì tại các địa phương khác ở Lộc Hà như: thị trấn Lộc Hà, dọc đường ven biển Thịnh Lộc, Tân Lộc, Hồng Lộc, Bình An… đất đai cũng đang được giao dịch sôi động.

Tại TP Hà Tĩnh, thời điểm ra tết đến nay, thị trường bất động sản (BĐS) cũng khá nóng. Thậm chí, giá đất ở một số khu vực đang nóng từng ngày.

“Giá đất nền tại TP Hà Tĩnh bắt đầu tăng từ cuối năm 2020, đặc biệt từ ra tết đến nay tăng bình quân 100 – 150 triệu đồng/lô, có những lô tăng 200 triệu. Có 3 vùng tăng mạnh nhất là: Đông Tân Học (Thạch Hạ), Đông đường Nguyễn Huy Tự (phường Nguyễn Du) và Thạch Trung” - Tiến, một “cò đất” ở TP Hà Tĩnh thông tin.

Giá bất động sản tăng “nóng” ở Hà Tĩnh: Đừng để “sóng ảo” gây hệ lụy!

Giá đất khu vực Đông Tân Học (Thạch Hạ - TP Hà Tĩnh) đang tăng nhanh

“Trước tết Nguyên đán 2021, lô đất diện tích 144 m2 ở Đông Tân Học em môi giới cho khách là 960 triệu đồng nhưng hiện nay đã lên 1,3 tỷ đồng”. Khu vực Đông đường Nguyễn Huy Tự, phường Nguyễn Du cuối năm 2020 giá mỗi lô đất ở đây từ 1,3 - 1,7 tỷ đồng, tùy vị trí, diện tích nhưng nay đã lên 2 - 2,5 tỷ đồng/lô" - Tiến nêu dẫn chứng.

Theo tìm hiểu của phóng viên, cùng với sốt đất ở 2 địa bàn trên, thời gian gần đây, tại các địa phương như: TX Hồng Lĩnh, Đức Thọ, huyện Kỳ Anh…, thị trường bất động sản cũng đang tăng nóng từng ngày.

"Sốt" thật hay chỉ là chiêu trò "làm nóng thị trường"?

Giá bất động sản tăng “nóng” ở Hà Tĩnh: Đừng để “sóng ảo” gây hệ lụy!

Hoạt động chuyển nhượng quyền sử dụng đất diễn ra sôi động tại Trung tâm Hành chính công TP Hà Tĩnh.

Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai chi nhánh Lộc Hà Nguyễn Mạnh Tuấn cho biết, 3 tháng đầu năm 2021 (tính đến 24/3), số lượng hồ sơ đăng ký biến động quyền sử dụng đất (QSDĐ) thực hiện qua văn phòng là 1.089 lượt hồ sơ, tăng 177% so với cùng kỳ năm 2020 (393 lượt hồ sơ). Hầu hết các giao dịch BĐS tại Lộc Hà đều được sang tên, đổi chủ ngay; thậm chí không ít lô đất trong vòng 2 tháng đã đổi 3 - 4 chủ.

Tình trạng này cũng diễn ra tương tự tại TP Hà Tĩnh. Theo số liệu báo cáo từ Trung tâm Hành chính công thành phố, trong 3 tháng đầu năm, số lượng hồ sơ đăng ký biến động QSDĐ thực hiện qua văn phòng là 759 lượt hồ sơ, tăng 45,4% so với cùng kỳ năm 2020 (522 lượt hồ sơ).

Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Nguyễn Mạnh Quỳnh cho biết, từ cuối 2020, thị trường bất động sản tại tất cả các địa phương đều sôi động. Các đợt đấu giá đều thành công, vượt giá khởi điểm 5 - 7 bước giá/lô đất, cá biệt có những nơi như khu vực Đông đường Nguyễn Huy Tự (phường Nguyễn Du, TP Hà Tĩnh) vượt 29 bước giá.

Từ ra tết đến nay, các địa phương chưa triển khai đấu giá nhưng giá đất thị trường đã tăng bình quân 15 - 35%, các giao dịch bất động sản cũng diễn ra sôi nổi.

Giá bất động sản tăng “nóng” ở Hà Tĩnh: Đừng để “sóng ảo” gây hệ lụy!

Văn phòng bất động sản Dương Tâm Thịnh - nơi thực hiện nhiều giao dịch BĐS tại Lộc Hà.

“Thời điểm sau tết, giá bất động sản tại Hà Tĩnh cũng “ăn theo” thị trường chung cả nước theo chiều hướng tăng. Tuy nhiên, tăng nhưng chưa phải tăng theo giá trị đầu tư thật mà chủ yếu do những nhà đầu cơ, lướt sóng và trong đó có chiêu trò “thổi giá” của nhà đầu tư phối hợp “cò đất” - ông Quỳnh cho hay.

Theo phân tích của ông Quỳnh, mặc dù thị trường BĐS Hà Tĩnh không phải tăng do đồn thổi quy hoạch mà do đầu tư vào các ngành kinh tế khác không hiệu quả khi dịch bệnh Covid-19 vẫn chưa thực sự được kiểm soát. Bên cạnh đó, lãi suất ngân hàng đang ở mức thấp, người dân có nguồn tiền nhàn rỗi từ con em đi nước ngoài gửi về không gửi ngân hàng mà đầu tư vào BĐS.

Bên cạnh đó, có khá nhiều nhà đầu tư lớn từ ngoại tỉnh như: Nghệ An, Quảng Bình, Thanh Hóa đã vào Hà Tĩnh “tạo sóng” BĐS. Họ “ôm” một lúc 15 - 30 lô đất với giá vượt từ 7-10 bước. Đến thời điểm thích hợp thì tung quân làm chiêu trò “thổi giá”, đẩy giá đất vùng đó tăng cao.

Giá bất động sản tăng “nóng” ở Hà Tĩnh: Đừng để “sóng ảo” gây hệ lụy!

Ngày 21/12/2020, 61/64 lô đất phía Đông đường Nguyễn Huy Tự (phường Nguyễn Du, TP Hà Tĩnh) đã được bán với giá 96 tỷ đồng, vượt 16 tỷ đồng so với giá khởi điểm.

Các chuyên gia BĐS phân tích, xu hướng đất tăng giá khi thực hiện đô thị hóa là đúng quy luật. Tuy nhiên, việc thị trường BĐS tăng nóng trong thời gian ngắn có thể dẫn đến các hệ lụy như làm mất an ninh trật tự khu vực, người dân rơi vào vòng xoáy tín dụng đen. Hơn nữa, việc này còn gây khó khăn cho công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng nếu triển khai các dự án.

Vì vậy, các địa phương cần thực hiện nghiêm công tác quản lý nhà nước về đất đai, thực hiện chứng thực các giao dịch liên quan đến quyền sử dụng đất theo đúng quy định của pháp luật. Đặc biệt, các đơn vị liên quan cần kịp thời xử lý “cò mồi” thao túng thị trường đất đai, gây bất ổn đến tình hình an ninh trật tự, hệ lụy về kinh tế.

Tin liên quan:
 • Giá bất động sản tăng “nóng” ở Hà Tĩnh: Đừng để “sóng ảo” gây hệ lụy!
  Thị trường bất động sản Hà Tĩnh hứa hẹn tiếp tục hút khách

  Theo nhận định của giới đầu tư, thị trường bất động sản Hà Tĩnh những tháng cuối năm ở phân khúc bình dân, tầm trung tại các địa phương dự kiến sẽ giao dịch tốt.

 • Giá bất động sản tăng “nóng” ở Hà Tĩnh: Đừng để “sóng ảo” gây hệ lụy!

  Mặc dù ảnh hưởng của dịch bệnh covid-19 khiến dòng tiền mặt của các nhà đầu tư bị hạn chế, nhưng thị trường bất động sản (BĐS) trên địa bàn Hà Tĩnh vẫn khá ổn định, thậm chí một số vùng có dấu hiệu “nóng”.

 • Giá bất động sản tăng “nóng” ở Hà Tĩnh: Đừng để “sóng ảo” gây hệ lụy!
  Ba lưu ý thị trường bất động sản của Bộ trưởng Hồng Hà

  Tại buổi làm việc với đại diện các doanh nghiệp bất động sản vừa đây, ngoài những thông tin về tình hình thị trường bất động sản 7 tháng đầu năm 2016, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà đã nhấn mạnh đến một số nghịch lý của thị trường.

Thanh Hoài


Thanh Hoài

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]