(Baohatinh.vn) - Trong bối cảnh ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, khi thị trường bất động sản (đất nền) tại nhiều tỉnh, thành trên cả nước “lao dốc” thì ở Hà Tĩnh vẫn có một số khu vực vẫn sôi động.

Giữa mùa dịch COVID-19, thị trường bất động sản ở Hà Tĩnh vẫn sôi động!

Trong bối cảnh ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, khi thị trường bất động sản (đất nền) tại nhiều tỉnh, thành trên cả nước “lao dốc” thì ở Hà Tĩnh vẫn có một số khu vực vẫn sôi động.

Đấu giá thành công nhiều khu “đất vàng”

Theo báo cáo của Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, mức độ quan tâm về thị trường bất động sản sau khi đạt đỉnh trong quý I/2021 đã có sự điều chỉnh từ tháng 5 đến nay với mức giảm từ 10 - 34%, diễn ra ở hầu hết các tỉnh, thành. Mức giảm mạnh nhất diễn ra ở Hải Phòng (giảm 34%), Bắc Ninh (giảm 29%), Đà Nẵng (giảm 21%)...

Vậy nhưng, tại Hà Tĩnh, thị trường bất động sản một số nơi vẫn khá sôi động.

Giữa mùa dịch COVID-19, thị trường bất động sản ở Hà Tĩnh vẫn sôi động!

Những lô "đất vàng” thuộc vùng quy hoạch hạ tầng dân cư tổ dân phố 6, phường Hà Huy Tập (TP Hà Tĩnh) vừa được đấu giá thành công, có lô vượt giá khởi điểm trên 2 tỷ đồng.

Trong tháng 7 này, UBND thành phố Hà Tĩnh phối hợp với các công ty đấu giá đã tổ chức đấu giá thành công 107 lô đất tại các khu quy hoạch trên địa bàn.

Đặc biệt, các ngày 22 - 23/7, Công ty Đấu giá hợp danh Trường Thịnh đã đấu giá thành công 55 lô đất ở thuộc quy hoạch hạ tầng dân cư TP Hà Tĩnh, thu về hơn 144,4 tỷ đồng, vượt giá khởi điểm gần 51 tỷ đồng.

Giữa mùa dịch COVID-19, thị trường bất động sản ở Hà Tĩnh vẫn sôi động!

Khách hàng xem quy hoạch vị trí các lô đất trước khi tham gia buổi đấu giá do Công ty Đấu giá hợp danh Trường Thịnh tổ chức.

Theo ghi nhận tại phiên đấu giá, hầu hết các lô đất đều được đấu vượt từ 19 - 22 bước giá (mỗi bước giá từ 38,8 - 96,5 triệu đồng tuỳ theo diện tích, vị trí).

Cụ thể, lô có giá khởi điểm thấp nhất là 1,296 tỷ đồng (180 m2) được đấu lên 2,306 tỷ đồng; lô có giá khởi điểm cao nhất là 3,217 tỷ đồng (265 m2) được đấu lên 5,148 tỷ đồng.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, ngay sau khi đấu giá thành công, nhiều nhà đầu tư đã rao bán với giá cao hơn giá trúng đấu giá từ 100 – 250 triệu đồng/lô.

Trước đó, công ty đấu giá này cũng đã đấu giá thành công 34/36 lô đất tại TP Hà Tĩnh, thu về hơn 91,124 tỷ đồng, vượt giá khởi điểm hơn 8,8 tỷ đồng.

Giữa mùa dịch COVID-19, thị trường bất động sản ở Hà Tĩnh vẫn sôi động!

55 lô đất ở thuộc quy hoạch hạ tầng dân cư TP Hà Tĩnh vừa được đấu giá thành công, thu về hơn 144,4 tỷ đồng, vượt giá khởi điểm gần 51 tỷ đồng.

Không chỉ đất nền ở TP Hà Tĩnh có giá đấu vượt giá khởi điểm cao mà tại nhiều địa phương như: Can Lộc, Nghi Xuân, Kỳ Anh… cũng đang khá sôi động.

“Vừa qua, công ty chúng tôi tổ chức đấu giá 44 lô đất tại thị trấn Nghèn (Can Lộc) với giá khởi điểm là 21,8 tỷ đồng. Kết quả, công ty đã đấu thành công 100% lô đất, vượt giá khởi điểm hơn 14 tỷ đồng”, bà Nguyễn Thị Thu Hoài - Giám đốc Công ty Đấu giá hợp danh Hồng Lĩnh cho hay.

Đâu là nguyên nhân?

Theo dự đoán của giới đầu tư bất động sản trước đó, các vùng quy hoạch đất ở TP Hà Tĩnh sẽ khó đấu hết và sẽ không vượt giá khởi điểm nhiều do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Thế nhưng, thực tế đã có hàng trăm nhà đầu tư nộp hồ sơ tham gia đấu giá. Cả 3 đợt đấu giá đất trong tháng 7 này đã rất thành công, vượt giá khởi điểm hơn 66 tỷ đồng (vượt 51%).

Giữa mùa dịch COVID-19, thị trường bất động sản ở Hà Tĩnh vẫn sôi động!

Khu quy hoạch phường Nguyễn Du (TP Hà Tĩnh) nằm ở vị trí trung tâm, hạ tầng đồng bộ.

“Trước phiên đấu giá, chúng tôi được “cảnh báo” sẽ có nhiều lô đất khó đấu giá hoặc chỉ vượt 1 - 2 bước giá. Bởi, giá khởi điểm đưa ra đã khá cao trong khi ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 nên lượng tiền mặt trong dân sẽ rất khó khăn. Tuy nhiên, kết quả qua 2 cuộc đấu giá chúng tôi tổ chức đã không như dự báo này”, ông Hoàng Anh Tuấn - Phó Giám đốc Công ty Đấu giá hợp danh Trường Thịnh cho biết.

Theo phân tích của giới đầu tư, sở dĩ đất nền ở Hà Tĩnh vẫn khá sôi động do những yếu tố như: một số nhà đầu tư có tiền nhàn rỗi nhưng chưa tìm được kênh đầu tư do thị trường đang chịu ảnh hưởng lớn bởi dịch COVID-19; lãi suất ngân hàng vay và gửi đều thấp; các khu quy hoạch đất ở có vị trí đẹp, hạ tầng đầu tư đồng bộ...

“Tôi có kế hoạch đầu tư cho con đi xuất khẩu lao động ở Nhật Bản theo hình thức du học sinh, vừa học vừa làm nhưng do dịch bệnh COVID-19 nên chưa đi được. Với số tiền nhàn rỗi của gia đình hơn 500 triệu, tôi vay thêm để đầu tư đất ở thị trấn Nghèn. Nếu được giá thì tôi sẽ chuyển nhượng hoặc cũng có thể để sử dụng” – bà Lê Thị Minh (thị trấn Nghèn, Can Lộc) cho biết.

Giữa mùa dịch COVID-19, thị trường bất động sản ở Hà Tĩnh vẫn sôi động!

Cùng với đẩy mạnh cho vay phát triển sản xuất kinh doanh, VPBank Hà Tĩnh chú trọng phân khúc cho vay đầu tư bất động sản.

Lãi suất ngân hàng vay và gửi đều thấp cũng được xem là một trong những cơ hội để kích cầu thị trường đất nền Hà Tĩnh. Được biết, các ngân hàng đều đồng loạt giảm lãi suất tiền gửi xuống thấp (từ 4 - 6%/năm) trong khi lãi suất tiền vay cũng đang ở mức thấp (5,9 - 9%/năm). Nhiều ngân hàng cũng triển khai chương trình cho vay đầu tư bất động sản với ưu đãi lãi suất, thời gian cho vay kéo dài, thủ tục linh hoạt.

Ông Trần Xuân Dũng - Giám đốc Ngân hàng VPBank Hà Tĩnh cho biết: “Cùng với đẩy mạnh cho vay phát triển sản xuất kinh doanh, chúng tôi cũng chú trọng phân khúc cho vay đầu tư bất động sản. Hiện tại, VPBank đang có nhiều chính sách như: Thời hạn cho vay đến 25 năm với lãi suất chỉ từ 5,9%/năm (thời hạn vay tối thiểu 48 tháng), thủ tục nhanh gọn, chấp nhận tài sản đảm bảo hình thành từ vốn vay… Thời gian qua, ngân hàng giải ngân cho đối tượng khách hàng vay đầu tư bất động sản bình quân 10 tỷ đồng/tháng”.

Theo phân tích, thêm một yếu tố khiến thị trường đất nền tại Hà Tĩnh có sức hút là thời gian gần đây, các địa phương quy hoạch các vùng đất đều ở vị trí trung tâm, hạ tầng được đầu tư đồng bộ với đường rải thảm rộng 7 - 12m, vỉa hè rộng, hệ thống điện, nước ngầm đầy đủ...

Giữa mùa dịch COVID-19, thị trường bất động sản ở Hà Tĩnh vẫn sôi động!

Hạ tầng khu quy hoạch Đội Thao, xã Thạch Trung (TP Hà Tĩnh) được đầu tư khá đồng bộ, mặt đường rộng 12m, tạo sức hút trên thị trường.

“Các lô đất đều nằm ở các vùng quy hoạch trung tâm của thành phố, được đầu tư hoàn chỉnh về cơ sở hạ tầng, có nhiều mức giá phù hợp với nhu cầu của các nhà đầu tư và đất ở của người dân” - ông Thân Viết Văn, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường TP Hà Tĩnh cho hay.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, biến động của thị trường đất nền tại Hà Tĩnh thời gian tới vẫn là một ẩn số. Dù vậy, kênh đầu tư này vẫn được coi là khá an toàn, nhất là đối với những địa phương có hoạt động kinh doanh, dịch vụ hạn chế - một nhà đầu tư ở TP Hà Tĩnh đưa ra nhận định.

Tin liên quan:

Bá Tân


Bá Tân

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]