(Baohatinh.vn) - Còn 10 ngày nữa là bước sang năm mới 2017. Thị trường lịch Tết với nhiều mẫu mới, chất lượng, hình ảnh đẹp, giảm giá sâu nhưng mức tiêu thụ vẫn còn nhỏ giọt.

Thị trường lịch Tết: Giá giảm sâu, tiêu thụ “nhỏ giọt”!

Còn 10 ngày nữa là bước sang năm mới 2017. Thị trường lịch Tết với nhiều mẫu mới, chất lượng, hình ảnh đẹp, giảm giá sâu nhưng mức tiêu thụ vẫn còn nhỏ giọt.

thi truong lich tet gia giam sau tieu thu nho giot

Mặc dù đã giảm giá từ 20-30% cho khách mua lẻ nhưng thị trường lịch vẫn chưa thật sự sôi động.

Như mọi năm, thị trường lịch bao giờ cũng được các nhà sách, quầy bán lẻ khởi động khá sớm. Những ngày này, dạo một vòng qua các nhà sách trên địa bàn TP Hà Tĩnh, quầy dành cho lịch block 2017 được ưu ái những vị trí đặc biệt thu hút khách hàng. Không chỉ đa dạng, phong phú về nội dung mà lịch block 2017 còn được thiết kế, trang trí rất tinh tế, tỉ mỉ với nhiều kiểu dáng, kích cỡ khác nhau.

Năm nay, ngoài số ít lịch treo tường nẹp thiếc 5 tờ, 7 tờ, lịch để bàn, hầu hết các cửa hàng bán lịch bloc là chủ yếu. Rất nhiều bộ lịch có mẫu mã, nội dung mới lạ, tôn vinh những giá trị văn hóa, lịch sử, thiên nhiên, con người Việt Nam được các nhà phát hành lớn đưa ra thị trường để bắt kịp xu thế cạnh tranh, cũng như đáp ứng thị hiếu thẩm mỹ của người dân. Hình thức, bố cục của lịch cũng hướng đến những hình ảnh thuần Việt, đơn giản, tinh tế. Những bìa để treo lịch block bằng gỗ được chạm khắc những hình tượng mang nét đẹp văn hóa Việt như cành trúc, đồng tiền, các linh vật như lân, rồng và đặc biệt hình ảnh con gà biểu tượng của năm Dậu được in, khắc rất phong phú.

Có thể kể đến các bộ lịch cực đại như “Ngày mai tươi sáng”, “Lịch sử Việt Nam”, “Trà đạo”, “Câu chuyện về hoa”, “Non sông gấm vóc”, “Hương sắc Việt Nam”, “Phúc Lộc Trường Tồn”, “Tổ ấm yêu thương”, “Tinh hoa Asean”, “Phong thủy”…

Đặc biệt, năm nay là lần đầu tiên toàn bộ tác phẩm Truyện Kiều của Đại thi hào Nguyễn Du đã được chuyển tải lên 365 trang lịch bloc siêu đại có kích thước 25x35 cm do Công ty TNHH An Hảo liên kết với NXB Đại học Sư phạm TP Hồ Chí Minh xuất bản. Bộ lịch chứa toàn bộ 3.254 câu thơ lục bát với các lời chú giải và 365 bức tranh minh họa sẽ là nét ấn tượng của lịch tết năm nay.

Là một trong số ít khách hàng lẻ đi mua lịch vào thời điểm này, bác Lê Thị Xuân (TP Hà Tĩnh) hào hứng khoe: “Mặc dù đã có lịch đồng hồ điện tử rồi nhưng bộ lịch này vẫn thật sự thu hút nên bác đã quyết định mua bộ lịch Truyện Kiều để sử dụng cho năm mới. Ngoài công dụng chính của lịch là xem ngày tháng thì bộ lịch này còn để bác ngâm Kiều, xem hình ảnh. Quả là đáng đồng tiền bát gạo khi mua bộ lịch với giá 350.000 đồng”.

Theo khảo sát, giá lịch năm nay cũng không có nhiều biến động so với năm trước. Lịch có giá thấp nhất khoảng 10 nghìn đồng, cao nhất là 600 nghìn đồng và giảm giá từ 10-30%. Tuy vậy, thị trường lịch từ nhà sách, cửa hàng lớn đến cửa hàng nhỏ lẻ đều khá trầm lắng.

Chị Nguyền Thị Như Quỳnh - Cửa hàng trưởng Nhà sách Fahasa Hà Tĩnh cho biết: “Bắt đầu từ tháng 10, cửa hàng đã rục rịch bày bán các sản phẩm lịch Tết. Nhưng đến thời điểm này, nhà sách vẫn chủ yếu nhận những đợt đặt hàng làm lịch, mua lịch từ các cửa hàng bán lẻ, những doanh nghiệp, công ty, còn người dân thì chỉ mới đi tham khảo giá và xem mẫu. Năm nay, bên cạnh việc chọn nhập các dòng lịch kỹ càng hơn thì nhà sách triển khai giảm giá 20-30% cho khách mua lẻ và giảm giá sâu tùy số lượng cho khách đặt sỉ nhưng chắc phải đến hết tháng 12 dương lịch và trước tết âm lịch vài ngày thì may ra thị trường mới khởi sắc…”.

Thị trường lịch càng ngày càng mất dần sự sôi động vì nhiều lý do. Tuy vậy, với ưu điểm vừa mang tính trực quan sinh động, vừa là đồ trang trí đẹp mắt trong nhà ngày Tết, hi vọng thị trường lịch vẫn thu hút người tiêu dùng.

An Nhiên


An Nhiên

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]