(Baohatinh.vn) - Cứ vào dịp cuối năm, tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, hàng nhái trên địa bàn Hà Tĩnh lại có chiều hướng gia tăng với nhiều diễn biến phức tạp. Trước tình hình này, lực lượng quản lý thị trường (QLTT) đã vào cuộc quyết liệt, tăng cường đấu tranh nhằm bảo vệ người tiêu dùng.

"Tuyên chiến" với gian lận thương mại, hàng giả dịp cuối năm

Cứ vào dịp cuối năm, tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, hàng nhái trên địa bàn Hà Tĩnh lại có chiều hướng gia tăng với nhiều diễn biến phức tạp. Trước tình hình này, lực lượng quản lý thị trường (QLTT) đã vào cuộc quyết liệt, tăng cường đấu tranh nhằm bảo vệ người tiêu dùng.

tuyen chien voi gian lan thuong mai hang gia dip cuoi nam

Lực lượng quản lý thị trường tăng cường kiểm tra hàng hóa vào dịp cuối năm.

Tình trạng sản xuất, bày bán, tiêu thụ hàng kém chất lượng vẫn diễn ra tại nhiều địa phương và diễn biến khá phức tạp, hàng giả, hàng nhái đang làm đau đầu các cơ quan chức năng, người tiêu dùng khó phân biệt bởi “vàng thau lẫn lộn”. Tính đến ngày 7/12/2016, Chi cục QLTT đã kiểm tra, xử lý hơn 5.000 vụ (tăng 18,5% so với cùng kỳ năm 2015) về các hành vi vi phạm kinh doanh hàng cấm, hàng lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng… Những hành vi vi phạm được xem là hoạt động xâm hại đến lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp và người tiêu dùng.

Theo ông Trần Hữu Hạnh - Phó Chi cục trưởng Chi cục QLTT, mặc dù Hà Tĩnh chưa phải là điểm nóng về buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả nhưng các hành vi vi phạm vẫn diễn ra với phương thức, thủ đoạn ngày càng tinh vi nhằm qua mặt lực lượng chức năng. Nhất là vào dịp trước và trong Tết Nguyên đán, các đối tượng gian thương thường vận chuyển thực phẩm tươi sống, không rõ nguồn gốc xuất xứ vào các tỉnh phía Nam để tiêu thụ. Chỉ trong tháng 11, 12, riêng Đội QLTT số 2 trên địa bàn thị xã Hồng Lĩnh và huyện Nghi Xuân đã phát hiện và xử lý 2 vụ vận chuyển gần 7.000 kg nầm và thịt lợn, trong đó, một lượng lớn đã bị mốc, hư hỏng và bốc mùi hôi; toàn bộ số hàng được đem đi tiêu hủy và xử phạt hành chính hơn 100 triệu đồng.

tuyen chien voi gian lan thuong mai hang gia dip cuoi nam

Bánh kẹo là loại hàng dễ bị làm giả

Toàn tỉnh hiện có hơn 9.000 doanh nghiệp, HTX, tổ hợp tác và gần 60.000 hộ kinh doanh với 2 siêu thị, 173 chợ, 1 trung tâm thương mại với nhiều lĩnh vực, ngành nghề khác nhau. Từ nay đến Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017, hoạt động sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh sẽ sôi động, lượng hàng hóa tăng đột biến nhằm đáp ứng nhu cầu cho người tiêu dùng.

Ông Nguyễn Cự Dũng - Chi cục Trưởng Chi cục QLTT cho biết: Để đảm bảo lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp và người tiêu dùng, đòi hỏi công tác chống hàng giả, hàng nhái, gian lận thương mại từ nay đến cuối năm phải có bước chuyển biến mới và quyết liệt hơn. Bắt đầu từ tháng 12, đơn vị đã có kế hoạch cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trước, trong và sau Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017.

Theo đó, các tổ, đội QLTT cần nắm chắc tình hình, kiểm soát thị trường liên tục, phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, đặc biệt là các mặt hàng thiết yếu như: bia, rượu, bánh kẹo, nước giải khát, xăng dầu, khí hóa lỏng… nhằm đảm bảo ổn định thị trường, bảo vệ quyền lợi và lợi ích chính đáng cho người tiêu dùng và các tổ chức, cá nhân kinh doanh chân chính, góp phần thúc đẩy sản xuất, kinh doanh phát triển.

Đội phó Đội QLTT số 2 Nguyễn Viết Phương cho hay: Ngay sau khi có kế hoạch, đội tăng cường công tác tuyên truyền, triển khai ký cam kết đối với các doanh nghiệp, nhà phân phối trên địa bàn TX Hồng Lĩnh và huyện Nghi Xuân không cung cấp, phân phối hàng hóa không đảm bảo chất lượng… Ngoài ra, quyết liệt kiểm tra, xử lý vi phạm về hóa đơn chứng từ, nguồn gốc xuất xứ hàng hóa, đo lường, chất lượng, nhãn mác hàng hóa, đồng thời kiểm tra các kho hàng, điểm tập kết để nắm tình hình về dự trữ hàng hóa phục vụ Tết. Để đấu tranh chống hàng nhập lậu, vận chuyển hàng cấm, hàng giả… lưu thông trên tuyến QL 1A, 8A, đội đã bố trí lực lượng “trinh sát” cắm cơ sở, nắm bắt thông tin chính xác để phối hợp với lực lượng chức năng khác kịp thời bắt giữ, xử lý nghiêm….

Với lực lượng còn “mỏng”, điều kiện cơ sở vật chất còn thiếu thốn nên cuộc chiến chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, hàng nhái rất cần sự chung sức, đồng lòng của các cấp, ngành và cả tinh thần, ý thức, trách nhiệm của người dân, những người tiêu dùng trong việc lựa chọn những sản phẩm hàng Việt Nam chất lượng cao thay cho các sản phẩm kém chất lượng, để từ đó góp phần thực hiện thắng lợi cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”.

Hữu Trung


Hữu Trung

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]