Tiên Điền cần tiếp tục hoàn thiện các tiêu chí xã NTM nâng cao

(Baohatinh.vn) - Sáng nay (18/9), đại diện UBMTTQ Việt Nam tỉnh cùng lãnh đạo Văn phòng Điều phối xây dựng nông thôn mới (NTM) Hà Tĩnh kiểm tra các tiêu chí xây dựng NTM nâng cao tại xã Tiên Điền. Đây là địa phương đầu tiên ở Nghi Xuân được xem xét đánh giá các tiêu chí NTM nâng cao năm 2019.

Tiên Điền cần tiếp tục hoàn thiện các tiêu chí xã NTM nâng cao

Năm 2016, xã Tiên Điền về đích NTM, trước thời hạn 2 năm so với kế hoạch. Từ nền móng đã đạt được, Tiên Điền được lựa chọn là địa phương hoàn thành chương trình xây dựng NTM nâng cao vào cuối năm 2019.

Đến thời điểm hiện tại, xã Tiên Điền đã huy động được tổng nguồn kinh phí xây dựng nông thôn mới nâng cao là 9.215 triệu đồng. Trong đó, ngân sách trung ương là 3.395 triệu đồng, ngân sách tỉnh 339 triệu đồng (nguồn thưởng khu dân cư mẫu, vườn mẫu, hỗ trợ trả nợ), ngân sách huyện 5.046 triệu đồng và nhân dân đóng góp 435 triệu đồng.

Tiên Điền cần tiếp tục hoàn thiện các tiêu chí xã NTM nâng cao

Chủ tịch UBND xã Tiên Điền Phạm Ngự Bình: Việc ứng dụng, chuyển giao khoa học công nghệ cho nông dân để xuất ở địa phương còn hạn chế, chưa có bước đột phát trong nâng cao giá trị cho sản phẩm.

Đối với tiêu chí hạ tầng, tỷ lệ đường trục thôn xóm, đường trục nội đồng cứng hóa, đường trục thôn trong khu dân cư có hệ thông đèn chiếu sáng đạt 100%. Trong số 3 trường học (mầm non, tiểu học, THCS) có 2 trường mầm non và tiểu học đạt chuẩn mức độ 2.

Thu nhập bình quân đầu người năm 2019 ước đạt 40,3 triệu đồng; chỉ còn lại 6 hộ nghèo (chiếm tỷ lệ 0,6%)...

Tiên Điền cần tiếp tục hoàn thiện các tiêu chí xã NTM nâng cao

Ủy viên Thường trực UBMTTQ tỉnh Hà Tĩnh Nguyễn Thị Thanh Huyền: Thời gian qua, xã Tiên Điền đã làm tốt công tác lấy ý kiến hài lòng của người dân trong xây dựng nông thôn mới.

Tại buổi làm việc, các ý kiến phát biểu xoay quanh 7 tiêu chí NTM nâng cao đã và đang được địa phương thực hiện, đặc biệt là các tiêu chí hiện tại xã Tiên Điền chưa đạt như tỷ lệ lao động có việc làm qua đào tạo mới đạt 71,9%; tỷ lệ tham gia thu gom rác thải trên địa bàn xã đạt 94%; mới có 2/7 thôn khu dân cư mẫu, vườn mẫu đạt yêu cầu.

Phát biểu tại buổi làm việc, Chánh Văn phòng Điều phối NTM Trần Huy Oánh đánh giá cao nỗ lực của xã Tiên Điền trong quá trình xây dưng nông thôn mới, đây là điểm sáng của huyện Nghi Xuân.

Tiên Điền cần tiếp tục hoàn thiện các tiêu chí xã NTM nâng cao

Thời gian tới, địa phương cần tập trung cao cho việc nâng cao tiêu chí khu dân cư kiểu mẫu, nâng cao thu nhập cho người dân; chú trọng các giải pháp xóa bỏ hộ nghèo; yêu cầu một số thôn tập trung cao cho công tác vệ sinh môi trường.

Sau khi có ý kiến của các sở, ngành liên quan, Văn phòng Điều phối NTM tỉnh sẽ có kết quả của quá trình soát xét, thẩm định và thông báo cho địa phương biết.

Tiên Điền cần tiếp tục hoàn thiện các tiêu chí xã NTM nâng cao

Trước đó, Đoàn kiểm tra đã đi thực tế tham quan khu vườn mẫu của ông Phạm Đức Trung (thôn Thanh Chương, xã Tiên Điền)...

Tiên Điền cần tiếp tục hoàn thiện các tiêu chí xã NTM nâng cao

... và vườn mẫu của hộ anh Hà Văn Thành thôn Hòa Thuận, xã Tiên Điền.

Chủ đề Xây dựng nông thôn mới

Đọc thêm

Giống ớt "siêu cay" từ Mexico bén đất Hà Tĩnh

Giống ớt "siêu cay" từ Mexico bén đất Hà Tĩnh

Thử nghiệm trồng giống ớt "siêu cay" Habanero, nông dân xã Toàn Lưu (Hà Tĩnh) bước đầu ghi nhận cây sinh trưởng ổn định, thích nghi với thổ nhưỡng, khí hậu, mở ra hướng sản xuất mới.
Gửi ước mong theo mùa lúa đơm bông

Gửi ước mong theo mùa lúa đơm bông

Tháng Tư, nắng đầu hạ trải xuống những cánh đồng cũng là lúc lúa xuân bước vào giai đoạn trổ bông, ngậm sữa. Không chỉ là câu chuyện về năng suất, sản lượng, vụ xuân năm nay còn mang theo những chuyển biến rõ nét hơn trong nếp nghĩ, cách làm của người nông dân Hà Tĩnh trên đồng ruộng.
Hành động quyết liệt, khắc phục nhóm khuyến nghị của EC về chống khai thác IUU

Hành động quyết liệt, khắc phục nhóm khuyến nghị của EC về chống khai thác IUU

Nhằm khắc phục các khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC) sau đợt thanh tra lần thứ 5, Hà Tĩnh đang tăng cường kiểm tra, rà soát công tác quản lý tàu cá, truy xuất nguồn gốc thủy sản trên địa bàn tỉnh; tổ chức hướng dẫn tại các cơ sở thu mua, sản xuất, chế biến thủy sản xuất khẩu.
Ngắm những vườn bí xanh trĩu giàn ở Đức Quang

Ngắm những vườn bí xanh trĩu giàn ở Đức Quang

Giữa nắng nóng đầu mùa, nhiều cụ ông ngoài 70 tuổi ở thôn Hạ Tứ (Đức Quang, Hà Tĩnh) vẫn cần mẫn bên những giàn bí trĩu quả, vừa cải thiện thu nhập vừa lan tỏa lối sống tích cực.
Người trốn nắng gắt, tôi trông nắng vàng

Người trốn nắng gắt, tôi trông nắng vàng

Ở tuổi gần 70, ông Lê Xuân Sáng (xã Mai Phụ, Hà Tĩnh) vẫn bám đồng muối và đã có hơn 50 năm “đổi nắng lấy cơm”. Giữa cái nắng gần 40 độ C, từng hạt muối trắng là kết tinh của mồ hôi, kinh nghiệm và tình yêu nghề.
Mùa hái quả ở vựa dứa liên kết xã Kỳ Hoa

Mùa hái quả ở vựa dứa liên kết xã Kỳ Hoa

Hà Tĩnh có gần 380 ha dứa liên kết với doanh nghiệp, trong đó riêng xã Kỳ Hoa có 75 ha. Hiện các diện tích dứa ở địa phương này đang trong mùa thu hoạch rộ với niềm vui được mùa.