(Baohatinh.vn) - Lãnh đạo thành phố Hà Tĩnh yêu cầu các phòng, ban, địa phương tiếp tục tập trung cao cho công tác bám nắm, xử lý các vụ việc, kiến nghị của công dân đúng quy định pháp luật.
Sáng 21/4, Bí thư Thành ủy Trần Việt Hà, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Trọng Hiếu và Phó Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Văn Quý đã chủ trì phiên tiếp dân định kỳ tháng 4/2025.
Bí thư Thành ủy Trần Việt Hà, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Trọng Hiếu và Phó Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Văn Quý chủ trì phiên tiếp dân định kỳ tháng 4/2025.
Theo báo cáo, tổng số vụ việc thông qua các phiên tiếp công dân còn tồn đọng và tiếp nhận mới tại phiên tiếp công dân tháng 3/2025 là 9 vụ việc. Đến thời điểm hiện tại, các phòng, ban chuyên môn và địa phương đã cơ bản giải quyết xong 3 vụ việc, 6 vụ còn lại đang trong quá trình xử lý.
Nội dung kiến nghị của công dân còn tồn đọng chủ yếu liên quan đến: công tác bồi thường đối với Dự án củng cố, nâng cấp đê phía Tây bờ tả sông Phủ (đoạn từ cầu Nủi đến cầu Phủ); đề nghị xác minh một số nội dung về nguồn gốc sử dụng đất của các hộ dân tại khu vực Âu Thuyền (phường Nam Hà) và xem xét cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; kiến nghị thu hồi, hủy bỏ Quyết định số 2837/QĐ-UBND ngày 02/11/2007 của UBND tỉnh về việc phê duyệt Dự án Khôi phục và xây dựng Hào Thành (đợt 2); kiến nghị liên quan đến việc bồi thường, hỗ trợ đất trồng lúa bị ảnh hưởng bởi Dự án cao tốc Bắc - Nam tại xã xã Thạch Đài;…
Đại diện các phòng, ban trao đổi những nội dung liên quan đến kiến nghị của công dân.
Làm việc với các phòng, ban chuyên môn, địa phương trước phiên tiếp, lãnh đạo thành phố đã nghe báo cáo tình hình, kết quả giải quyết đơn thư của các hộ dân; đồng thời cho ý kiến chỉ đạo, xử lý đối với một số vụ việc khiếu nại, khiếu kiện kéo dài.
Tại phiên tiếp công dân, Ban Tiếp công dân thành phố Hà Tĩnh đã tiếp nhận 7 vụ việc mới. Đối với các vụ việc này, các phòng, ban chuyên môn và địa phương đã trực tiếp trả lời, giải thích; đồng thời hướng dẫn công dân thực hiện đúng trình tự, thủ tục theo quy định.
Tại phiên tiếp công dân sáng 21/4, Ban Tiếp công dân thành phố Hà Tĩnh đã tiếp nhận 7 vụ việc mới.
Tại buổi tiếp công dân, lãnh đạo thành phố Hà Tĩnh yêu cầu các địa phương tiếp tục nêu cao tinh thần trách nhiệm trong việc tiếp nhận, xử lý đơn thư khiếu nại, tố cáo, phản ánh của công dân; đặc biệt lưu ý bám sát kết luận của chủ trì đối với từng vụ việc để kịp thời chỉ đạo, giải quyết đúng thẩm quyền, đảm bảo tuân thủ các quy định của pháp luật.
Đối với những vụ việc phức tạp, tồn đọng kéo dài, đặc biệt là các vấn đề liên quan đến lĩnh vực đất đai và giải phóng mặt bằng, đề nghị các phòng, ban chuyên môn và chính quyền địa phương nghiên cứu kỹ các quy định, văn bản hướng dẫn của tỉnh và Trung ương; khẩn trương xây dựng và triển khai phương án xử lý hiệu quả, dứt điểm các vụ việc trước thời điểm thực hiện chủ trương kết thúc hoạt động cấp huyện và chuyển sang tổ chức mô hình chính quyền 2 cấp.
Nghị quyết 101/2025/UBTVQH15 cập nhật quy trình, tiêu chuẩn, số lượng cử tri tham dự và cách chọn đại biểu Hội đồng nhân dân cấp xã tại thôn, tổ dân phố.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Huy Thành đề nghị Nhà máy Thuỷ điện Hố Hô theo dõi sát sao diễn biến mưa lũ, điều tiết xả lũ hợp lý, đảm bảo an toàn người dân vùng hạ du.
Sáng 31/10, tại Trung tâm Hội nghị quốc tế Gyeongju, Hàn Quốc, sau Lễ đón trọng thể dành cho các nhà Lãnh đạo APEC, Chủ tịch nước Lương Cường đã tham dự và phát biểu tại Phiên thứ nhất của Hội nghị các nhà lãnh đạo APEC 2025.
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Duy Lâm khẳng định, Hà Tĩnh tiếp tục thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng và các Phó Thủ tướng trong công tác ứng phó với mưa lũ để hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản cho Nhân dân.
Phó Thủ tướng Chính phủ Mai Văn Chính yêu cầu cấp ủy, chính quyền các cấp và lực lượng vũ trang Hà Tĩnh tập trung cao cho công tác ứng phó với mưa lũ, chủ động phương châm “4 tại chỗ”, phải đặt mục tiêu bảo đảm an toàn tính mạng của người dân lên trên hết, trước hết.
Dự thảo Luật An ninh mạng quy định doanh nghiệp cung cấp dịch vụ trên không gian mạng có trách nhiệm định danh địa chỉ IP người dùng cho lực lượng chuyên trách bảo vệ an ninh mạng để quản lý.
Chủ trương được Trung ương thống nhất là thực hiện cải cách chính sách tiền lương phải theo lộ trình hợp lý và phù hợp với khả năng chi trả của ngân sách nhà nước.
Công điện của Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh nhấn mạnh, mưa lũ đang diễn biến phức tạp, tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, để xảy ra sự cố, ảnh hưởng đến an toàn về người và tài sản.
Qua tham quan, đoàn đại biểu Tòa án nhân dân tối cao nước CHDCND Lào bày tỏ ấn tượng trước sự phát triển quy mô, đồng bộ của các dự án tại Khu Kinh tế Vũng Áng (Hà Tĩnh).
Với phương châm “gần dân, sát dân”, một số xã, phường ở Hà Tĩnh đã triển khai mô hình những ngày “không hẹn” trong giải quyết hồ sơ, thủ tục, qua đó tăng niềm tin với Nhân dân.
Tỉnh hình thành sau sắp xếp có không quá 3 Phó Chủ tịch Hội đồng Nhân dân. Đơn vị hành chính cấp tỉnh không thực hiện sắp xếp có không quá 2 Phó Chủ tịch Hội đồng Nhân dân.
Dự án đường cao tốc Vũng Áng – Cha Lo được triển khai đầu tư sẽ hình thành trục vận tải quốc tế ngắn nhất từ các nước Lào, Thái Lan ra biển Đông qua cảng Vũng Áng (Hà Tĩnh), thúc đẩy phát triển thương mại, du lịch, dịch vụ logistics.
Tại Kỳ họp thứ 32 HĐND tỉnh Hà Tĩnh, các đại biểu đã thảo luận, thông qua 6 nghị quyết về miễn nhiệm và bầu bổ sung một số chức danh lãnh đạo HĐND, UBND tỉnh khóa XVIII.
Bộ Nội vụ định hướng vị trí việc làm sử dụng tại cấp xã lên đến 43 vị trí, trong đó bổ sung thêm 4 vị trí để phù hợp với thực tiễn hoạt động của chính quyền cấp gần dân nhất.
Các địa phương Hà Tĩnh đang khẩn trương quán triệt, triển khai chuẩn bị bầu cử ĐBQH khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp, hướng tới ngày hội của toàn dân an toàn, tiết kiệm, dân chủ.
Số người nước ngoài đến Hà Tĩnh với nhiều mục đích nhập cảnh khác nhau, góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập quốc tế của tỉnh.
Thủ tướng Phạm Minh Chính ngày 27/10 ký quyết định phân công nhiệm vụ cho 9 Phó Thủ tướng với một số điều chỉnh về lĩnh vực phụ trách sau khi Chính phủ được kiện toàn nhân sự.
Bộ Nội vụ đang xây dựng dự thảo mới quy định mang tính nguyên tắc về trình độ với chức danh lãnh đạo, quản lý thay vì các tiêu chuẩn về chứng chỉ bồi dưỡng theo ngạch, hạng chức danh nghề nghiệp.
Thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII, Hà Tĩnh tiến hành sắp xếp, kiện toàn tổ chức bộ máy của các đơn vị, địa phương theo hướng tinh gọn, giảm đầu mối, gắn với rà soát bổ sung, sửa đổi, hoàn thiện chức năng, nhiệm vụ, tinh giản biên chế.
Nhờ việc bố trí đội ngũ cán bộ, công chức phù hợp nên 100% hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu đủ điều kiện đã được phường Trần Phú (Hà Tĩnh) giải quyết đúng hạn.
Ban Tổ chức Trung ương đang phối hợp với các cơ quan hoàn thiện kế hoạch biên chế và vị trí việc làm giai đoạn 2026-2031, hướng tới bộ máy tinh gọn, thống nhất và hoạt động hiệu quả.