Tranh “Mandala” từ 27.000 cây tăm lập kỷ lục châu Á

“Vũ trụ Mandala” do kiến trúc sư Hoàng Tuấn Long và 379 người làm từ 27.000 cây tăm giang xác lập kỷ lục châu Á, sáng 27/8.

Kiến trúc sư Hoàng Tuấn Long nói chờ khoảnh khắc đón nhận kỷ lục nhiều tháng qua. Bố, em gái và nhiều bạn bè góp mặt ở buổi lễ tại TP HCM để chung vui với anh. Tác giả xúc động khi nhắc về mẹ ruột đã mất do Covid-19 - người cùng anh lên ý tưởng và thực hiện các công đoạn đầu tiên cho Vũ trụ Mandala . Anh còn gửi lời cảm ơn tới 379 người đã góp sức tạo nên tác phẩm.

Hồi tháng 3, sau khi hoàn thiện tác phẩm, anh gửi thông tin đến Tổ chức Kỷ lục châu Á và được thông báo kết quả xác lập “Bức tranh nghệ thuật bằng tăm giang theo phong cách Boarc có số lượng người tham gia thực hiện nhiều nhất”. Trong nước, anh cũng được Tổ chức kỷ lục Việt Nam (Vietkings) trao tặng bằng xác nhận kỷ lục có nội dung tương tự.

Tác phẩm với Mandala đặt ở trung tâm, bao bọc xung quanh là 379 chữ trong bài Chú Đại Bi, phía ngoài cùng là vòng tròn được cách điệu từ cánh hoa sen. Tranh có kích thước 1,4 mét x 1,4 mét, sử dụng 27.000 cây tăm giang, có 379 người tham gia thực hiện trong vòng ba tháng đầu năm.

Kiến trúc sư Hoàng Tuấn Long nói sắp tới tranh được bán đấu giá. Tiền thu được dành chăm lo cho các em mồ côi, cơ nhỡ, bệnh nhi.

Tranh “Mandala” từ 27.000 cây tăm lập kỷ lục châu Á

Kỷ lục gia Hoàng Tuấn Long bên tác phẩm “Vũ trụ Mandala”. Ảnh: Tân Cao

Kiến trúc sư Hoàng Tuấn Long sinh năm 1974, ở TP HCM, tốt nghiệp thạc sĩ khoa Kiến trúc Đại học Bách khoa Quốc gia Belarus. Anh là tác giả của hàng chục mô hình kiến trúc nổi tiếng như Chùa Một Cột, Ngọ Môn Huế, chợ Bến Thành, tháp đồng hồ Big Ben, đền Taj Mahal... làm từ cây tăm giang.

Năm 2016, dự án Chùa Một Cột được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam xác lập mô hình làm từ gần 110.000 cây tăm giang trong sáu tháng. Năm 2020, anh được Liên minh Kỷ lục thế giới Worldking công nhận “Người đầu tiên trên thế giới sáng tạo, tái hiện các mô hình công trình di sản kiến trúc nổi tiếng trên thế giới bằng nghệ thuật Boarc”.

Tác giả Tuấn Long đang thực hiện mô hình Nhà thờ Đức Bà Sài Gòn bằng tăm giang. Dự kiến khi hoàn thành, tác phẩm được trao tặng cho Ban quản lý nhà thờ để trưng bày phục vụ du khách.

Theo Tân Cao/VnExpress

Đọc thêm

Tản văn: Chiếc nón của mẹ

Tản văn: Chiếc nón của mẹ

Khi đã trải qua quá nhiều va vấp trên đường đời, tôi càng thấm thía hơn những nghĩa tình ấy. Chợt nhận ra, mẹ cũng chính là một chiếc nón vĩ đại che chở tôi đến hết cuộc đời…
Hoa hậu AI đầu tiên trên thế giới lộ diện

Hoa hậu AI đầu tiên trên thế giới lộ diện

Kenza Layli - một nhân vật hoàn toàn được tạo ra bởi trí tuệ nhân tạo, vừa giành giải Hoa hậu AI. Người đẹp ảo này vốn có sức ảnh hưởng về mảng phong cách sống, thu hút lượng người theo dõi đông đảo trên Instagram, TikTok.
Vòng xòe nở hoa

Vòng xòe nở hoa

Đến Nghĩa trang Liệt sỹ Điện Biên Phủ, bà không tin là trong đời mình, có ngày lại được tự tay thắp hương lên mộ những vị anh hùng dân tộc...
Tản văn: Căn nhà tuổi thơ

Tản văn: Căn nhà tuổi thơ

Tôi lớn lên, cảm giác như không gian nhỏ hẹp đi. Cái man mác buồn bơ vơ của ngày nhỏ cũng không còn nữa. Thiếu thốn qua đi, kỷ niệm không còn nguyên sơ nữa...
Khoảnh khắc

Khoảnh khắc

Đêm tàn dần. Bình minh bắt đầu lên từ phía bên kia thành phố. Huyên đi qua một đêm thức trắng, kỷ niệm chầm chậm trôi trong đầu như một cuốn phim...
Tản văn: Hừng nắng sau cơn mưa

Tản văn: Hừng nắng sau cơn mưa

Sau mỗi lần trời mưa, tôi thường có thói quen ngồi ở một chỗ nào đó thật cao để đón lấy cái hừng nắng đầu tiên. Cái hừng nắng trông non nớt mà lại vô cùng mạnh mẽ...
Vienna tiếp tục là thành phố đáng sống nhất thế giới

Vienna tiếp tục là thành phố đáng sống nhất thế giới

Thủ đô Vienna của Áo một lần nữa được “xướng tên” là thành phố đáng sống nhất trên thế giới, theo bảng xếp hạng thường niên của Economist Intelligence Unit (EIU) - cơ quan nghiên cứu kinh tế thuộc tập đoàn dịch vụ thông tin và truyền thông toàn cầu The Economist, trong đó có báo The Economist.
Khủng hoảng không bắt đầu từ truyền thông

Khủng hoảng không bắt đầu từ truyền thông

Chuyên gia truyền thông Lê Quốc Vinh khẳng định ‘khủng hoảng không bắt đầu từ truyền thông’, mà bắt đầu từ chính triết lý, văn hóa kinh doanh của doanh nghiệp, tổ chức…