Ngân hàng Trung ương Ukraine đã bán số vàng trị giá hơn 12 tỷ USD từ khi Nga mở chiến dịch quân sự tại nước này hồi tháng 2.
Phó thống đốc Ngân hàng Trung ương Ukraine Kateryna Rozhkova hôm 17/7 cho biết trên truyền hình nước này rằng họ đã bán 12,4 tỷ USD vàng dự trữ kể từ ngày 24/2. “Chúng tôi bán số vàng trên để các công ty nhập khẩu có thể mua hàng hóa cần thiết cho quốc gia”, bà cho biết.
Rozhkova cũng khẳng định họ không bán vàng để kéo giá đồng hryvnia lên cao. Ngân hàng Trung ương Ukraine trước đó đã cố định tỷ giá giữa đồng hryvnia với USD, khiến họ phải bán hàng tỷ USD dự trữ ngoại hối kể từ khi xung đột nổ ra. Họ sẽ thả nổi tiền tệ này khi điều kiện cho phép.
Tháng trước, cơ quan này cũng nâng lãi suất tham chiếu lên cao nhất 7 năm, từ 10% lên 25% một năm. Đây là lần đầu tiên Ukraine thắt chặt tiền tệ kể từ sau chiến dịch quân sự của Nga, nhằm đối phó lạm phát đang ở mức 2 con số và bảo vệ đồng hryvnia khi hoạt động kinh doanh dần phục hồi. Số doanh nghiệp nhỏ phải ngừng hoạt động trong tháng 4 chỉ còn 26%, giảm từ 73% hồi tháng 3, theo một khảo sát của Hiệp hội Doanh nghiệp Châu Âu tại Ukraine.
Xung đột Nga - Ukraine đã khiến kinh tế Ukraine thiệt hại nặng nề. GDP nước này được dự báo giảm ít nhất một phần ba trong năm nay, do cuộc chiến khiến 40% doanh nghiệp phải đóng cửa, cơ sở hạ tầng bị phá hủy và các tuyến hàng hải tắc nghẽn.
Ngân hàng Trung ương Ukraine ước tính lạm phát tại đây là 17% trong tháng 5 và có thể lên hơn 20% năm nay, gấp đôi tốc độ năm ngoái. Lạm phát tăng vọt do giá cả toàn cầu lên cao và ảnh hưởng của chiến sự lên sản xuất cũng như chuỗi cung ứng trong nước.
Cơ quan An ninh Ukraine và Cục Chống tham nhũng Quốc gia, hai lực lượng quyền lực hàng đầu đất nước, lại quay sang đối đầu nhau với các cuộc đột kích, bắt bớ.
Lực lượng cứu hộ đã hướng dẫn hơn 350 du khách đến nơi an toàn sau khi họ bị mắc kẹt trong cơn bão tuyết tại khu vực sườn phía Đông của núi Everest thuộc Tây Tạng (Trung Quốc).
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có phản ứng tích cực với đề xuất của Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin gia hạn thêm một năm đối với hiệp ước kiểm soát vũ khí hạt nhân cuối cùng còn lại giữa hai quốc gia.
Phóng viên TTXVN tại Indonesia dẫn thông báo của Cơ quan Tìm kiếm và Cứu nạn Quốc gia Indonesia (Basarnas) ngày 5/10 cho biết số nạn nhân thiệt mạng trong vụ sập tòa nhà tại trường nội trú Hồi giáo Al-Khoziny ở Sidoarjo, tỉnh Đông Java, đã tăng lên 37 người sau khi lực lượng cứu hộ tìm thấy thêm 13 thi thể trong đêm 4/10 và rạng sáng 5/10.
Chính trị gia kỳ cựu Sanae Takaichi, đã trở thành tân Chủ tịch của đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền sau khi trải qua hai vòng bỏ phiếu tại trụ sở đảng. Với kết quả này, bà Sanae Takaichi đã trở thành nhà lãnh đạo nữ đầu tiên của LDP.
Ông Trump thể hiện quyết tâm mạnh tay chống ma túy khi hai lần cho bắn nổ xuồng từ Venezuela và tuyên bố Mỹ đang trong "xung đột vũ trang" với các băng đảng.
Khi chính phủ Mỹ chính thức đóng cửa, phố Wall còn chưa kịp định thần thì giá vàng đã nhảy vọt lên kỷ lục mới. Liệu đây chỉ là phản ứng tức thời, hay là dấu hiệu cho một cơn bão kinh tế lớn hơn?
Sự gián đoạn dữ liệu kéo dài do Chính phủ đóng cửa sẽ là thách thức lớn đối với Fed vốn đang chật vật với việc đưa ra quyết định về lãi suất trong bối cảnh có nhiều tín hiệu kinh tế trái chiều.
Số người thiệt mạng trong trận động đất có độ lớn 6,9 ở ngoài khơi đã tăng lên 72 người, trong khi có 294 người khác bị thương và công tác cứu hộ vẫn đang được triển khai khẩn trương.
Forbes cho biết giá trị tài sản ròng của Musk đạt mức trên vào lúc 15h30 (giờ Bờ Đông Mỹ), tăng thêm 9,3 tỷ USD chỉ trong ngày nhờ cổ phiếu hãng xe điện Tesla tăng gần 4%.
Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) ngày 30/9 đã thông qua nghị quyết mở rộng và tái cấu trúc lực lượng an ninh quốc tế tại Haiti, chuyển đổi thành “Lực lượng trấn áp băng đảng” với mục tiêu đối phó tình trạng bạo lực leo thang.
Theo Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen, nếu tiếp tục tin rằng Ukraine là tuyến phòng thủ đầu tiên của mình, EU cần phải tăng cường viện trợ quân sự cho Kiev.
Cầu bắc qua hẻm núi Hoa Giang với độ cao tương đương hai tháp Eiffel xếp chồng lên nhau hôm nay thông xe, trở thành biểu tượng cho trình độ kỹ thuật của Trung Quốc.
Nhóm E3 thông báo các lệnh trừng phạt sâu rộng của Liên hợp quốc nhằm vào Iran đã chính thức có hiệu lực trở lại sau khi các cuộc đàm phán vào phút chót về vấn đề hạt nhân của Tehran thất bại.
Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, Cơ quan Dinh dưỡng quốc gia Indonesia vừa thông báo sẽ loại bỏ hoàn toàn các sản phẩm chế biến công nghiệp khỏi chương trình Bữa ăn Dinh dưỡng miễn phí (MBG) của chính phủ.
Theo thông báo của EU, thép cán nóng của Công ty Formosa Ha Tinh Steel Corporation với mã TARIC bổ sung 89MC và tất cả thép cán nóng mã TARIC bổ sung 8999 có mức thuế chống bán phá giá là 12,1%.