Lệnh trừng phạt của Mỹ khó đóng băng kho vàng Nga

Lệnh trừng phạt của Mỹ có thể cản trở Nga thực hiện các giao dịch vàng, song không thể đóng băng hoàn toàn kho vàng 2.300 tấn của Moskva.

Mỹ đang kìm hãm khả năng bán vàng dự trữ và huy động tiền của Nga trong nỗ lực mới nhất nhằm gây áp lực lên Moskva vì chiến dịch quân sự tại Ukraine. Bộ Tài chính Mỹ hôm 24/3 tuyên bố bất kỳ giao dịch vàng nào liên quan đến Ngân hàng Trung ương Nga, Quỹ Tài chính Quốc gia Nga hoặc Bộ Tài chính Nga đều bị cấm theo lệnh trừng phạt.

Ngân hàng Trung ương Nga nắm giữ 2.300 tấn vàng, trị giá khoảng 140 tỷ USD, theo Hội đồng Vàng Thế giới. Đây là kho dự trữ vàng lớn thứ năm trên thế giới, liên tục được tích lũy trong những năm gần đây.

Lệnh trừng phạt của Mỹ khó đóng băng kho vàng Nga

Một nhân viên đang đánh giá những thỏi vàng nguyên chất 99,99% tại nhà máy kim loại màu Krastsvetmet ở thành phố Krasnoyarsk, Siberia, Nga, hôm 10/3. Ảnh: Reuters.

Giới chuyên gia cho rằng, Nga có thể sử dụng vàng để hỗ trợ đồng tiền của mình. Một cách giúp họ làm điều này là đổi vàng lấy những loại ngoại hối có tính thanh khoản cao hơn mà không phải chịu lệnh trừng phạt hiện hành từ phương Tây liên quan đến cuộc khủng hoảng Ukraine. Cách khác là bán vàng thỏi thông qua các chợ vàng và đại lý. Vàng cũng có thể được dùng để mua hàng hóa và dịch vụ từ những người bán thiện chí.

Sau quyết định trừng phạt từ Mỹ, nỗ lực bán vàng của Nga sẽ trở nên khó khăn hơn, nhưng không phải là không thể, bình luận viên Amrith Ramkumar và Caitlin Ostroff của WSJ nhận định.

Venezuela từng chuyển một số vàng của mình qua các quốc gia như Thổ Nhĩ Kỳ hay Uganda để tránh lệnh trừng phạt của Mỹ. Nga hoàn toàn có thể thử cách tương tự, bán vàng tới các nước như Trung Quốc, Ấn Độ, Kazakhstan, hay thông qua những bên trung gian.

Nga cũng có thể bán ra lượng lớn vàng đã được tinh chế từ lâu và không nằm trong phần dự trữ chính thức của đất nước. Dùng vàng làm tài sản đảm bảo cho các khoản vay là một phương án khả thi khác.

“Họ chắc chắn sẽ tìm ra cách để vẫn có thể bán được vàng”, Jeffrey Christian, quan chức cấp cao tại công ty tư vấn và nghiên cứu kim loại quý CPM Group, Mỹ, nhận xét. “Vàng được mọi người yêu thích suốt nhiều thiên niên kỷ qua, một phần vì tính bí mật của nó”.

Phần lớn vàng trên thế giới được theo dõi bởi các trung tâm giao dịch ở London và New York, do Hiệp hội Thị trường Vàng bạc London (LBMA) và CME Group giám sát. LBMA và CME gần đây đã loại 6 nhà máy tinh luyện kim loại quý Nga khỏi danh sách được công nhận của họ, ngăn chặn vàng từ Nga xâm nhập thị trường. Chỉ những thanh vàng tiêu chuẩn từ các nhà máy tinh luyện đã qua phê duyệt mới được lưu trữ trong các kho lưu ký của LBMA và CME, với mỗi thanh đều được theo dõi chặt chẽ và ghi chép đầy đủ đặc tính.

“Hầu hết mọi người đều muốn tìm nguồn cung cấp kim loại từ một nhà tinh luyện hợp pháp hoặc một bên nào đó được chứng nhận”, Suki Cooper, giám đốc điều hành bộ phận nghiên cứu kim loại quý tại Standard Chartered, cho biết.

Theo một số nhà phân tích, vàng bên ngoài các kênh chính thức trên gần như không có thông tin nào khác ngoài tờ giấy chứng nhận hoặc ký hiệu thể hiện nơi nó được tinh chế ban đầu. Điều này đồng nghĩa vẫn tồn tại những kênh giúp Nga bán được vàng và thu về ngoại tệ.

Vàng không phải là nguồn quy đổi ngoại tệ duy nhất của Nga. Nước này vẫn tiếp tục thu lượng lớn USD và euro nhờ bán dầu và khí đốt cho châu Âu, bên phụ thuộc lớn vào năng lượng của Nga.

Sau các lệnh trừng phạt của phương Tây, Moskva đã ra lệnh cho các nhà xuất khẩu dầu khí bán 80% doanh thu ngoại tệ của họ lấy đồng ruble như một cách để tạo ra nhu cầu với đồng nội tệ.

Oksana Lukicheva, nhà phân tích tại tổ chức tư vấn Open Investments, cho rằng với thực tế hầu hết trong 2.300 tấn vàng của Nga đang được lưu trữ trong các hầm chứa ở nước này, giới chức các nước phương Tây sẽ không thể chạm được vào chúng sau lệnh trừng phạt của Mỹ.

Tuy nhiên, Nga cũng phải đối mặt với thực tế rằng nước này sẽ không thể bán được vàng hợp pháp trên thị trường thế giới, theo Denis Raksha, tổng giám đốc công ty tư vấn chuyên gia Neocon có trụ sở ở Nga.

“Phần lớn số vàng đó vẫn sẽ ở Nga, vấn đề không phải nằm ở chỗ sẽ có ai đó đến tịch thu, hay đóng băng chúng ở nơi khác. Vấn đề là Nga sẽ không thể đường đường chính chính bán số vàng đó ra bên ngoài. Không ngân hàng trung ương nước nào có thể mua vàng của Nga mà không hứng chịu lệnh trừng phạt thứ cấp của Mỹ”, Raksha nhấn mạnh.

Theo Vũ Hoàng VnExpress (AP, WSJ)

Đọc thêm

Siêu bão Ba Vì đổ bộ quần đảo Bắc Mariana

Siêu bão Ba Vì đổ bộ quần đảo Bắc Mariana

Ngày 6/7, siêu bão Ba Vì (Bavi) đã đổ bộ vào đảo Rota thuộc quần đảo Bắc Mariana, vùng lãnh thổ của Mỹ ở phía Tây Thái Bình Dương, gây gió mạnh, mưa lớn trên diện rộng, ảnh hưởng đến đời sống người dân.
Tổng thống Trump dự kiến điện đàm với Tổng thống Putin sau cuộc gặp người đồng cấp Ukraine

Tổng thống Trump dự kiến điện đàm với Tổng thống Putin sau cuộc gặp người đồng cấp Ukraine

Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin sau cuộc gặp với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky vào ngày 8/7, diễn ra bên lề Hội nghị Thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), nhằm trao đổi về triển vọng giải quyết xung đột tại Ukraine.
Indonesia: Hỏa hoạn nghiêm trọng tại bãi rác, hơn 100 người nhập viện

Indonesia: Hỏa hoạn nghiêm trọng tại bãi rác, hơn 100 người nhập viện

Đám cháy bùng phát tại một bãi rác ở huyện Tangerang, tỉnh Banten của Indonesia, từ sáng 30/6 vẫn đang tiếp tục lan rộng trên diện tích hàng chục ha, gây ô nhiễm không khí nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe người dân và buộc chính quyền địa phương phải ban bố tình trạng khẩn cấp.
Nhiều nước khẩn cấp sơ tán công dân khỏi Nam Phi

Nhiều nước khẩn cấp sơ tán công dân khỏi Nam Phi

Tại Pretoria, làn sóng biểu tình bạo lực và các hành vi thù địch nhằm vào người nhập cư tại Nam Phi đang buộc nhiều quốc gia châu Phi khẩn cấp triển khai các chiến dịch hồi hương công dân trong bối cảnh tình hình an ninh tiếp tục diễn biến phức tạp.
Hàn Quốc có nữ Thủ tướng thứ hai trong lịch sử

Hàn Quốc có nữ Thủ tướng thứ hai trong lịch sử

Hàn Quốc vừa ghi thêm một dấu mốc lịch sử khi bà Han Sung Sook chính thức trở thành nữ Thủ tướng thứ hai của đất nước này, sau gần hai thập kỷ kể từ khi người phụ nữ đầu tiên đảm nhận cương vị đó.
Động đất tại Venezuela: Cảng biển quan trọng La Guaira hoạt động trở lại

Động đất tại Venezuela: Cảng biển quan trọng La Guaira hoạt động trở lại

Ngày 29/6, Quân đội Mỹ thông báo cảng biển quan trọng La Guaira của Venezuela đã hoạt động trở lại nhằm đẩy nhanh quá trình tiếp nhận hàng viện trợ, trong bối cảnh số người thiệt mạng do 2 trận động đất mạnh liên tiếp tuần trước đã vượt 1.700 người và vẫn còn hàng chục nghìn người mất tích.
Tấn công bạo lực tiếp diễn tại các tỉnh cực Nam Thái Lan

Tấn công bạo lực tiếp diễn tại các tỉnh cực Nam Thái Lan

Theo phóng viên TTXVN tại Thái Lan, tình hình an ninh tại các tỉnh cực Nam của Thái Lan tiếp tục diễn biến phức tạp khi 2 du khách người Malaysia bị thương trong một vụ nổ bom ven đường ở tỉnh Narathiwat, chỉ ít ngày sau loạt vụ tấn công nhằm vào các trạm xăng và cơ sở hạ tầng tại khu vực này.
Doanh thu từ kênh đào Suez của Ai Cập tăng mạnh

Doanh thu từ kênh đào Suez của Ai Cập tăng mạnh

Lãnh đạo Ban quản lý kênh đào Suez của Ai Cập cho biết doanh thu từ kênh đào Suez trong năm tài khóa 2025-2026 tăng rất mạnh, đạt 4,67 tỷ USD. Nguyên nhân là bởi lượng tàu và hàng hóa lưu thông qua tuyến Biển Đỏ gia tăng.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!