Vaccine giả tràn lan tại Trung Quốc và Nam Phi

Cảnh sát Trung Quốc và Nam Phi đã tịch thu hàng nghìn liều vaccine COVID-19 giả, Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol) cho biết hôm 3/3.

Vaccine giả tràn lan tại Trung Quốc và Nam Phi

Tại Trung Quốc, cảnh sát đã triệt phá thành công một mạng lưới bán vaccine COVID-19 giả trong một cuộc điều tra do Interpol hỗ trợ. Ảnh: Shutterstock

Trang The Guardian (Anh) dẫn nguồn tổ chức Interpol cảnh báo số lượng vaccine giả bị tịch thu chỉ là “phần nổi của tảng băng chìm” trong vấn đề tội phạm liên quan đến vaccine COVID-19.

Theo đó, tổ chức Interpol có trụ sở tại thành phố Lyon, Pháp, cho biết 400 lọ vaccine, tương đương với khoảng 2.400 liều vaccine giả, đã được phát hiện tại một nhà kho ở Germiston, gần thành phố Johannesburg của Nam Phi. Cảnh sát cũng đã tịch thu nhiều lô khẩu trang giả và bắt giữ 3 người Trung Quốc và một công dân mang quốc tịch Zambia.

Tại Trung Quốc, cảnh sát đã triệt phá thành công một mạng lưới bán vaccine COVID-19 giả trong một cuộc điều tra do Interpol hỗ trợ. Họ đã đột kích vào cơ sở sản xuất, bắt giữ được khoảng 80 nghi phạm và thu giữ hơn 3.000 liều vaccine giả tại hiện trường.

Đầu năm nay, Interpol đã đưa ra cảnh báo da cam cảnh báo các cơ quan chức năng trên toàn thế giới chuẩn bị đối phó với các mạng lưới tội phạm có tổ chức nhắm mục tiêu vào vaccine COVID-19.

“Mặc dù chúng tôi hoan nghênh hoạt động của cảnh sát Trung Quốc và Nam Phi. Nhưng đây chỉ là phần nổi của tảng băng chìm liên quan tới tội phạm vaccine COVID-19”, Tổng thư ký Interpol Juergen Stock cho biết.

Vaccine hiện được coi là tấm khiên chống lại đại dịch đã cướp đi sinh mạng của xấp xỉ 2,6 triệu người trên toàn thế giới, lây nhiễm cho trên 115,7 triệu người. Các quốc gia trên thế giới đang cạnh tranh khốc liệt để mua số lượng vaccine có sẵn sau khi nhiều sản phẩm được các cơ quan y tế cấp phép trong những tháng gần đây.

Interpol cho biết ngoài các vụ bắt giữ ở Nam Phi và Trung Quốc, họ cũng đã nhận được thêm báo cáo về việc phân phối vaccine giả và nỗ lực lừa đảo nhắm vào các cơ quan y tế như viện dưỡng lão.

Tổ chức này cũng cảnh báo rằng không có loại vaccine nào được phê duyệt có sẵn để bán trực tuyến.

“Bất kỳ loại vaccine nào quảng cáo trên các trang web mở hay kín đều trái phép, chưa qua thử nghiệm và có thể nguy hiểm”, Interpol cảnh báo.

Tổ chức cũng đã cảnh báo vào tháng 12 trong một cuộc trả lời phỏng vấn Tạp chí Wirtschafts của Đức về tình trạng tội phạm gia tăng mạnh trong đợt triển khai vaccine. Trong đó, nhiều vụ việc liên quan tới tội phạm trộm căp, đột nhập nhà kho và các cuộc tấn công vào các lô hàng vaccine.

Theo Baotintuc

Chủ đề Thế giới ngày qua

Đọc thêm

Hamas sẵn sàng thả số con tin còn lại để chấm dứt cuộc chiến ở Gaza

Hamas sẵn sàng thả số con tin còn lại để chấm dứt cuộc chiến ở Gaza

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông-Bắc Phi, người đứng đầu phái đoàn đám phán của Phong trào Hamas, ông Khalil Al-Hayya ngày 17/4 cho biết nhóm này sẵn sàng đàm phán ngay lập tức về một thỏa thuận để trao đổi tất cả các con tin còn lại như một phần của thỏa thuận rộng lớn hơn nhằm chấm dứt xung đột ở Dải Gaza.
Bão cát nghiêm trọng tấn công Iraq, hơn 1.800 người nhập viện

Bão cát nghiêm trọng tấn công Iraq, hơn 1.800 người nhập viện

Ngày 14/4, một trận bão cát lớn đã quét qua khu vực miền Trung và miền Nam Iraq, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người dân và hoạt động hàng không. Theo thống kê ban đầu, hơn 1.800 người đã phải nhập viện do gặp các vấn đề về hô hấp.
Tổng thống Mỹ cân nhắc tạm ngừng áp thuế ô tô

Tổng thống Mỹ cân nhắc tạm ngừng áp thuế ô tô

Ngày 14/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump để ngỏ khả năng tạm ngừng áp thuế đối với ngành ô tô nhằm tạo điều kiện để các nhà sản xuất có thêm thời gian điều chỉnh và tái cấu trúc chuỗi cung ứng.
Thái Lan ban hành luật mới để ngăn chặn lừa đảo

Thái Lan ban hành luật mới để ngăn chặn lừa đảo

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, một sắc lệnh khẩn cấp mới yêu cầu các tổ chức tài chính, nhà khai thác viễn thông và chủ sở hữu nền tảng truyền thông xã hội phải chia sẻ trách nhiệm nếu không ngăn chặn được các vụ lừa đảo đã chính thức có hiệu lực tại Thái Lan từ ngày 13/4.
Ukraine nêu rõ 'lằn ranh đỏ' trong đàm phán chấm dứt xung đột

Ukraine nêu rõ 'lằn ranh đỏ' trong đàm phán chấm dứt xung đột

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, một quan chức cấp cao của Ukraine ngày 10/4 cho biết, Kiev đã truyền đạt rõ ràng tới Washington rằng việc hạn chế quy mô lực lượng vũ trang hoặc mức độ sẵn sàng tác chiến của quân đội Ukraine là “lằn ranh đỏ” không thể chấp nhận, trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump đang thúc đẩy các nỗ lực nhằm chấm dứt xung đột giữa Ukraine và Nga.