(Baohatinh.vn) - Hàng năm, cứ vào ngày 23 tháng Chạp, ngày Táo quân chầu trời cũng là lúc người dân tổ chức lễ thượng nêu. Người xưa quan niệm rằng, chính vì từ ngày này cho tới đêm giao thừa vắng mặt Táo quân, nên ma quỷ thường nhân cơ hội này lẻn về quấy nhiễu, do đó phải trồng cây nêu để trừ tà ma, tạo lập hạnh phúc cho gia đình…

Tục dựng nêu ngày tết

Hàng năm, cứ vào ngày 23 tháng Chạp, ngày Táo quân chầu trời cũng là lúc người dân tổ chức lễ thượng nêu. Người xưa quan niệm rằng, chính vì từ ngày này cho tới đêm giao thừa vắng mặt Táo quân, nên ma quỷ thường nhân cơ hội này lẻn về quấy nhiễu, do đó phải trồng cây nêu để trừ tà ma, tạo lập hạnh phúc cho gia đình…

Dựng cây nêu vào ngày tết cổ truyền dân tộc dường như đã là một món ăn tinh thần không thể thiếu của người dân ở một số vùng quê trên địa bàn Hà Tĩnh trong nhiều năm trở lại đây.

Bắt đầu giữa tháng Chạp, người dân trong làng chọn những cây tre thẳng, cao hoặc mua cây xèng phài (ở Hương Sơn), chuẩn bị vật liệu quan trọng nhất cho cây nêu nhà mình.

Anh Đặng Quang Dũng, thôn Linh Tiến (Thạch Linh, TP. Hà Tĩnh) cho biết: “Công đoạn làm nêu cũng khá công phu, sau cây xèng phài, người ta phải tìm được lá đùng đình, loại tán càng rộng càng tốt để kết vào cây nêu."
Trải qua nhiều biến cố lịch sử, lễ thượng nêu bị mai một ít nhiều. Dẫu vậy, ở xã Thạch Tân (Thạch Hà) nét văn hóa ấy vẫn tồn tại như một dòng chảy tinh thần vô giá, nối từ đời này sang đời khác.
Rẽ khỏi tuyến đường QL1A để ngược lên phía Tây, cái không khí xô bồ, ngột ngạt của phố thị ngày giáp tết đã không còn. Những cây nêu cao chọc trời được trang trí đẹp ở khắp mọi nơi, dường như hương vị của tết đã thực sự đến gần hơn.

Nêu được trang hoàng sắc màu từ gốc đến ngọn, có cây lại gắn thêm biểu tượng con giáp, có cây chỉ đơn giản như gạch nối giữa đất với trời.

Những hình ảnh lung linh sắc màu của ánh đèn phát ra từ những cây nêu hai bên đường cao chọc trời. Ánh đèn màu quyện vào màn sương mỏng manh, ẩn hiện sau những rặng cây khiến cho con đường như thêm huyền diệu.

Thế Công


Thế Công

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]