(Baohatinh.vn) - Trong quá trình nghiên cứu, sưu tầm các hiện vật, Bảo tàng Hà Tĩnh phát hiện tại đền Quan Tiên (xã Kỳ Tiến, huyện Kỳ Anh) đang lưu giữ chiếc lư hương cổ bằng đá, được chế tác từ thời Nguyễn.

Phát hiện lư hương cổ bằng đá từ thời Nguyễn ở Hà Tĩnh

Trong quá trình nghiên cứu, sưu tầm các hiện vật, Bảo tàng Hà Tĩnh phát hiện tại đền Quan Tiên (xã Kỳ Tiến, huyện Kỳ Anh) đang lưu giữ chiếc lư hương cổ bằng đá, được chế tác từ thời Nguyễn.

phat hien lu huong co bang da tu thoi nguyen o ha tinh

Lư hương cổ đang được cất giữ cẩn thận tại đền Quan Tiên ở xã Kỳ Tiến, huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh

Chiếc lư hương hình trụ tròn, nặng khoảng 7,5kg, cao 25cm, đường kính miệng lư khoảng 16cm, đường kính thân đế 17cm; mặt trước được chạm khắc hoa văn hình hai con rồng chầu mặt trăng rất tinh tế; trên miệng lư chạm khắc các họa tiết dạng hình thẳng bố trí đối xứng nhau.

Chiếc lư hương có màu đen hơi giống đồng, được các nghệ nhân thời xa xưa chế tác bằng phương pháp thủ công truyền thống. Tuy nhiên, trải qua hàng thế kỷ, đến nay, phía trên miệng lư hương đã bị vỡ, sứt…

phat hien lu huong co bang da tu thoi nguyen o ha tinh

Họa tiết trên chiếc lư hương cổ

Tương truyền, chiếc lư hương là phần thưởng của triều đình nhà Nguyễn ban phát cho một vị quan người làng Thạch Mỹ, tổng Cấp Dẫn (nay thuộc địa phận làng Hoàng Diệu, xã Kỳ Tiến, huyện Kỳ Anh).

phat hien lu huong co bang da tu thoi nguyen o ha tinh

Trên miệng lư chạm khắc các họa tiết dạng hình thẳng bố trí đối xứng nhau.

Sinh thời, ông này là một viên quan ngự y nổi tiếng trong triều đình nhà Nguyễn, đã từng chữa khỏi bệnh cho vua Thành Thái (tại vị từ 1889 - 1907), sau đó ông xin cáo quan về quê làm thầy thuốc chữa bệnh cứu người.

Ông nổi tiếng khắp vùng với biệt tài chữa khỏi nhiều bệnh hiểm nghèo. Sau khi ông mất, người dân đã lập miếu thờ ông làm Thành hoàng. Một thời gian sau, triều đình nhà Nguyễn ban sắc phong, cho nhân dân lập miếu thờ đặt tên là đền Quan Tiên.

Chiếc lư hương cổ này là hiện vật độc đáo có giá trị lịch sử và giá trị nghệ thuật cao, lần đầu tiên được phát hiện ở Hà Tĩnh.

Mạnh Hải


Mạnh Hải

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]