(Baohatinh.vn) - Xuân Mậu Tuất này, căn nhà nhỏ ở xóm 15, xã Thạch Bằng, huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) vui mừng đón ông Nguyễn Duy Dinh trở về quê hương đón Tết sau 38 năm xa cách. Đi cùng ông là vợ chồng con gái Olia Nguyễn - người suốt 34 ngày ròng rã vượt chặng đường gần 10.000km tìm về cội nguồn để hiện thức hóa ước mơ cho người cha.

Video: Cô gái Nga vượt 10.000km tìm về cội nguồn cùng cha đón Tết ở Hà Tĩnh

Xuân Mậu Tuất này, căn nhà nhỏ ở xóm 15, xã Thạch Bằng, huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) vui mừng đón ông Nguyễn Duy Dinh trở về quê hương đón Tết sau 38 năm xa cách. Đi cùng ông là vợ chồng con gái Olia Nguyễn - người suốt 34 ngày ròng rã vượt chặng đường gần 10.000km tìm về cội nguồn để hiện thức hóa ước mơ cho người cha.

>> Cô gái gốc Việt và 34 ngày đêm vượt 10.000km tìm về nguồn cội

VIDEO: Gia đình ông Nguyễn Duy Dinh đón Tết ở Hà Tĩnh sau 38 năm ly biệt

Sinh ra trong một gia đình có truyền thống cách mạng, ông nội là liệt sỹ những năm 1930 - 1931 từng bị thực dân Pháp tử hình, năm 1979, anh Nguyễn Duy Dinh (quê ở xã Thạch Bằng, huyện Lộc Hà) được cử sang Liên Xô học lái máy bay. Tại Kighinia, anh trúng "tiếng sét ái tình" của một cô gái người Nga và cùng nhau nên duyên vợ chồng.

video co gai nga vuot 10 000km tim ve coi nguon cung cha don tet o ha tinh

Cha con cô gái gốc Việt trong vòng tay người thân.

Sinh được 4 người con và cùng nhau vun vén tổ ấm nhỏ, tưởng chừng hạnh phúc sẽ đến với anh thì người vợ không may phát hiện bệnh ung thu và qua đời sau hơn chục năm cùng anh đồng cam, cộng khổ. Một mình người đàn ông Việt Nam không lương bổng, không anh em họ hàng thân thích giữa đất nước xa lạ nuôi 4 người con thơ dại lớn khôn.

video co gai nga vuot 10 000km tim ve coi nguon cung cha don tet o ha tinh

Olia Nguyễn cùng bố, chồng và cô con gái 4 tuổi Dania đến thắp hương cho ông nội là liệt sỹ an táng tại Nghĩa trang Liệt sỹ Núi Nài (P.Đại Nài, TP Hà Tĩnh).

video co gai nga vuot 10 000km tim ve coi nguon cung cha don tet o ha tinh

Dù rất lạ lẫm và mới mẻ nhưng ai nấy cũng đều thích thú và thành tâm trước những phong tục tập quán của quê hương Việt Nam.

Nhìn người cha mỏi mòn hướng về quê hương, trong lòng cô con gái Olia đã nuôi chí thay cha tìm về quê hương đất tổ. Với số tiền ít ỏi tiết kiệm được, Olia đã vượt hơn 10.000km đường bộ với bao gian truân, vất vả để tìm về Việt Nam yêu thương.

Sự quyết tâm của cô gái mảnh mai Olia suốt 34 ngày ròng rã cũng đã mở đường về quê cho người cha Nguyễn Duy Dinh sau 38 năm biền biệt.

video co gai nga vuot 10 000km tim ve coi nguon cung cha don tet o ha tinh

Bữa cơm đầu tiên sau 38 năm xa quê mà ông Nguyễn Duy Dinh ngỡ chỉ trong mơ mới thấy.

video co gai nga vuot 10 000km tim ve coi nguon cung cha don tet o ha tinhvideo co gai nga vuot 10 000km tim ve coi nguon cung cha don tet o ha tinh

"Lần đầu tiên được đón Tết ở Việt Nam tôi vui lắm, các món ăn ở đây rất ngon. Sau này khi tôi trở lại Kirghizia tôi sẽ cố gắng đưa những nếp sống Việt Nam, những phong tục tập quán nơi đây vào trong cuộc sống hằng ngày của gia đình mình" - Olia Nguyễn chia sẻ trong niềm hạnh phúc vào cái Tết đầu tiên cô được là người Việt Nam.

video co gai nga vuot 10 000km tim ve coi nguon cung cha don tet o ha tinh

Cảm động trước bài viết "Cô gái gốc Việt và 34 ngày đêm vượt 10.000km tìm về nguồn cội" trên Báo Hà Tĩnh điện tử ngày 7/2/2018, Ngân hàng chính sách xã hội vừa đến trao tặng 5 triệu đồng hỗ trợ gia đình anh Nguyễn Duy Dinh trong hành trình về cội nguồn Hà Tĩnh.

Minh Huệ - Tấn Giang


Minh Huệ - Tấn Giang

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

4 bình luận

 Nguyễn Thành Trung - 22:15 22/03/18

 Trả lời

A Huỳnh Đức A có thể liên hệ với bác Dục 0903227766

 Huỳnh Đức - 09:23 27/02/18

 Trả lời

Muốn hỗ trợ OLia thì liên hệ với ai?

 Tran trung canh - 14:13 20/02/18

 Trả lời

Cac manh thương quân đâu nhi...?cuôc hanh trinh 10 000km . O phai la ngăn hơn nưa vân đê lô phi di chuyên nưa. Nghi lưc+y chi + tinh thân dân tôc nưa .goi "viêt nam" vơi tiêng goi ( Tô quôc cua Tôi ).rât dung cam. Hay san se cho gđ nay 1 it vât chât+tinh thương cua minh đi hơi moi ngươi ơi ***

 ls Trần Đức Đạm - 09:47 20/02/18

 Trả lời

Mình chỉ buồn vì nhận thức của giới trẻ. Ngày lễ trọng đại mà chàng rể lại mặc quần bò chà, sát loang lỗ mất thiện cảm, phản cảm với những người trong ảnh. Còn các bạn thì sao?

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]