Dù Mein Kampf (1925) luôn được coi là cuốn tự truyện đầu tiên của Hitler, tuy nhiên sử gia Thomas Weber nói rằng nhiều khả năng trước đó trùm phát xít đã viết một tác phẩm mô tả bản thân và tự quảng bá mình là “vị cứu tinh của nước Đức”.

Hitler từng bí mật viết tự truyện dưới tên giả trước khi trở thành trùm phát xít

Dù Mein Kampf (1925) luôn được coi là cuốn tự truyện đầu tiên của Hitler, tuy nhiên sử gia Thomas Weber nói rằng nhiều khả năng trước đó trùm phát xít đã viết một tác phẩm mô tả bản thân và tự quảng bá mình là “vị cứu tinh của nước Đức”.

Cuốn sách này, mang tựa đề Adolf Hitler: His Life and his Speeches, được phát hành hồi năm 1923, là tác phẩm lớn đầu tiên viết về nhà độc tài tương lai của nước Đức. Cuốn sách có chữ ký của người hùng quân đội kiêm tác giả Victor von Koerber.

hitler tung bi mat viet tu truyen duoi ten gia truoc khi tro thanh trum phat xitSử gia, giáo sư trường Đại học Aberdeen, Thomas Weber

Song theo Thomas Weber, giáo sư trường Đại học Aberdeen, chính Hitler mới là tác giả thực sự của cuốn sách này sau khi ông tìm thấy chứng cứ “gần như chắc chắn” để bảo vệ cho kết luận của mình.

Weber cho biết, ông phát hiện ra điều đó khi đang nghiên cứu cuốn sách Hitler đã trở thành một thành viên Đức Quốc xã như thế nào. Trong những tài liệu riêng của Von Koerber được lưu giữ ở Johannesburg, Weber tìm thấy bằng chứng nói rằng Victor von Koerber không viết cuốn sách Adolf Hitler: His Life and his Speeches và Hitler đã đề nghị Tướng Ludendorff tìm một nhà văn bảo thủ mà không dính dáng gì tới đảng Quốc xã để lấy tên người đó làm tác giả cuốn sách.

Thêm nữa, sử gia Weber còn tìm thấy những tuyên bố của Koerber qua đó khẳng định Hitler chính là tác giả cuốn sách.

hitler tung bi mat viet tu truyen duoi ten gia truoc khi tro thanh trum phat xit

Bìa cuốn sách "Hitlers Metamorfose" sắp được phát hành của sử gia Thomas Weber

Theo Weber, phát hiện này cho thấy Hitler đã có “hành động vô liêm sỉ song tự quảng bá một cách thông minh” nhằm xây dựng hình ảnh của mình trong xã hội bảo thủ ở Đức, dự đoán về một cuộc cách mạng toàn quốc sắp diễn ra.

Vào thời điểm cuốn sách được xuất bản, Hitler biết mình chưa có đủ độ tin cậy cần thiết để tuyên bố mình là nhà lãnh đạo duy nhất. Đó chính là lý do tại sao ông đã phải đề nghị nhà quý tộc được kính trọng Victor von Koerber ký tên vào đó.

“Thực tế là Hitler đã viết cuốn tiểu sử, sắp đặt theo thứ tự các bài phát biểu của mình và đưa vào cuốn sách với một cái tên hoàn toàn khác. Từ trước đó rất lâu Hitler đã tự coi mình là “vị cứu tinh” và đã bắt đầu thực hiện âm mưu của mình theo một cách quỷ quyệt” – Weber nói.

Weber sẽ xuất bản những phát hiện của mình trong cuốn sách được in bằng tiếng Hà Lan vào đầu tháng 11, với tựa đề Hitlers Metamorfose. Phiên bản tiếng Anh sẽ được phát hành ở Anh và Mỹ vào năm 2017.

Theo Tuấn Vĩ/TT&VH


Theo Tuấn Vĩ/TT&VH

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]